​866.007 thí sinh tham dự kỳ thi THPT nhà nước – Tin Đào Tạo

0
580
Rate this post
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (phải) kiểm tra địa điểm in, sao đề thi THPT quốc gia tại tỉnh Bình Dương chiều 2-6 - Ảnh: TRẦN HUỲNH
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga (nên) đánh giá địa điểm in, sao đề thi THPT quốc gia tại tỉnh Bình Dương chiều 2-6 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo ông Ga, năm nay cả nước mang 866.007 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia (giảm nhẹ so sở hữu năm 2016), trong ấy với khoảng 26% thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

“Đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều được thực hành theo đúng kế hoạch. Qua kiểm tra của đoàn công tác Bộ GD-ĐT cho thấy những địa phương đã chuẩn bị siêu nghiêm chỉnh cho kỳ thi” – ông Ga cho biết.

Thí sinh thi để xét tuyển ĐH nâng cao

Tại Bình Dương mang hơn 10.100 thí sinh đăng ký dự thi (nâng cao 600 thí sinh so có năm ngoái), trong đấy số thí sinh thi chỉ để xét thấp nghiệp THPT hơi ít sở hữu 747 thí sinh (khoảng 6%).

Ở khu vực miền Đông Nam bộ, Đồng Nai là địa phương có số lượng thí sinh tương đối to (đứng thiết bị 2 sau TP.HCM) với 26.200 thí sinh (tăng hơn 2.000 thí sinh so với năm ngoái).

Tại Đồng Nai, số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 8.566 (chiếm khoảng 26%); số thí sinh thi để xét tuyển ĐH, CĐ tăng so mang năm ngoái sở hữu hơn 17.600 thí sinh.

“Kỳ thi năm được tổ chức tại địa phương, thí sinh thi tại địa phương vẫn được xét tuyển ĐH bắt buộc tỉ lệ thí sinh đăng ký thi để xét tuyển ĐH cao hơn” – ông Ga nhận định.

Cũng theo Thiết bị trưởng Bùi Văn Ga, trung bình cả nước một thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 4-5 hoài vọng, trong lúc con số này của Đồng Nai và Bình Dương là 3 ước vọng/một thí sinh.

“Điều này chứng tỏ thí sinh nghiên cứu, cân đề cập cực kỳ cẩn thận trước khi đăng ký xét tuyển. Bộ GD-ĐT đánh giá cao hai địa phương này về công việc hướng nghiệp, tham mưu ngành nghề cho học sinh. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh cho thấy những cháu kiên tâm theo ngành nghề đã xác định từ trước” – ông Ga đánh giá.

Lo khâu in, sao đề thi

Tại buổi khiến cho việc sở hữu UBND thức giấc Đồng Nai và Bình Dương dù các sở, ban, ngành của địa phương đều cho biết đã lên kế hoạch phối hợp hỗ trợ thí sinh về chỗ ở, đi lại… nhưng các thành viên trong đoàn công việc của Bộ GD-ĐT vẫn chưa im tâm.

Ông Ga chú ý: “Các địa phương cần tính toán hết những tình huống và buộc phải cần nghĩ tới các sự cố không lường trước được để nếu xảy ra sở hữu thể giải quyết được ngay…”.

Báo cáo mang đoàn công việc của Bộ GD-ĐT, bà Nguyễn Hồng Sáng, giám đốc Sở GD-ĐT Bình Dương, cho biết: “Năm 2017, năm trước nhất thực hành phương thức thi THPT quốc gia theo hình thức hoàn toàn mới, do đó sở GD-ĐT cũng gặp các cạnh tranh cố định trong những khâu chuẩn bị cho kỳ thi như in, sao đề thi, chấm trắc nghiệm, sử dụng phần mềm quản lý thi…”

TS Nguyễn Đức Nghĩa, phó giám đốc ĐHQG TP.HCM, lưu ý các địa phương: “Công tác in sao đề thi năm nay vô cùng phức tạp đề nghị ban chỉ đạo thi tỉnh khôn cùng chú ý trong khâu in ấn, tuyệt đối ko để xảy ra lầm lẫn. Việc mở đề thi từng buổi do đã giao trọn gói bắt buộc phải tuyệt đối buộc phải mở đúng đề thi, không để xảy ra nhầm lẫn tác động kỳ thi cả nước”.

TS Hà Hữu Phúc, vụ trưởng, giám đốc cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT, cũng cho rằng công việc in sao đề thi phải bắt buộc tập huấn kỹ. Bộ GD-ĐT nhận định in, sao đề thi là khâu yếu nhất trong công tác tổ chức thi.

“Số lượng in sao đề thi trong kỳ thi năm nay cực to bắt buộc cực kỳ dễ xảy ra sai sót. Vì vậy những sở GD-ĐT phải bắt buộc phân công người với tinh thần trách nhiệm cao phụ nghĩa vụ vụ này. Ví như đề in mờ mà vẫn cho vào túi đề thi, sau này thí sinh ko đọc được sẽ cực kỳ nguy hiểm” – ông Phúc chú ý.

Trang bị trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm ngày 31-5, ban đề thi của Bộ GD-ĐT đã bắt đầu khai triển công việc. Năm nay ban đề thi khiến cho việc sớm hơn để giao đề thi cho các địa phương sớm hơn so mang hầu hết năm để các sở với thời gian in sao.

Theo đó, ngày 10-6, Bộ GD-ĐT sẽ giao đề thi chính thức toàn bộ các môn và ngày 17-6 sẽ giao đề thi dự bị cho các sở GD-ĐT. Đề thi dự bị năm nay sở hữu gần như các môn thi cũng được bảo quản thúc độ mật như đề thi chính thức. Giả dụ địa phương không tiêu dùng buộc phải giao lại cho Bộ GD-ĐT.

Các phần mềm chuyên dụng cho cho kỳ thi (xếp số báo danh, chấm thi) đều đã được giao cho những sở GD-ĐT. Bộ cũng đã công ty huấn luyện phần mềm chuyên dụng cho công việc xét tuyển ĐH, CĐ. Hầu hết đều đã sẵn sàng cho kỳ thi.

Ông Ga cho rằng năm nay là năm trước tiên toàn bộ địa phương đảm nhiệm nhiệm vụ quan trọng kỳ thi THPT nhà nước sở hữu hai mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Xã hội cũng như các trường ĐH, CĐ đang vô cùng quan hoài đến tính nghiêm trang của kỳ thi này để đảm bảo việc dùng kết quả kỳ thi này xét tuyển ĐH, CĐ. Thành ra vai trò của các địa phương cực kỳ quan yếu.

Để đảm bảo tính nghiêm trang, an toàn của kỳ thi, các trường dùng kết quả xét tuyển ĐH, CĐ về mặt khoa học Bộ GD-ĐT bố trí mỗi thí sinh một mã đề thi riêng. Trong phòng thi sở hữu 1 cán bộ coi thi là cô giáo THPT và 1 giảng sư ĐH. Có thi trắc nghiệm, khâu chấm thi thực hiện sử dụng máy, bảo đảm khách quan.

Ông Ga đặc trưng lưu ý các địa phương công tác in sao, di chuyển bảo quản đề thi, bài thi. “Bộ đã chỉ dẫn chi tiết in sao đề thi, sở buộc phải chú ý để giảm thiểu sai sót. Lúc giao đề thi đề cập nhở giám thị coi thi qui trình mở đề phải theo đúng quy chế. Nếu xảy ra sơ sót sẽ liên quan kỳ thi cả nước. Các địa phương nên đặc trưng lưu ý ko được chủ quan. Việc tập huấn cán bộ coi thi bắt buộc thật kỹ. Việc thi môn tổ hợp, thu bài, thu giấy nháp…” – ông Ga nhấn mạnh.

TRẦN HUỲNH

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ