​Trường lớp có đang giết chết sự sáng tạo của học sinh? – Tuổi Trẻ Online

0
801
Rate this post

Hai cô gái – Nguyễn Dương Bảo Thy (16 tuổi, học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM) và Phan Nguyễn Chiêu Minh (15 tuổi, trường THCS Trường Chinh, TP.HCM) cùng gặp nhau trong chủ đề thú vị này. 

Với những luận điểm, dẫn chứng từ thực tế và tranh luận nảy lửa, sắc bén, Bảo Thy và Chiêu Minh đã hoàn toàn chinh phục Hội đồng ban giám khảo và bình chọn từ khán giả để trở thành Nhà vô địch của cuộc thi “YOLA Young Voice Contest 2017”. 

“Trên thực tế, trường lớp đã và đang là nơi dần giết chết đi sự sáng tạo của học sinh bởi sự quá tải thông tin từ khối lượng những bài học, bài tập, bài kiểm tra mỗi ngày và sự rập khuôn trong cách học và suy nghĩ khi yêu cầu phải tạo ra một nội dung, sản phẩm gì đó mới trong các hoạt động ở trường” – nhóm tranh luận.

Lấy ví dụ từ lớp học nghệ thuật – vẽ tranh ở trường, các bạn được hướng dẫn phải làm đầy đủ các bước theo quy định để có một bức tranh “đẹp tiêu chuẩn” hay những bài luận dài đầy đủ ý sẽ được điểm cao hơn bài luận ngắn nhưng đầy tính sáng tạo.

Bảo Thy và Chiêu Minh gửi gắm hy vọng tiếng nói của các bạn ngày hôm nay sẽ được lắng nghe và chia sẻ, đồng thời mong mỏi có những thay đổi tích cực hơn trong phương pháp giảng dạy để trường lớp là nơi nuôi dưỡng những ý tưởng đột phá và ước mơ của các bạn học sinh.

Vượt qua hơn 800 thí sinh từ vòng loại cuộc thi nói tiếng Anh “YOLA Young Voice Contest 2017” – sân chơi cho những bạn trẻ góp tiếng nói và những giải pháp cho những vấn đề xã hội nóng hổi hiện nay tại Việt Nam do Trung tâm Anh ngữ YOLA tổ chức, Bảo Thy và Chiêu Minh đã cán đích dẫn đầu và nhận về giải thưởng chung cuộc 20.000.000 đồng tiền mặt, học bổng toàn phần khóa học tiếng Anh tại YOLA và nhiều phần quà giá trị khác.

Bảo Thy và Chiêu Minh - Nhà vô địch cuộc thi nói tiếng Anh
Bảo Thy và Chiêu Minh – Nhà vô địch cuộc thi nói tiếng Anh “YOLA Young Voice Contest 2017”

Về nhì là nhóm của các bạn Hải Nam (19 tuổi, Đại học Kinh tế TP.HCM), Linh Nhâm (17 tuổi, THPT Gia Định) và Minh Thi (15 tuổi, THCS Lê Quý Đôn) với chủ đề “Tại sao bạn phải đến trường khi Google có thể giải đáp cho bạn mọi vấn đề?” cùng giải thưởng 12.000.000 đồng tiền mặt, học bổng bán phần khóa học tiếng Anh tại YOLA và nhiều phần quà giá trị khác.

Hải Nam, Linh Nhâm, Minh Thi - Giải Nhì cuộc thi nói tiếng Anh
Hải Nam, Linh Nhâm, Minh Thi – Giải Nhì cuộc thi nói tiếng Anh “YOLA Young Voice Contest 2017”

Giải ba trao cho hai đội thi: Minh Thư (19 tuổi, Đại học RMIT Việt Nam), Khánh Vy (18 tuổi, THPT Gia Định), Thanh Vy (15 tuổi, THCS Hoàng Văn Thụ) với chủ đề “Bảo vệ trẻ em khỏi hành vi xâm hại tình dục” và Bảo Thi (20 tuổi, Đại học Ngoại Thương TP.HCM), Hoàng Anh (16 tuổi, THPT Chuyên Lê Hồng Phong) với chủ đề “Có nên trở về Việt Nam sau khi đi du học?”. Giải ba cuộc thi nhận được 9.000.000 đồng tiền mặt, học bổng 25% khóa học tiếng Anh tại YOLA và các phần quà giá trị khác.

Minh Thư, Khánh Vy, Thanh Vy - Giải Ba cuộc thi nói tiếng Anh
Minh Thư, Khánh Vy, Thanh Vy – Giải Ba cuộc thi nói tiếng Anh “YOLA Young Voice Contest 2017”
Bảo Thi và Hoàng Anh - Giải Ba cuộc thi nói tiếng Anh
Bảo Thi và Hoàng Anh – Giải Ba cuộc thi nói tiếng Anh “YOLA Young Voice Contest 2017”

Chia sẻ về chất lượng cuộc thi năm nay, cô Carries Sanders, Giám đốc Học vụ YOLA, thành viên Ban giám khảo cho biết: “Tôi thực sự rất bất ngờ với những ý tưởng và tranh luận của các bạn học sinh vì tuổi đời của các bạn còn rất trẻ nhưng đã có những suy nghĩ rất sâu sắc về các giải pháp. Quan trọng hơn là các bạn tự tin nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề nhạy cảm, hóc búa của xã hội bằng tiếng Anh và cùng chung tay tạo nên những giá trị và ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng”.

Hội đồng Ban Giám Khảo cuộc thi
Hội đồng Ban Giám Khảo cuộc thi “YOLA Young Voice Contest 2017”: Anh Lê Nguyễn Duy Hậu (bìa trái) – Cố vấn pháp luật cho các tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ, Cô Carrie Sanders (giữa) – Giám đốc Học vụ YOLA, Chị Phạm Thủy Tiên (bìa phải) – Giám đốc Quỹ hỗ trợ tài năng Lương Văn Can

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ