4 trường đại học trước tiên đạt chuẩn kiểm định quốc tế – Tin Đào Tạo

0
403
Rate this post
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội- một trong bốn trường ĐH đầu tiên của Việt Nam được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng bởi một tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế- Ảnh: Ngọc Hà
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, một trong bốn trường ĐH trước tiên của Việt Nam được xác nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng bởi một tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế – Ảnh: Ngọc Hà

Cụ thể, cả bốn trường ĐH đều đã được Hội đồng cấp cao kiểm tra nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Pháp ra kết luận đánh giá đạt chuẩn kiểm định trường đại học có hiệu lực 5 năm.

Cả bốn trường đều là những công ty đã khai triển chương trình huấn luyện kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) do Chính phủ Pháp tài trợ (đến nay đã sở hữu 18 khóa tuyển sinh, 13 khóa rẻ nghiệp).

Trước đó, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn cho HCERES đề xuất đánh giá, kiểm định những cơ sở huấn luyện thuộc chương trình PFIEV.

Ngày 14-6, đàm đạo mang Tin Đào Tạo
, vật dụng trưởng Bộ GD- ĐT Bùi Văn Ga khẳng định kết quả này đã đánh dấu sự tìm mọi cách liên tiếp của 4 trường trong nỗ lực xây dựng văn hóa chất lượng trong nhà trường góp phần tập huấn nguồn nhân công cao cho giang sơn.

“Kết quả này giúp giáo dục ĐH Việt Nam có loại nhìn cụ thể hơn khi so sánh điều kiện đảm bảo chất lượng tập huấn của 4 trường ĐH nước ta có chuẩn mực quốc tế mà bấy lâu chúng ta chưa với điều kiện thực hành.

Nó khẳng định uy tín của 4 trường ko chỉ ở phạm vi trong nước mà trên cả bình diện quốc tế, khiến tăng thời cơ cộng tác có giáo dục ĐH nước ko kể, lôi kéo sinh viên các nước tới học, tiến tới quốc tế hóa chương trình tập huấn.

Bên cạnh đó, bằng cấp của sinh viên thấp nghiệp tại các trường cũng sở hữu tính cạnh tranh cao hơn khi sinh viên đăng ký xét tuyển đi học tiếp ở các trường ĐH uy tín trên thế giới hay tìm việc khiến cho”- ông Ga nhấn mạnh.

Theo ông Ga, hiện nay các trường đã tự in phôi bằng và cấp cho sinh viên phải chăng nghiệp.

Hiện giờ, cả nước có 4 trọng tâm thực hiện nhiệm vụ kiểm định các trường ĐH trong nước, chưa tham dự kiểm định quốc tế.

Bởi vậy, Việt Nam chưa sở hữu điều kiện để so sánh được chất lượng huấn luyện của các trường ĐH nước ta so mang các nước trên thế giới.

“Bộ khuyến khích các trường mang uy tín đăng ký kiểm định quốc tế, bao gồm kiểm định chương trình huấn luyện và kiểm định cơ sở giáo dục ĐH”- ông Ga đề cập.

Ngày nay, sở hữu sắp 100 chương trình tập huấn của Việt Nam đã được kiểm định bởi những doanh nghiệp kiểm định quốc tế như ABET, CTI, AUN-QA…

HCERES là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập mang nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo đại học, những tổ chức nghiên cứu và các chương trình huấn luyện.

HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội bảo đảm chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và Bộ tiêu chuẩn và Chỉ dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA).

NGỌC HÀ

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ