​Xuống đường biểu tình, hơn 200 người bị bắt tại Nga – Tin Đào Tạo

0
657
Rate this post
Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình ở phố Tverskaya vào trưa 12-6 - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Nga bắt giữ người biểu tình ở phố Tverskaya vào trưa 12-6 – Ảnh: Reuters

Ông Alexei Navalny là người kêu gọi và công ty các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga khởi đầu từ 11h trưa hôm nay (giờ địa phương).

Theo hãng tin AFP, chính quyền của tổng thống Vladimir Putin đã hành xử ko nương tay với các người biểu tình có mục đích chống tham nhũng theo lời kêu gọi của ông Navalny.

Đơn vị phi chính phủ OVD-Info chuyên theo dõi những vụ bắt giữ khi biểu tình đã thông báo về những con số như trên trên trương mục Twitter.

Các nhà báo của AFP sở hữu mặt tại hiện trường cũng ghi nhận về những vụ bắt giữ.

Người phát ngôn của ông Navalny là cô Kira khẳng định nhân vật đối chọi Navalny đã bị bắt giữ ngay lúc vừa rời khỏi nhà chuẩn bị đi biểu tình. 

Nguồn điện trong những phòng khiến cho việc của đơn vị chống tham nhũng của ông Navalny đã bất ngờ bị sự cố mất điện ngay trước giờ biểu tình. Đơn vị này dự tính thực hành phát nội dung đặc trưng về các vụ biểu tình ở Nga trên mạng.

Cuộc biểu tình được kêu gọi diễn ra vào ngày đầu tuần (12-6) do là ngày lễ của Nga kỷ niệm nền độc lập khi Liên xô tan rã năm 1990.

Có người đưa cả con nhỏ tham gia cuộc biểu tình trưa 12-6 ở thủ đô Matxcơva - Ảnh: Reuters
Với người đưa cả con nhỏ tham dự cuộc biểu tình trưa 12-6 ở thủ đô Matxcơva – Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình tại thủ đô của nước Nga được chính quyền cho phép doanh nghiệp ở phía đông bắc thành phố nhưng vài giờ trước lúc cuộc biểu tình diễn ra thì ông Navalny kêu gọi người ủng hộ giao hội về đại lộ Tverskaya dẫn tới Điện Kremlin.

Việc tụ hội này cấm đoán vì ở nơi đấy cũng sở hữu những sự kiện mừng lễ của chính quyền nên những người tham gia biểu tình đã bị bắt do tội tụ họp bất hợp pháp.

Nhân vật đối lập Alexei Navalny cùng vợ và con trai trong cuộc biểu tình ở phố Tverskaya hồi tháng 3 vừa qua - Ảnh: AFP
Nhân vật đối lập Alexei Navalny cùng vợ và con trai trong cuộc biểu tình ở phố Tverskaya hồi giữa tháng 5 vừa qua – Ảnh: AFP

Ngày 26-3 mới đây, ông Navalny từng công ty được cuộc biểu tình qui mô to.

Trong cuộc biểu tình cũng vì mục tiêu kêu gọi chống tham nhũng đấy, cảnh sát Nga đã bắt giữ 500 người, trong đấy với cả Alexei Navalny. Sau đó ông Navalny bị kết án 15 ngày giam giữ.

Những cuộc biểu tình ở nhiều nơi tại Nga trong tháng 3 gần đây được xem là lớn nhất ở Nga so sở hữu làn sóng phản đối hồi năm 2011 và 2012.

Các dò la dư luận sắp đây cho thấy phe đối nghịch do Navalny đại diện mang ít cơ hội đưa ra một ứng viên sở hữu khả năng đánh bại tổng thống Putin, người đang được đánh giá cao, trong năm trước khi diễn ra bầu cử.

Ngoại giả, nhân vật đối chọi Navalny và các người ủng hộ muốn khơi dậy sự bất mãn về vấn đề tham nhũng để thu hút thêm sự ủng hộ.

Người tham gia biểu tình có biểu hiện quá khích bị cảnh sát bắt giữ - Ảnh: Reuters
Người tham dự biểu tình sở hữu bộc lộ quá khích bị cảnh sát bắt giữ – Ảnh: Reuters

Kết quả 1 cuộc dò xét dư luận vừa công bố cho thấy người dân xứ sở bạch dương vẫn dành cho Tổng thống của mình, ông Vladimir Putin, sự tin tưởng tuyệt đối. 

Cuộc khảo sát do Trọng điểm phân tách Levada, một đơn vị phi chính phủ của Nga tiến hành và ban bố kết quả vào ngày 24-5 cho thấy Tổng thống Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov là ba chính trị gia bậc nhất được người dân tin tưởng nhất. Tỷ lệ ủng hộ tổng thống đương nhiệm lên tới 81%. Trong lúc đó, khoảng 46% số người được hỏi thổ lộ hài lòng về công việc của Thủ tướng Dmitry Medvedev. 

Cũng theo cuộc dò xét quan điểm này, khoảng 56% số người được hỏi tin rằng Nga đang đi đúng hướng, tăng so với tỷ lệ 51% của tháng trước. Khoảng 1.600 người dân tại 48 khu vực của Nga đã tham gia cuộc khảo sát này được thực hành từ ngày 19 tới 22-5.

Một người biểu tình lớn tuổi bị cảnh sát chống bạo động băt giữ ở thủ đô Matxcơva ngày 12-6 - Ảnh: Reuters
1 người biểu tình to tuổi bị cảnh sát chống bạo động băt giữ ở thủ đô Matxcơva ngày 12-6 – Ảnh: Reuters

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ