3 câu hỏi giúp học sinh phổ biến định hướng nghề nghiệp

0
536
Rate this post

Khiến thế nào để tìm được nghề thích hợp sở hữu năng lực, sở trường của bản thân; cách nhận ra đam mê, khả năng nghề nghiệp trong ngày mai của mình… là vấn đề được quan tâm nhất của học sinh, phụ huynh trong 2 giờ diễn ra buổi phỏng vấn trực tuyến “Hướng nghiệp cho học trò THPT” trên VnExpress.

Bà Lê Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Cao đẳng Anh Quốc BTEC – FPT Education; Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, chuyên gia tư vấn tâm lý giáo dục – Đại học Sư phạm TP HCM; ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc lớn mạnh Pearson, Giám đốc công ty Edexcel tại Việt Nam trả lời các thắc mắc của độc giả qua các câu hỏi dưới đây.

– Thưa cô Hạnh, cho em hỏi giả dụ học ngành quản trị buôn bán tại trường thì sau này phải chăng nghiệp mang thể ứng tuyển ở đâu và thời cơ việc làm của ngành này thế nào ạ? (Đức Minh, 17 tuổi, Hà Nội)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Cao đẳng Anh Quốc BTEC – FPT Education:

Chào bạn,

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế bây giờ, ngành quản trị marketing đòi hỏi nhu cầu nhân lực rất lớn. Ngành quản trị kinh doanh hiện tại cũng khác mang ý kiến trước đây: đấy là hội nhập quốc tế, mang phổ biến nguyên tắc quản trị quốc tế trong chương trình tập huấn hơn và đặc thù là tiếng Anh.

Hiện mang phổ biến công ty Việt Nam tuyển dụng trực tiếp tới sinh viên ngành quản trị kinh doanh ngay khi những bạn đang học. Ngoài ra còn có rất nhiều đơn vị nước bên cạnh tại Việt Nam cũng đang gửi đề xuất tuyển dụng trực tiếp mang những trường. Do vậy, lúc rẻ nghiệp ngành này, sinh viên sẽ ko phải lo lắng về cơ hội nghề nghiệp.

Tại BTEC – FPT Education đang tuyển sinh ngành quản trị buôn bán quốc tế mang cam kết kiên cố việc làm cho từ tổ chức ngay khi sinh viên nhập học.

3-cau-hoi-giup-hoc-sinh-pho-thong-dinh-huong-nghe-nghiep
Bà Lê Thị Hồng Hạnh, (ở giữa); Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (bên nên); ông Lê Tuấn Dũng (bên trái).

– Em đang là học kỳ 4 tại Aptech FPT, giờ em muốn học tiếp để với bằng CĐ hoặc ĐH thì sẽ phải nên khiến cho các gì để đăng ký chương trình Cử nhân cầu nối 8 tháng của BTEC? (Mai Hồng, 19 tuổi, Bắc Giang)

– Ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc phát triển Pearson, Giám đốc công ty Edexcel tại Việt Nam:

Chào bạn

Một phần tín chỉ của chương trình Aptech sẽ được chương trình BTEC công nhận. Điều này có nghĩa bạn sẽ rút ngắn thời lượng đào tạo của chương trình BTEC. Bây giờ, theo tôi hiểu Cao đẳng Anh quốc FPT BTEC sở hữu chương trình liên thông đào tạo từ Aptech lên BTEC sở hữu thời kì từ 8 tháng đến một năm. Sau khi thấp nghiệp BTEC, bạn hoàn toàn với khả năng vào thẳng các chương trình đại học năm rút cuộc chuyên ngành tại những trường đại học tại Anh hoặc liên thông vào chương trình đại hoc năm cuối của đại hoc Greenwich tại Việt Nam. 

– Thưa tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, làm thế nào để hạn chế căng thẳng khi vào phòng thi và trong các ngày thi?
 
(Huỳnh Anh Tuấn, 18 tuổi)

– Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, chuyên gia sản vấn tâm lý giáo dục – Đại học Sư phạm TP HCM:

Chào bạn,

Trong phòng thi, thời gian chờ lâu lắm. Để lấy lại bình tĩnh vui vẻ nhanh chóng trong phòng thi, em với thể thực hiện những điều sau:

Một. Lúc vào phòng thi, tậu một bạn nào đẹp trai nhất, 1 bé nào xinh xắn nhất trong phòng thi để ngắm… lấy động lực. Tưởng tượng cảnh người ấy và mình học cùng lớp trong tương lai để lấy khí thế.

2. Đừng hình dung cảnh thi rớt, quên bài… mà thay vào ấy là cảnh hào hứng biết đề thi, gặp rộng rãi bạn mới (biết đâu chừng đợt này mình hết cô đơn), cảnh dạo chơi vùng đất mới…

3. Nên sắm hiểu trước đường đi, nhớ nên ăn sáng gần như. “Sở hữu thực mới vực được não”. Ngày thi là ngày bạn não nên ở đỉnh cao phong thái, bạn đấy mới tư duy phân minh.

4. 1 võ sĩ quyền anh sẽ giữ sức khỏe lúc đánh trận chung kết. Anh đó ko thức đến 4h sáng và 7h thi đấu.

5. Vấn đề của bạn là hạn chế quên tri thức 3 năm qua chứ ko buộc phải nhồi thêm tri thức trong vài ngày.

6. Cần có theo 1 chai nước suối đã lột sạch nhãn, để ở trước cửa phòng, đôi khi xin ra uống. Uống nước sẽ giúp trấn an rẻ, cũng là phương pháp để “làm cho mát não” và “hạ nhiệt tim”.

7. Đầu buổi thi có sắp 30 phút ngồi đợi trước lúc mở đề bắt buộc hãy chuẩn bị sẵn vài câu hỏi vui để giao lưu có thầy cô, quay sang mỉm cười dễ thương khiến cho quen mang đứa ngồi ngoài để tâm lý thư giãn.

8. Giám thị nhiều, quy trình khe khắt là giúp cuộc thi công bằng. Thực ra họ là các “Thiên thần hộ tống” của thí sinh. Năm nào thầy cũng khiến cho giám thị mà (cười)

9. Đề khó là sẽ khó có hầu hết mọi người, không chỉ với riêng mình. Vì thế ta chỉ việc là làm khôn cùng.

10. Phần đông thí sinh hồi hộp lo sợ là vì chẳng thể nhớ hết mọi những bài buộc phải nhớ, sợ mình sẽ quên điều gì đấy lúc thi. Thực ra bạn đừng quá cầu toàn, chẳng ai với thể nhớ tất cả các gì mình đã học.

11. Hãy chọn cho mình 1 “điểm tựa tâm lý” – tức 1 người mà mình sẽ im tâm ấm áp khi nghĩ về, hoặc một cảnh tượng mà mình sẽ vui vẻ hứng thú khi nhớ đến.

12. Lúc làm cho bài, đừng quan tâm mấy thí sinh khác. Ai xin giấy rộng rãi chưa chắc đã giỏi, ai ra về sớm chưa chắc là khiến cho được hết.

13. Khi sở hữu sự cố: muốn đi vệ sinh, đau bụng, bị thí sinh khác quậy phá… cứ dạn dĩ giơ tay nhờ các “Giám thị thiên thần” giúp đỡ.

14. Bắt buộc đem theo nhiều bút để dự phòng, mặc bộ áo mình ưng ý nhất, sở hữu đôi giày đẹp nhất… để thấy mình cũng “oách”, cũng hấp dẫn, cũng tự tín ra dáng.

Chúc các thí sinh thi cử phải chăng nhé.

– Cha mẹ em mong muốn em học trường Ngoại thương để sau này về quản lý công ty gia đình. Tuy nhiên, em thì cực kỳ thích ngành khoa học thông tin và muốn lập trình cần đa dạng chương trình tiện ích quản lý những phần mềm độc hại đến những hệ thống về mạng. Em ko muốn cha mẹ buồn. Vậy em cần làm cho sao? (Hồng Mai, 16 tuổi, Hồ Chí Minh)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Học ngành nào ko quan yếu, về ý kiến cá nhân, tôi ủng hộ các ngành học mà em thực sự ham mê. Trường Cao đẳng FPT Anh quốc BTEC hiện sở hữu những chương trình tập huấn về kỹ thuật thông báo bao gồm Vững mạnh phần mềm và Quản lý hệ thống theo tiêu chuẩn Anh mà bạn mang thể tham khảo. 

3-cau-hoi-giup-hoc-sinh-pho-thong-dinh-huong-nghe-nghiep-1
Ông Lê Tuấn Dũng.

– Thưa cô Hạnh, vốn tiếng Anh của em tương đối là kém, được biết FPT BTEC là môi trường học quốc tế từ Anh và có tuyển sinh ngành em mê say là ngoại hình đồ họa. Em chỉ sợ học hoàn toàn tiếng Anh sẽ không theo kịp bài. Mong cô cho em lời khuyên để với thể học tại trường, cải thiện được ngoại ngữ và bắt nhịp được chương trình? (Hồng Đức, 17 tuổi, Hà Nội)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh:

Chào em,

Theo triết lý giáo dục của FPT Education, đa số hầu hết người đều có quyền học tập, miễn sao có niềm ham mê. Trường hợp rất say mê ngành kiểu dáng đồ họa nhưng lại tương đối kém về tiếng Anh, em ko nên lo âu bởi chương trình học của trường sẽ huấn luyện tiếng Anh từ khởi đầu tới tăng, theo chương trình Summit (tương đương quy đổi IELTS quốc tế, TOEFL quốc tế, iBT…) dùng trong hệ thống FPT Education.

Mang niềm say mê cùng sự quyết tâm theo sát chương trình tập huấn của nhà trường; hoàn thành toàn bộ nội dung học, vững chắc em sẽ bắt nhịp được chương trình và thành công.

Dù em sở hữu học bất kỳ ngành nghề nào, ko chỉ riêng ngành thiết kế đồ họa thì tiếng Anh vẫn là kỹ năng cấp thiết nhất để thành công trong công tác và cuộc sống. Môi trường học nào càng đòi hỏi đa dạng tiếng Anh, người học sẽ càng mang thời cơ rộng rãi hơn trong tương lai.

– Giả dụ không đỗ đại học thì em sẽ nên khiến gì tiếp? Em vô cùng muốn sở hữu một bằng cấp uy tín để xin việc, sau ấy sở hữu thể song song thực hành tiếp mơ ước thi đỗ vào 1 trường đại học để sở hữu cơ hội thăng tiến dễ dàng hơn. (Phương Anh, 17 tuổi, Đà Nẵng)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Giả dụ không đỗ đại học, em hoàn toàn sở hữu thể đăng ký học chương trình Cao đẳng nhà nước Anh BTEC và thấp nghiệp trong thời kì 2 năm. Sau ấy, em với thể đi khiến cho để lấy kinh nghiệm thực tiễn và trở lại đăng ký học chương trình đại học năm cuối của các trường đại học tại Anh hoặc Việt Nam. 

Khi bạn kể đến 1 bằng cấp uy tín để xin việc, tôi cho rằng Anh là nhà nước sở hữu hệ thống giáo dục và bằng cấp với uy tín hàng đầu thế giới. 

– Em đích thực chưa biết sắm học ngành nào cho mai sau, năm sau em mới thi đại học. Thầy với thể cho em hỏi là với nên đi du học ngay sau rẻ nghiệp lớp 12 hay là sau lúc thấp nghiệp đại học ở Việt Nam mới bắt buộc qua nước bên cạnh học tiếp cao học? Hiện trình độ tiếng Anh của em chưa thật sự tốt lắm. Xin cho em lời khuyên ạ, cả về việc định hướng nghề nghiệp nữa. (Nguyễn Hoàng Long, 18 tuổi)

– Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào bạn,

Để tậu được ngành học, bạn phải trả lời được ba vòng tròn sau:

– Mẫu mình với thể khiến chuyên nghiệp.

– Loại mình thích.

– Dòng làm cho ra tiền.

Chọn giao trâm giữa ba vòng tròn đó, bạn sẽ tậu ra ngành học cho tương lai.

Về việc đi du học, bạn phải đi trường hợp học những ngành buộc phải cập nhật kiến thức tiền tiến nhất để lên “level” một cách nhanh chóng. Ví dụ, ngành kỹ thuật thông báo, bạn với thể tậu tới Ấn Độ. Học quản trị du lịch với thể sang Thụy Sĩ. Ngành kỹ xảo đồ họa, có thể sang New Zealand hoặc những nước tiền tiến khác.

Giả dụ học một chương trình quốc tế tại Việt Nam, bạn vừa thu nhận tinh hoa, vừa có thời kì làm quen và thích nghi với môi trường nghề nghiệp tại Việt Nam. Chúc bạn mang sự chọn lọc khôn ngoan nhất.

3-cau-hoi-giup-hoc-sinh-pho-thong-dinh-huong-nghe-nghiep-2
Mô hình tậu nghề.

– Năm sau em lên 12, mà hiện thời em chẳng thích ngành nghề nào, học tập cũng thuộc dạng tương đối, mức học bình thường và điểm rẻ môn anh. Em không định hướng được tương lai của mình, em cần khiến cho sao? (Như Quỳnh, 17 tuổi)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh:

Chào bạn,

Năm nay bạn chỉ mới học lớp 11 thì còn thời kì 1 năm nữa để định hướng ngành nghề. Do vậy, bạn ko cần phải quá vội vàng và lo lắng nếu chưa biết được ngành nghề ăn nhập sở hữu mình. Thời kì này, bạn cần chọn hiểu những ưu điểm và tố chất của bản thân để xem phù hợp có ngành nghề nào.

Hiện thời, các trường sở hữu công ty đa dạng chương trình tư vấn, tham quan, tìm hiểu trường, giúp những em học trò tiếp cận và khám phá bản thân để tuyển lựa ngành nghề ăn nhập. Ngay từ bây giờ bạn cần chủ động tham dự tất cả buổi tham mưu, để có thời cơ nghe sự chỉ dẫn từ các chuyên gia và quyết định hướng đi cho mai sau.

3-cau-hoi-giup-hoc-sinh-pho-thong-dinh-huong-nghe-nghiep-3
Bà Lê Thị Hồng Hạnh.

– Tôi thấy hiện giờ thường là những trường cao đẳng khác buộc phải học 3 năm mới phải chăng nghiệp. Vậy tại sao thời kì học của Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT lại chỉ sở hữu 2 năm? Học thời kì ngắn thế này liệu sở hữu bảo đảm giả dụ con tôi với đủ kiến thức để ra trường làm việc ngay không? (Mỹ Lệ, 42 tuổi, Hà Nội)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Giáo dục đại học tại Anh gồm 3 năm và cao đẳng là 2 năm vì có sự giao hội cao về mặt hàm lượng hàn lâm. Tại Việt Nam, chương trình cao đẳng BTEC theo chuẩn nhà nước Anh từ thời lượng, chương trình sườn và văn bằng. Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, với ngôn ngữ học tập và khảo thí cũng bằng ngôn ngũ này buộc phải đòi hỏi tiếng Anh đầu vào là hơi nghiêm trang.

Chính do vậy, Cao đẳng Anh Quốc BTEC FPT tại Việt Nam thường thiết kế thêm một kỳ dự bị tiếng Anh, vật dụng đủ năng lực tiếng nói cho người học trước khi vào chương trình chính thức. Do ấy chương trình thường kéo dài 2 năm rưỡi tới 3 năm tùy vào năng lực tiếng nói đầu vào. 

– Chào Thầy Dũng. Em sở hữu được đại diện BTEC tham mưu là trường sở hữu ký kết có đơn vị giáo dục Pearson trong tập huấn. Thông tin này sở hữu chuẩn xác không? (Đào Văn Mạnh, 23 tuổi, Hà Nội)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Thông tin này là chính xác. Tập đoàn FPT là đối tác chính thức, là cơ sở đào tạo BTEC tại Việt Nam đã được Pearson phê chuẩn từ năm 2010.

– Chào chị Hạnh, năm nay em trai tôi tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia, và đang với hoài vọng đăng ký khoa học thông báo nhưng đang không biết tậu trường nào cho phù hợp với sức học. Em trai tôi sở hữu lực học khá, tổng kết được 7,2. Gia đình thì không quan yếu vấn đề bằng cấp chỉ nên ra trường mang thể khiến được việc. Mong chị sở hữu thể đưa ra lời khuyên và gợi ý 1 số lựa chọn cho gia đình tôi. Cám ơn chị nhiều. (Nguyễn Tiến Minh, 26 tuổi, Hưng Lặng)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh:

Chào bạn,

Em trai của bạn sở hữu học lực khá và tổng kết được 7,2 kiên cố là nâng lực bản thân của em đủ chuẩn để theo học bất cứ chương trình nào mà em ham. Hiện mang phổ biến trường huấn luyện ngành kỹ thuật thông tin. Trong ngành này cũng chia ra phổ biến mảng nhỏ như lập trình, quản trị mạng, hệ thống thông tin… để cho học trò có nhiều cơ hội tuyển lựa phù hợp có sức học. Em trai của bạn có thể đến các trường chuyên tập huấn ngành công nghệ thông tin để nhận được sự tham mưu cụ thể nhất về ngành học thích hợp.

– Thầy cho em hỏi, làm cho sao có thể kiểm tra năng lực và hiểu các điều bản thân mong muốn để với thể sắm hướng đi nghề nghiệp đúng đắn nhất? (Nguyễn Ý Linh, 20 tuổi)

– Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào bạn,

Để biết mình thích nghề gì, sở hữu những bí quyết sau đây:

Phương pháp Một: đọc qua danh sách 300 ngành nghề, sau đó mua ra 20 nghề bạn thấy hứng thú nhất. Đọc kỹ trình bày 20 nghề này và cả chương trình tập huấn, chuẩn đầu ra để sắm ra 10 nghề mình thấy thú vị, sau đó phỏng vấn ít ra 10 người đang khiến cho 10 nghề này (về mức lương, khó khăn, niềm vui và nội tình của nghề đấy…) để tìm ra 5 nghề say mê nhất. Rốt cục, bạn buộc phải đi thử 5 nghề này ở một vị trí hoặc một phần việc nhỏ nào đó để có trải nghiệm thực thụ. Khi ấy, bạn có thể lọc lại còn 2 nghề mà mình thích nhất.

Cách 2: đi thăm quan nghề nghiệp xem người khác hành nghề thế nào, xin  trải nghiệm thử ví như được, bạn sẽ biết mình mang hứng thú mang công tác đấy hay ko.

Để kiểm tra năng lực bản thân sở hữu 6 phương pháp sau:

Phương pháp Một: so sánh bản thân với điều gì khác so có bạn bè cùng trang lứa.

Bí quyết 2: xâu chuỗi lại những điều mình đã khiến tốt nhất trong quá khứ, những cuộc thi mình đoạt giải hoặc mọi người hay khen mình điều gì nhất…

Cách 3: sinh trắc học để đánh giá độ điểm cộng của 10 thì não từ đó sẽ biết ưu điểm tư chất của mình là gì. Mỗi tư chất sẽ ứng mang một nhóm nghề.

Phương pháp 4: phỏng vấn ít ra 20 người nhà cận, đề xuất họ nhận xét yếu tố bản thân mình. Xâu chuỗi các lời nhận xét, mua ra đặc điểm lặp đi lặp lại – có thể bạn sẽ tậu ra ưu thế mấu chốt của mình.

Bí quyết 5: khiến những trắc nghiệm tâm lý. Mỗi trắc nghiệm sẽ cho biết độ mạnh của một năng lực nào đấy.

Cách 6: cách thức “hộp diêm”. Mỗi người là 1 hộp diêm, bên trong với nhiều que diêm tiềm năng, bạn chỉ với thể biết que diêm nào bùng cháy và tỏa sáng, còn que nào ké lúc rút nó ra và cọ sát thực tiễn. Ví dụ, muốn biết mình mang khả năng làm cho MC hay ko, bạn bắt buộc cầm micro. Muốn biết có khả năng nấu bếp hay không, bạn “nên lăn vào bếp”. Muốn biết mình có khả năng buôn bán hay ko, buộc phải thử bán hàng. Muốn biết với khả năng lãnh đạo hay không, bạn nên thử làm lớp trưởng, lớp phó, bí thơ, chủ nhiệm câu lạc bộ…

Sau lúc giải đáp được ba câu hỏi:

– Chiếc mình thích là gì?

– Chiếc mình chuyên nghiệp là gì?

– Nghề nào mang thể kiếm ra tiền?

bạn sẽ mua được hướng đi nghề nghiệp đúng đắn nhất.

3-cau-hoi-giup-hoc-sinh-pho-thong-dinh-huong-nghe-nghiep-4
Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu.

– Thưa Chú Dũng,
Cháu và gia đình đang do dự giữa việc học ở Việt Nam và đi du học. Cháu thấy bên Anh sở hữu chất lượng huấn luyện siêu tốt nhưng phí tổn cao quá. Liệu mang biện pháp nào để cháu có thể đi du học mà vẫn hà tằn hà tiện chi phí hay không?
(Trần Thị Vinh, 18 tuổi, Hà Nội)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Học đại học tại Anh cố nhiên có chi phí rất cao, tối thiểu khoảng 75.000 bảng Anh cho 3 niên học, đã bao gồm học tổn phí và tổn phí sinh hoạt. Bạn hoàn toàn có thể học chương trình cao đẳng BTEC quốc gia Anh tại Việt Nam, sau ấy liên thông vào chương trình năm cuối đại học tại Anh.

Trường hợp theo mô hình này, bạn có thể tiện tặn Một/3 chi phí. Thực tại chỉ ra rằng đã mang trên 4.000 sinh viên Việt Nam trong 10 năm qua đã hoàn thành chương trình đại học Anh bằng con đường BTEC. 

– Em học ngành ngoại hình, ngoài ra em thấy em chưa tự tin lắm với nghề này. Cho em hỏi có bí quyết nào để em biết được em thật sự phù hợp sở hữu ngành này không những thầy cô ạ. (Nguyen Thi Thu Hong, 22 tuổi)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh:

Chào em,

Ngành bề ngoài nói chung điều trước hết đòi hỏi em bắt buộc là 1 người yêu thích, sở hữu óc sáng tạo, sự ham, thích khác biệt và thay đổi. Bình thường ngành này phù hợp có các em đang học khối C, D và H. Trong ngành bề ngoài cũng chia ra nhiều mảng nhỏ như: kiểu dáng đồ họa, kiểu dáng mỹ thuật đa công cụ, bề ngoài thời trang… Đây được xem là một ngành phổ biến cho sự tuyển lựa.

Để với sự quyết định thấp nhất, bản thân em nên chủ động mua hiểu thông báo cụ thể hơn về từng mảng trong ngành kiểu dáng và tham dự vào các chương trình tham vấn, cũng như lắng nghe những ý kiến từ các chuyên gia và những người có kinh nghiệm đi trước.

Điểm đặc biệt là bạn phải mua các ngành nghề nào đang với cơ hội nghề nghiệp lớn trong mai sau và thiết kế đồ họa quốc tế đang là 1 trong những ngành nghề với nhu cầu tuyển dụng rất to.

– Chào thầy Dũng. Xin hỏi sau lúc em học xong BTEC ở Hà Nội, em mang thể liên thông lên trường đại học nào bên Anh? (Hoàng Thị Hoà, 19 tuổi, Hà Đông, Hà Nội)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Em mang thể liên thông vào chương trình đại học năm cuối tại trên 60 trường đại học ở Anh.

Em mang thể tham khảo thông báo tại website chính thức của Pearson. Một số trường với rộng rãi học trò Việt Nam liên thông là Đại học Sunderland, West of England, Greenwich, Bedfordshire, Huddlefields, Coventry, Sheffield…

– Gửi thầy Hiếu, em đang học trường Đại học Ngoại thương TP HCM, ngoại giả học đến năm đồ vật 2 em cảm thấy nặng nài và sức ép quá. Em ham mê bề ngoài đồ họa, liệu em có bắt buộc bỏ Ngoại thương để học thiết kế hay bắt buộc học đồng thời cả 2 trường? Em cảm ơn ạ. (Trần Nguyên Hạnh, 20 tuổi, Hồ Chí Minh)

– Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào bạn,

Việc trước tiên, bạn nên xác định xem ngành đang học ở Đại học Ngoại thương chỉ là sức ép hay thật sự không phù hợp có khả năng của em và em cũng ko hứng thú. Nếu em thích, em hợp nhưng chương trình quá khó, em phải đổi mới cách thức học thông minh hơn bằng bí quyết hỏi thầy cô, học hỏi các bạn “ngôi sao” trong lớp.

Ví như em không thích hoặc ko hợp, em buộc phải cân nói có bắt buộc tìm ngành đang học như  một kế sinh nhai chỉ để kiếm sống chứ không nên ham hay phải “làm cho lại từ đầu”. Ví như gia đình khó khăn, hãy học tiếp để kiếm sống rồi lúc đã ổn định sẽ sắm tới đam mê sau.

Nếu gia đình có điều kiện, em hãy thi lại hoặc xin  học lại bằng phương án xét tuyển học bạ ko bắt buộc nên thi. Hiện tại, với rộng rãi trường chỉ xét tuyển học bạ hoặc đầu vào rất rộng mở. Riêng chuyên ngành thiết kế đồ họa, có trường Cao đẳng Anh quốc FPT BTEC học chương trình đồ họa nước ngoại trừ ko bắt buộc thi tuyển, học phí khoảng 13 triệu một học kỳ (tổng cùng 6 học kỳ).

Nếu học lực phải chăng mới nên học hai trường, riêng em học một trường đã mệt, phân tán sức lực làm cho hai rút cục không nghề nào chuyên nghiệp cả sẽ khó thành công: “một nghề cho chín còn hơn chín nghề’.

Chúc em tìm ra phương án tuyệt vời.

– Thưa ông Dũng. Tôi sở hữu định hướng cho con đi du học tại Anh nhưng phí hơi cao. Được biết tổ chức Edexcel cũng với chương trình ngay tại Việt Nam huấn luyện sinh viên, sau ấy với thể liên thông lên năm cuối những trường đại học trên thế giới. Liệu chương trình ấy sở hữu đảm bảo chất lượng như ở bên Anh hay ko và nên đi hướng nào cho xác thực? (Vũ Mạnh Lực, 50 tuổi, Cao Bằng)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Chương trình thực hiện tại Việt Nam với cộng nội dung huấn luyện và văn bằng mang cùng giá trị pháp lý sở hữu văn bằng cấp cho sinh viên học tại Anh. Chương trình mang quy trình đảm bảo chất lượng kép và được kiểm định độc lập bởi các cơ quan kiểm định giáo dục Anh hằng năm.

Tùy vào khả năng tài chính của gia đình, hướng hoàn thiện đại học Anh thông qua cao đẳng nhà nước BTEC tại Việt Nam cũng có thể là 1 chọn lọc cho gia đình. 

– Tính tình của em trước giờ là ít nhắc, ít giao du, nhìn chung cực kỳ ít các mối quan hệ. Nhưng em cũng không thích là việc 1 mình, suốt ngày xúc tiếp sở hữu máy mốc, giấy tờ mãi. Vì thế thay vì học mẫu mã đồ họa hay khoa học thông tin thì em chọn ngành quản trị marketing. Em nghĩ việc giao du mình có thể từ từ học hỏi được và rồi cũng sẽ quen thôi. Hơn nữa việc giao du sẽ giúp em linh lợi hơn và học hỏi được đa dạng điều hay, hữu ích hơn từ tất cả người xung quanh co. Tuy nhiên em vẫn ko chắc chắn lắm về quyết định của mình. Vậy phải em mong các chuyên gia sản vấn giúp em xem thử em thích hợp mang nghề nào nhất, vì sao và trường hợp em cố định học quản trị kinh doanh thì sẽ gặp những khó khăn thử thách gì trong giai đoạn học, làm việc hơn nữa em cần nên vật dụng cho mình các gì để dối mặc có những thiết bị ấy?
Em xin thực tâm cảm ơn những chuyên gia ạ!
(Mai Thân Diệu Duyên, 18 tuổi, PleiKu-Gia Lai)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh:

Chào em,

Tôi vô cùng hiểu các nỗi niềm mà đang em đang gặp. Tôi nghĩ rằng bất cứ tuổi teen nào trong độ tuổi như em cũng đều trải qua thời đoạn này trong đời. Bởi đây là thời khắc quan trọng được xem là bước đột phá to, quyết định mai sau. Việc em ko tự tin trong giao thiệp là điều dễ hiểu bởi ở độ tuổi này em đang được bảo bọc của gia đình và sẽ cảm thấy siêu khó khăn lúc hòa nhập vào 1 cộng đồng to. Ngoài ra, lúc em vượt qua được thời gian đầu này và gặp được môi trường tập huấn phải chăng kiên cố em sẽ cảm thấy tự tin hơn và đeo đuổi được ngành nghề mà em đã tậu. Và 1 lúc em đã tậu ngành quản trị marketing thì em nên quyết tâm đeo đuổi tới cộng để đạt được các kết quả rẻ về sau.

Trên bước đường sắp tới của em sẽ sở hữu phổ biến thử thách, nhưng em im tâm, trường học sẽ luôn luôn mang các chuyên gia cùng giảng sư và cán bộ quản lý theo sát để chỉ dẫn, chỉ bảo em trong suốt giai đoạn học tập và đoàn luyện. Điều quan yếu khi này là em nên chuẩn bị cho mình 1 tâm lý vững vàng, sự nỗ lực, quyết tâm để đạt được thành công trong mai sau.

– Chào thầy Dũng. Năm nay em trai tôi thi thấp nghiệp THPT và đã đăng ký học tại trường BTEC FPT. Theo thầy, em phải thứ những tri thức gì cho việc học tại BTEC gần đến? (Nguyễn Tường Vi, 26 tuổi, Tam Nông, Phú Thọ)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Chào bạn. Bởi chương trình với ngôn ngữ giảng dạy, thi cử hoàn toàn bằng tiếng Anh buộc phải năng lực về tiếng nói là quan yếu nhất. Sở hữu yếu tố này, việc hoàn tất chương trình BTEC là hoàn toàn khả thi. 

– Chào thầy Hiếu, năm nay tôi sở hữu con thi phải chăng nghiệp, chỉ còn ít ngày nữa cháu sẽ thi. Theo thầy Hiếu tôi bắt buộc trang bị cho con như thế nào để con tự tin khi đi thi? (Nguyễn Thị Xuyến, 40 tuổi, HCM)

– Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào chị,

Tới mùa thi, cả thí sinh lẫn phụ huynh đều khởi đầu bước vào mùa găng. Để mình trở thành 1 liều thuốc bổ cho con trong giai đoạn cam go này, bác mẹ với thể tham khảo những hành động sau đây:

3 điều phụ huynh buộc phải hạn chế

* 1 là “hăm he” gây sức ép cho con. Đôi khi chúng ta nghĩ phải phải khiến như thế để cho con với động lực chăm chỉ dùi mài. Kết quả là đa dạng học sinh trong đầu luôn ám ảnh “Lo cho ăn học 12 năm trời, kỳ này mà thi rớt thì đừng mang trách!” hay “kỳ này mà không đậu thì đi lấy chồng, ko học hành gì nữa cả”. Sự oằn mình gánh nặng kỳ vọng của mẹ cha khiến trẻ mất khả năng giao hội, dễ rơi vào trạng thái lo âu trầm cảm.

* Hai là lãnh đạm để trẻ tự bơi. Chúng ta bắt buộc nhớ, trong những khi găng, tâm lý, trẻ phải sự san sớt và đồng cảm từ ai đấy để vơi đi phần nào áp lực mình đang nặng đeo với.

* Ba là quan tâm không đúng phương pháp. Rộng rãi bác mẹ săn sóc cho con từng li từng tí, hỏi han sít sao, đồng hành mọi lúc đa số nơi. Điều đó làm cho các cử tử đa dạng lúc cảm thấy phiền phức và vô tình bị ám thị rằng kỳ thi này là một mẫu gì đấy siêu ghê gớm.

5 điều phụ huynh với thể làm, giúp con tự tin, thoải mái, lạc quan

* 1 là “đả thông tư tưởng” cho con. “Cha mẹ yêu con chứ ko nên yêu điểm của con, do vậy việc thi đậu hay chưa đậu ko buộc phải là số 1 mà quan yếu là con sở hữu thi hết mình hay chưa”. Bác mẹ mong con làm khôn cùng mình nhưng cũng “mở” cho con một cánh cửa, 1 lối thoát, cho con được “quyền” không đậu giả dụ khả năng con chưa đến.

* Hai là trở thành “lò sưởi” cho con. Hãy khiến những hành động đơn giản thôi nhưng ấm áp:

– Sáng dậy sớm cùng con, nấu 1 bữa ăn sáng cho cô cậu nhỏ.

– Quét dọn nhà cửa ngăn nắp, sửa lại chiếc đèn cho đủ sáng, kể mấy đứa nhỏ mở nhạc bé bé cho anh hai, chị hai của con học bài.

– Bàn học của con khi này mang thêm chiếc bình hoa thơm thơm hay dĩa trái cây nhỏ nhỏ.

– Đôi khi ké qua thăm hỏi: “Sáng giờ mệt không con? Uống ly sinh tố mẹ để trong tủ lạnh đó!”.

Những hành động đơn giản thế thôi mang thể khiến cho trẻ cảm động. Ấy là cách “bơm vitamin” thấp nhất cho ý thức của con.

* Ba là giúp con “tỏa sáng” qua… nhà bếp! 1 ý thức minh mẫn nằm trong một cơ thể tráng kiện. Cần nấu các món ăn bồi bổ, bổ sung trái cây và vitamin, thỉnh thoảng cho con sắm thực đơn mà nó say mê. Sau những buổi vắt óc căng não thì ko gì bằng những bữa ăn hấp dẫn. Ăn là 1 bí quyết để “massage não”, ăn ngon là bí quyết giảm stress hoàn hảo.

* Bốn là chia nhỏ sức ép. Hãy chủ động tạo những cơ hội ngơi nghỉ cho con để chúng “sạc pin” lại sau từng chặng ôn luyện. “Cả gia đình chúng ta chiều nay cộng nhau đi bơi nhé!” hay cứ cuối tuần ba mẹ con dắt díu nhau đi ăn tối vui vẻ bên bên cạnh. Hơn nữa, sự đi lại thay vì “dán chặt” liên tiếp trên ghế sẽ giúp thân thể được “bôi trơn tru” và tinh thần thức giấc táo sảng khoái. Đừng để trạng thái học hành căng thẳng kéo dài vô tận như 1 sợi dây dừng gần đứt mà hãy chia nhỏ nó ra vừa nên.

* Năm là ba má hãy làm cho “thiên thần hộ mệnh từ xa”, tức thị giám sát từ xa để phát hiện kịp thời những diễn tả tâm lý thất thường. Nếu con bạn sở hữu 1 hoặc rộng rãi dấu hiệu dưới đây, những em mang thể đang cảm thấy quá chuyên chở và nên được hỗ trợ phổ biến hơn như:

– Tự nhốt mình quá lâu

– Khóc bứt rứt một mình

– Trăn trở khó ngủ

– Tính nết trở thành cáu kỉnh khác lạ hay ủ rũ thất thường

Gặp những trường hợp như vậy, phụ huynh nên hỏi han để con có thể hàn ôn các bức bối trong lòng, trường hợp nặng với thể cho con đi đánh giá tại chưng sĩ tâm thần, đề phòng trường hợp các em bị các sang chấn tâm lý.

Tuy nhiên, ba má còn bắt buộc lưu ý nhằm giảm thiểu việc con bị phá đổ vỡ thăng bằng sinh học. Dùng trí tuệ quá sức và thời tiết nắng nóng mang thể khiến suy kiệt thể chất, đặc trưng lúc trẻ phá vỡ lẽ lối sống sinh hoạt thường nhật như thường ngủ đủ hoặc thức quá khuya dậy quá trễ, ăn uống bất thường không theo giờ giấc, học tới mức mày mặt tái xanh tái xám… vốn hay xảy ra các ngày sắp tới kỳ thi. Tuyệt đối đừng để con có tư tưởng “Hy sinh toàn bộ cho ngày thi!”. Tự diệt sức khỏe cũng sở hữu tức là “tình nguyện rớt”.

Bạn có thể thưởng cho con vài phần thưởng “bự bự” để khuyến khích tinh thần con dòng. Nhưng phần thưởng lớn nhất dành cho chúng trong giai đoạn cam go này là việc nhận ra rằng bác mẹ cực kỳ yêu thương mình và luôn ngoại trừ những lúc mình buộc phải nhất. Hãy biến mùa thi thành một mùa cơ hội cho sự quan tâm để đốt lên ngọn lửa gia đình.

– Em nghe nói BTEC là 1 chương trình chuẩn của Anh Quốc. Vậy khả năng liên thông lên các trường đại học của Anh thế nào và sinh viên với cần trải qua thêm 1 kỳ thi nào nữa ko? (Lê Trọng Vinh, 17 tuổi, Hà Nội)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Có văn bằng cao đẳng nhà nước Anh BTEC, bạn hoàn toàn với khả năng liên thông vào các chương trình đại học năm cuối tại Anh mang cùng chuyên ngành và ko buộc phải trải qua bất cứ 1 kỳ thi nào khác.

Điều kiện nên và đủ là bằng rẻ nghiệp BTEC và chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc tương đương. 

– Thưa thầy Hiếu, sắp thi THPT và đại học rồi, em rất lo mình trượt đại học sẽ làm gia đình buồn. Liệu em còn sở hữu thể sở hữu phương hướng nào khác mà vẫn với thời cơ được học đại học hay trường cao đẳng nào ấy phù hợp mang sức học của mình? Điểm tổng kết của em chỉ được 6,0 thôi. Em cảm thấy cực kỳ sức ép. (Nguyễn Lan Anh, 33 tuổi, Hai Phong)

– Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào bạn,

Cách 1: khiến cho đề thi thử những năm trước xem mức điểm mình với thể đạt được, sau ấy tìm kiếm các trường mang điểm chuẩn thấp hơn khoảng Một-2 điểm để nộp ước muốn. Ngày 15/7, em hoàn toàn mang thể điều chỉnh hoài vọng sao cho thích hợp sở hữu sức của mình nhất hoặc mang điểm tốt nghiệp THPT mà em với trong năm nay.

Bí quyết 2: sắm những trường chỉ xét tuyển học bạ, không thi tuyển, đặc thù các trường đại học tư, cao đẳng nghề hoặc trung cấp nhiều năm kinh nghiệm đầu vào rất rộng mở sở hữu nhiều mức học tổn phí từ thấp đến cao để em lựa chọn.

Tuy nhiên, còn nhiều trường cao đẳng và trung cấp khác, hãy chịu thương chịu khó kiếm tìm trên internet và những website tham mưu tuyển sinh từ nay cho đến 15/7 để quyết định kịp thời em nhé.

– Tôi lo lắng nếu như con tôi theo học BTEC thì chính thức văn bằng BTEC HND được cơ quan nào tại Việt Nam xác nhận? Và văn bằng này tương đương mang hệ đào tạo nào tại Việt Nam? (Hương Trà, 46 tuổi, Hà Nội)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh:

Chào bạn,

Văn bằng BTEC HND là viết tắt của BTEC Higher National Diploma (Văn bằng cao đẳng nhà nước Anh), mang giá trị tương đương có bằng GCSE (cấp độ Một-2), A Level (cấp độ 3) và bằng đại học (cấp độ 4-7). Với bằng cấp BTEC HND level 5, sinh viên với thể học cao hơn vào những trường đại học, đồng nghĩa sở hữu việc tương đương có năm trang bị 2 trong chương trình đại học 3 năm tại Anh và cao đẳng chính quy tại Việt Nam.

Hiện với hơn 700 trường đại học Anh, Australia, Mỹ tại Việt Nam nhận chuyển tiếp vào năm cuối từ BTEC HND. Sinh viên sau khi rẻ nghiệp sẽ được nhận vào khiến việc tại những doanh nghiệp trong và không tính nước.

– Ngày nay có phổ biến cơ sở đào tạo các chương trình nghề quốc tế. Vậy trường hợp theo học, lúc phải chăng nghiệp với thể xin được việc làm ngay và liệu sở hữu thể theo nghề ngay được không? Xin bác Dũng trả lời cho cháu. (Trần Thu Thảo, 18 tuổi, Da Nang)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Vấn đề phải nên chú ý là chương trình nghề bạn muốn theo học có được xác nhận bởi những trường đại học nước ko kể và những hiệp hội nghề nghiệp quốc tế hay ko. Điều này quan trọng không chỉ cho công tác mai sau của bạn mà còn là các cơ hội liên thông lên những bậc học cao hơn như đại học hay thạc sĩ. 

Công ty nước ko kể tại Việt Nam đang đối diện sở hữu các sức ép nặng nề hà bởi tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Đi theo hướng nghề đang là một xu thế rẻ thay vì theo đuổi bậc đại học truyền thống. 

– Chào thầy Hiếu, em năm nay thi tốt nghiệp THPT ạ, mỗi kỳ thi em đều vô cùng run và làm cho bài ko được tốt trong lúc lực học của em với thể làm cho được, theo thầy em nên nên vật dụng tri thức tâm lý như thế nào để đỡ bị run cho kỳ thi tới ạ? Em cảm ơn thầy. (Nguyễn Văn Minh, 19 tuổi, Gia Lam, Hà Nội)

– Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào em,

Thường chúng ta run là do trí mường tượng hù dọa, ta hay mường tượng cảnh đề khó, thi rớt, bố mẹ la mắng và cảnh thất nghiệp… rồi tự cảm thấy sợ hãi.

Em hãy làm ngược lại, hãy “bơm vitamin” cho ý thức bằng phương pháp nghĩ đến môn mà em cảm thấy tự tín nhất, nhớ đến kiến thức mà em nắm chắc nhất, nghĩ đến cái bài tập mà em vững chắc sẽ mang điểm hoặc nghĩ tới người sẽ luôn ủng hộ em dù kết quả thi với như thế nào đi chăng nữa…

Ngoài ra, mỗi lần run, em hãy uống 1 ngụm nước giống như nuốt nỗi sợ vào trong. Em có thể cắn hoặc nhai dòng gì đấy cũng là cách để trấn an não. Hít thật sâu và xắn tay áo để sẵn sàng “đương đầu” mang đề thi.

Bên cạnh đó, đề thi khó là khó chung với cả triệu thí sinh. Cả triệu người cũng run như mình chứ mình ko nên là người độc nhất trơ tráo.

Đặc biệt, ví như những ước muốn được điều chỉnh lại cho vừa sức, em sẽ tự tin vì nắm chắc 7, 8 phần thắng trong tay có ước vọng đấy.

Hãy tham khảo thêm 15 phương pháp để lấy bình tĩnh dành cho thí sinh ở những câu giải đáp trước em nhé.

Chúc em “xắn tay áo” sẵn sàng bước vào kỳ thi.

– Chào thầy Dũng

Em là sinh viên trường Liên lạc vận chuyên chở. Em muốn sang BTEC để học lại ngành kỹ thuật thông tin. Tiếng Anh của em không rẻ em có học được không?  (Đào Mạnh Hoàng, 20 tuổi, Hà Nội)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Sinh viên BTEC được huấn luyện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thành ra, giả dụ tiếng nói chưa rẻ, em có thể tham gia đăng ký học tiếng Anh 1 hoặc hai học kỳ trước lúc vào chương trình chính thức. Việc này phụ thuộc vào năng lực tiếng nói hiện tại của em. 

Dù em theo đuổi ngành nghề nào trong ngày mai, ngoại ngữ luôn luôn là nguyên tố quan yếu. Đây là lợi thế học tập, giúp em truy tìm xuất những nguồn tài nguyên tri thức và cũng là lợi thế cho công tác sau này.

– Làm cho sao để mang thể có phương pháp học hiệu quả để vừa ôn thi THPT Quốc gia 2017 lại với thể tiếp tục ôn thi kỳ thi đại học, cao đẳng ngay sau đó? Em siêu lo phạm vi thi đại học, cao đẳng quá rộng và lan man khiến em ko biết phải tập hợp ôn thi vào đâu. (Thanh Tùng, 16 tuổi, Hồ Chí Minh)

– Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào em,

Hầu hết những môn đều là trắc nghiệm, do đó, em hãy học bí quyết giải trắc nghiệm sao cho sáng ý nhất.

Trong việc khiến bài trắc nghiệm, hai đồ vật quan yếu nhất là đáp án và tốc độ. Để mua ra đáp án đúng, em bắt buộc nắm tri thức, công thức, định luật… và biết cách đánh giá nhanh để loại đáp án sai.

Để tăng tốc độ mang hai cách:

Một là sử dụng những công cụ hỗ trợ như máy tính cầm tay khi giải 1 số dạng toán, atlat khi học địa lý…

Hai là luyện thật phổ biến lần. Hãy sắm các kho câu hỏi trắc nghiệm, làm cho đi khiến cho lại để nhớ được đáp án đúng (sở hữu những môn khoa học xã hội) hoặc để nâng cao tốc độ giải (mang những môn công nghệ thiên nhiên).

Ngoại giả, em bắt buộc lưu ý những điểm sau;

– Một bài tập, 1 câu trắc nghiệm bắt buộc giải ít nhất ba lần để khắc sâu vào trí nhớ.

– Mang hơi rộng rãi nền móng học trực  tuyến, website ôn thi… Sở hữu rất nhiều đề thi hay và đặc biệt sở hữu rộng rãi thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, hướng dẫn phương pháp giải nhanh, chiếc đáp án sai. Học ở đây sẽ nhanh hơn tự mò mẫm nhiều.

Mỗi môn sẽ có khoảng 75% nội dung chính, 25% là kiến thức mở rộng. Hãy hỏi thầy cô những kiến thức nào là chính để ưu tiên ôn trước.

Học khôn ngoan thỉ không gian nan, biết bí quyết học sẽ bớt cực nhọc em nhé.

3-cau-hoi-giup-hoc-sinh-pho-thong-dinh-huong-nghe-nghiep-5
Sự khác nhau giữa trắc nghiệm và tự luận.

– Kỳ thi tuyển sinh đến sắp và em đang lưỡng lự giữa 2 ngành cơ khí chế tạo và kỹ thuật thông báo. Em thích cả hai nhưng chưa biết rõ nên tìm ngành nào. Người nhà khuyên em chọn cơ khí vì không lo thiếu việc nhưng em lại hơi mê say máy tính. Mong thầy tham vấn cho em.  (nguyễn quang thắng, 18 tuổi, HCM)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Hãy cho tôi biết là bạn muốn trở thành ai, khiến cho gì trong 10 năm đến?

Vấn đề không buộc phải là ngành nào hot mà chất lượng con người mới là yếu tố quyết định. Lời khuyên của tôi là bạn buộc phải bắt đầu lập mưu hoạch học tập, tuyển lựa ngành học mà bạn đam mê ngay từ hiện nay và nghiêm trang trong việc thực hành kế hoạch đấy. 

– Chào thầy Hiếu, em xin hỏi thầy 1 câu nhé. Từ nhỏ em đã có ước mơ trở thành diễn viên điện ảnh, nhưng gia đình em tuyệt đối ngăn cản và bản thân em cũng thấy nghề đó bấp bênh quá. Đến lúc chọn nghề em rất lưỡng lự, bởi vì trong trái tim em chỉ hừng hực ngọn lửa muốn đi làm nghệ thuật thôi. Em phải làm sao đây? (Phạm Xuân Cảnh, 19 tuổi)

– Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào em,

Nghề này ko ai nhắc trước được điều gì nhưng trường hợp tim em “hừng hực” mà em không thử sẽ sở hữu thể ăn năn cả đời. Do đấy, e cứ nộp hoài vọng vào những trường thường ngày lẫn trường Sàn diễn điện ảnh. Sau khi phải chăng nghiệp THPT, em phải thi năng khiếu (phân tách tác phẩm, diễn xuất…), các thầy cô là những chuyên gia trong nghề sẽ cho em biết em có đủ tố chất để theo nghề hay không.

Nếu em trượt Đại học Sân khấu điện ảnh, sở hữu thể tậu Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật. Trường hợp trượt tức thị với thể em chỉ sở hữu mê say nhưng chưa sở hữu tố chất để theo nghề này. Khi ấy, em buộc phải tậu một ước vọng khác để theo bởi năm nay thí sinh được đăng ký cùng khi phổ biến hoài vọng và toàn bộ sẽ được xét cộng khi với nhau.

Chúc em sẽ đạt được ước vọng và “cháy” hết mình với say mê.

– Cháu đang rất lo rằng mình sẽ trượt đại học vì sức học của cháu chỉ ở mức làng nhàng hơi, liệu cháu có thể theo học 1 trường nào ấy mà chỉ dạy nghề để cháu ra trường mang thể ứng tuyển được ngay không ạ? (Vũ Hương Trang, 28 tuổi, Bac Giang)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh:

Em đang trong thời gian ôn thi cho kỳ thi cuối tháng 6 sắp tới phải tâm lý vững là điều cấp thiết nhất sở hữu em ngay khi này. Đừng lo âu mà hãy tập trung và phấn đấu thi thấp nhất mang thể. 1 ý thức vô tư và giai đoạn rèn luyện lâu dài sẽ giúp em gặt hái những kết quả tốt trong mọi kỳ thi.

Đại học ko phải là con đường độc nhất để thành công. Tôi tin giả dụ sở hữu say mê và đam mê 1 ngành nghề nào đấy và phấn đấu theo đuổi vì nó, nhất quyết em sẽ thành công.

– Kính chào thầy cô. Cho con hỏi làm sao để định hướng đúng nghề?

Con xin cảm ơn. (Huỳnh Thị Bích Hồng, 17 tuổi)

– Ông Lê Tuấn Dũng:

Các nhân tố năng lực, mê say và khuynh hướng ngành nghề là những điều mà bạn nên cân kể. 

– Em vô cùng thích công nghệ thông tin đặc thù là về smartphone, nhưng em học ko chuyên nghiệp toán, và em sở hữu khiến cho một bài trắc nghiệm hướng nghiệp thì kết quả là thuộc nhóm Enterprise người buôn bán. Sở hữu người kể là tậu nghề là bắt buộc sắm mẫu mình thích trước, em hoang sở hữu quá. Mong các thầy/cô tham mưu giúp em. (phan tri hung, 17 tuổi, 03 lô H cc 10 ha nghuyễn duy trinh p.bình trưng tây quận 2)

– Bà Lê Thị Hồng Hạnh:

Chào em,

Để học ngành công nghệ thông báo bắt buộc nhất là tư duy hợp lý, niềm mê say, đam mê học hỏi, trau dồi kiến thức. Với em, tôi nghĩ đã đủ các yếu tố để mang thể theo đuổi ngành học này. Điểm toán trong giai đoạn học phổ thông của em không giỏi không mang tức là em không với tư duy logic. Toán phổ quát hoàn toàn khác có toán thông minh. Ngoài ra, mô hình trắc nghiệm hướng nghiệp chỉ ra tính bí quyết mạnh nhất và với thuộc tính tham khảo. 1 người sở hữu hướng kinh doanh sở hữu thể là người có chuyên môn kỹ thuật. Bây giờ, các dự án khởi nghiệp (start up) phần lớn là từ những người học ngành khoa học thông tin.

Tôi nghĩ em sẽ thành công trong marketing trên nền móng công nghệ thông tin đã mua.

– Thầy Hiếu ơi, em cực kỳ muốn theo ngành sư phạm nhưng gia đình em không cho. Em đi học theo ý ba mẹ, hiện giờ ba mẹ lại muốn em đi học theo nghề để sau này học thêm anh văn để được đi du học. Em bây chừ như đứng giữa các ngã rẽ, làm sao để em định hướng được tương lai ạ? (Kun Mọt Sách, 20 tuổi)

– Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào em,

Ngày nay em đang bị chi phối bởi bên ngoại trừ (những định hướng của ba mẹ…). Tuy nhiên, việc định hướng cuộc đời nên phát xuất từ bên trong bản thân em. Toàn bộ ý bên ngoại trừ chỉ là tham khảo. Nếu ko, em sẽ bị dẫn dắt, gió thổi chiều nào xuôi theo chiều ấy. Chung cuộc cuộc đời em đi khiến ở khắp các điểm ngừng mà ko có một đích đến.

Trước tiên, hãy tự hỏi bản thân ba câu:

Câu 1: em thích những nghề gì?

Câu 2: em hợp với những nghề gì?

Câu 3: nghề gì  mang thể kiếm ra tiền giúp nuôi sống em?

Để trả lời ba câu hỏi trên, em hãy tham khảo những phần tham vấn trước, em sẽ mua ra được lối đi cho riêng mình.

Tóm lại, ví như sống bằng một cuộc đời mà người khác “vẽ” ra, trước sau gì mình cũng không hạnh phúc. Do đó, giả dụ em thích ngành sư phạm, hãy thử làm cho cô giáo hoặc dạy học tình nguyện… để đánh giá bản thân có thật sự thích hợp có ngành này ko. Sau đấy, hãy mua hiểu lý do ba mẹ cấm em theo ngành sư phạm. Tụ hội tất cả lý lẽ và chứng cớ để chứng minh và hóa giải những nỗi lo của ba mẹ về ngành này.

Ví dụ: “Con không bắt buộc theo sư phạm vì nghề này không kiếm ra tiền. Đi marketing sẽ giàu hơn!”. Khi đấy, bạn phải: “Cảm ơn ba mẹ đã lo âu cho con. Con biết ba mẹ sợ cuộc sống của con sẽ cạnh tranh trường hợp theo ngành sư phạm. Con thấy các thầy cô ở trường sống vô cùng phải chăng mà không ai tới mức đói nghèo. Nhiều thầy cô thật sự yêu thích nghề này và họ thấy hạnh phúc khi mỗi ngày được đến trường, tới lớp. Cũng giống như con lấy vợ là lấy người mình thương sẽ hạnh phúc hơn là lấy vợ giàu mà ko thương mình”.

Mỗi nỗi lo buộc phải với những lý lẽ và chứng cớ để ba mẹ yên ổn tâm, lúc ấy, ba mẹ sẽ tin  tưởng quyết định của em. Chúc em sống và theo đuổi được điều mà mình mê say bởi chúng ta chỉ được 1 lần sống trên đời.

– Thầy Hiếu ơi, thầy cho em biết liệu với bí quyết nào để cảm thấy tự tin hơn khi thi đại học không ạ? Em sợ em trượt thì bạn hữu cười chê, gia đình thất vọng, thực tế em là người sợ đa dạng thiết bị và dễ bị lo lắng nếu như sở hữu liên quan từ bên ko kể. (Hồ Nhất Long, 19 tuổi, Lang Son)

– Tấn sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu:

Chào em,

Ví như bắt cậu bé cao 1,6m buộc phải khiêu vũ qua độ cao 2m, cậu bé đấy sẽ không thể nào thấy tự tin. Nhưng giả dụ mục tiêu chỉ là 1,3m, cậu đấy sẽ tự tín hơn rộng rãi. Điều này mang tức là, ước vọng của em nên vừa sức hoặc thậm chí phải chăng hơn một tí (khoảng 1-2 điểm so mang năng lực em có thể đạt tới), chắn chắn em sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Ví như bắt cậu bé khiêu vũ qua độ cao 1,3m, nhưng đứng trên cát nhún, cậu cũng khó mà cảm thấy tự tín, điều này tức thị em ko vững nền tri thức, không thuộc bài, kỹ năng ko với, em sẽ bị mất tự tin ngay. Trái lại, nền kiến thức của em là kiên cố, kỹ năng giải bài của em là tốc độ và giỏi, kiên cố em sẽ tự tin hơn đa dạng lúc đối diện kỳ thi.

Ví như 1 cậu bé chuẩn bị nhảy cao, mục tiêu đã vừa sức, nền đất kiên cố, nhưng cậu cứ hình dong mình sẽ bị té, gãy chân, bị chấn thương sọ não, sẽ đạp trúng gai… thì cậu đang tự hù dọa, khiến cho mình sợ hãi. Từ ấy nhát chân, mất bình tĩnh và nhảy đầm ko cao. Điều này tức thị em đừng tự hù dọa bằng cảnh bạn hữu cười chê, gia đình thất vọng… mà hãy tưởng tượng đến các môn em chuyên nghiệp, kiến thức em chắc, các điểm em sẽ đạt được dễ dàng. Bên cạnh đó, bạn rẻ là người sẽ yên ủi, thông cảm cho bạn mình chứ không buộc phải cười chê. Gia đình nếu với thất vọng thì em buộc phải có phương án 2, 3, 4… để gia đình hy vọng. Giả dụ lỡ trượt đại học tốp cao, em chọn đại học tốp giữa. Ví như trượt, em tậu đại học tốp dưới. Giả dụ ko thì vào cao đẳng. Ko nữa thì vào trung cấp giỏi, ví như không thì vào sơ cấp nghề. Giả dụ không vào đâu được thì đi học nghề thực tại, trong các địa chỉ, các nhà xưởng, trong những cơ sở dạy nghề.

Đi thi thôi mà, đời còn phổ biến đường lắm, cứ tĩnh tâm mà sống, cứ tự tin mà thi em nhé.

Thu Ngân

vnExpress