​Sinh viên kiến trúc ôm ấp “xây nhà” cho san hô – Tin Đào Tạo

0
661
Rate this post
Sinh viên Vũ Huy Hoàng (ĐH Kiến trúc Hà Nội) bên mô hình Sắc màu biển cả tại triển lãm “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển” - Ảnh: VŨ THỦY
Sinh viên Vũ Huy Hoàng (ĐH Kiến trúc Hà Nội) bên mô hình Sắc đẹp màu biển cả tại triển lãm “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển” – Ảnh: VŨ THỦY

“Dung nhan màu của biển” – là tên công trình của hai bạn sinh viên năm 4 ĐH Kiến trúc Hà Nội Vũ Huy Hoàng và Phan Văn Hùng. Có theo mô hình bằng gỗ tự chế tạo kỳ công từ Hà Nội đến triển lãm được bố trí ngay bên bờ biển xanh biếc của đảo Phú Quý, anh chàng kính cận Huy Hoàng hồ hởi giới thiệu về công trình ước mơ của mình.

Hầu hết công trình sẽ được mẫu mã để ko chỉ dùng cho tham quan, nghiên cứu mà còn là ko gian sinh thái và nghỉ dưỡng, sở hữu lại giá trị kinh tế để đầu tư cho việc khôi phục rặng san hô.

Chỉ vào hình ảnh bãi ngầm Tư Chính với dạng hình cong cong trên lược đồ, Hoàng kể đã tìm hiểu siêu kỹ về bãi ngầm lớn nằm cạnh ngư trường truyền thống Trường Sa này. Đây là khu vực với vị trí quan trọng về lớn mạnh kinh tế biển và quản lý chủ quyền trên biển nhưng chưa được phá hoang và bảo tồn hiệu quả.

“Do biến đổi khí hậu và hoạt động của con người mà rặng san hô ở bãi Tư Chính đang bị phá hủy nặng nại ko còn màu xanh của biển nữa. Mà san hô đối với biển cũng quan yếu như cây và rừng đối mang lục địa vậy”, Hoàng giảng giải.

Công trình của Hoàng và Hùng sẽ xây dựng dựa trên kết cấu vòng cung của bãi ngầm Tư Chính, với thể kết nối có nhà giàn hiện hữu, gồm 1 trọng điểm nghiên cứu nằm ở giữa và 1 khối khách sạn – nhà ở bao vòng vo.

Điểm đặc trưng nhất là khối khách sạn sẽ gồm phần phòng ngủ chìm dưới nước nhìn ra bãi san hô ngầm và phần bê tông san hô ngầm phía dưới. Bê tông san hô chính là giá thể để nuôi cấy san hô, giúp khôi phục lại rặng san hô.

Kể về quá trình thai nghén ý tưởng, Hoàng cười vô cùng tươi và tự giới thiệu là người “yêu biển khôn xiết”, hay đọc thông tin về biển đảo tổ quốc, mua hiểu tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa và câu chuyện về các gian khổ, hiểm nguy của các người bộ đội trên nhà giàn.

“Thời học trò em đã giữ một ấn tượng khó quên về những mẫu nhà giàn nhỏ bé  trên biển giữa mênh mông sóng nước và với theo trằn trọc về chúng đến tận hiện thời”, Hoàng trầm mặc.

Em bảo em may mắn thi vào học khoa kiến trúc và mang tri thức để bề ngoài về nhà giàn trong mơ của mình: vững chãi hơn, luôn thể nghi hơn cho cuộc sống của những anh quân nhân ở trên nhà giàn để canh phòng biển trời Giang sơn, phát triển kinh tế biển, khẳng định mạnh mẽ hơn chủ quyền trên biển.

Nói về tính hiện thực của mô hình, Hoàng bảo sẽ tốn siêu rộng rãi tiền để xây dựng hoàn chỉnh theo mẫu mã. Nhưng “Sắc màu của biển” được ngoại hình dạng module –  có thể xây dựng từng phần và với thể xây dựng sẵn những module (bộ phận) sau ấy di chuyển ra biển lắp ráp.

Bên cạnh đó thì công trình cũng được ngoại hình dùng ngói Tesla – ngói năng lượng mặt trời, hoàn toàn sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió dùng cho hoạt động, đồng thời mang thể tiêu dùng nước biển, tái sử dụng nước cho sinh hoạt.

Sinh viên giới thiệu mô hình tháp rau hữu cơ - Ảnh: VŨ THỦY
Sinh viên giới thiệu mô hình tháp rau hữu cơ – Ảnh: VŨ THỦY

Triển lãm những mô hình ngoại hình chuyên dụng cho kinh tế biển

15 mô hình của các bạn sinh viên từ phổ biến trường ĐH trong cả nước đã được trưng bày tại triển lãm “Vững chủ quyền, khởi nghiệp từ biển” tại đảo Phú Quý (Bình Thuận) trong hai ngày 2 và 3-6-2017 do Hội sinh viên Việt Nam công ty.

15 mô hình, công trình, sản phẩm, đề tài nghiên cứu công nghệ hướng về biển, đảo  đều mang tính thực tế cao, mang thể áp dụng cho đời sống của dân chúng, đội viên trên những đảo, vùng biển, giúp cải thiện năng suất đáng bắt, bảo đảm an toàn trên biển như hệ thống tạo nước ngọt từ biển dùng năng lượng mặt trời, tháp rau hữu cơ, đèn điện tuýp led tích điện, hệ thống định vị và tương trợ cứu nạn trên biển, máy mô phỏng thời tiết …

Phổ biến mô hình tiềm năng sở hữu thể góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo như mô hình thuyền lướt, máy bay cánh vẫy, nhà giàn đa chức năng ĐK1…

VŨ THỦY

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ