63 tỉnh thành công bố điểm thi THPT quốc gia

0
239
Rate this post

17h ngày 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thành việc công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh thành, sớm hơn một ngày so với kế hoạch. So với năm 2016, điểm thi năm nay cao hơn. Đặc biệt, có hơn 4.000 điểm 10 tập trung ở các môn tiếng Anh, Hóa, Sinh, Địa, Giáo dục công dân. Riêng môn Văn, duy nhất có thí sinh Trần Đình Duy ở Quảng Nam giành điểm tuyệt đối.

Hà Nội có nhiều thí sinh dự thi nhất (gần 73.000) và nhiều điểm 10 nhất – hơn 600, kế đó là TP HCM (hơn 71.000) hơn 450. Các tỉnh thành như Nghệ An, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Bắc Ninh có từ 100 đến 200 điểm 10.

Số lượng điểm 0 năm nay cũng nhiều hơn trước. Ví dụ, môn Toán có gần 700 điểm 0; Vật lý hơn 350; Lịch sử 500.

bo-giao-duc-cong-bo-diem-thi-thpt-quoc-gia

Thí sinh truy cập vào diemthi.vnexpress.net, nhập tên hoặc số báo danh và lựa chọn cụm thi để biết điểm, phổ điểm.

Ghi nhận từ các địa phương, việc xem điểm dễ dàng bởi tất cả Sở Giáo dục mở cổng công bố điểm thi. Bộ Giáo dục cũng phối hợp với nhiều cơ quan báo chí để công bố điểm. Với những thí sinh ở vùng xa, không có điều kiện xem điểm qua mạng, trường THPT nơi các em theo học đã trực tiếp gọi điện thông báo. 

Điểm thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Theo quy chế, điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) gồm điểm các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình lớp 12. Điểm của từng bài thi được quy về thang 10. Bài tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội sẽ là trung bình cộng của 3 môn thành phần.

bo-giao-duc-cong-bo-quy-che-thi-thpt-va-xet-tuyen-dai-hoc-1
 

Theo quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần, thời gian từ ngày 15/7 đến 23/7.

Thứ trưởng Giáo dục Bùi Văn Ga khuyên thí sinh bình tĩnh, xem xét phổ điểm trước khi điều chỉnh. “Trước đây các em dự đoán được 20 điểm và đăng ký một vài nguyện vọng ở mức cao hơn, bằng và thấp hơn 20. Nếu điểm thi đạt 19,5-20,5 thì không nên điều chỉnh. Năm nay nguyên tắc xét tuyển là theo điểm chứ không theo nguyện vọng. Thí sinh đăng ký nguyện vọng 10 nhưng điểm cao hơn em đăng ký nguyện vọng 1 thì vẫn trúng tuyển”, Thứ trưởng giải thích.

Dự kiến chậm nhất ngày 14/7, Bộ Giáo dục sẽ công bố điểm sàn đại học. Một ngày sau 140 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển sẽ công bố ngưỡng đầu vào. Khoảng 200 trường sử dụng nhiều cách khác để chiêu sinh.

bo-giao-duc-cong-bo-diem-thi-thpt-quoc-gia-1

Những mốc quan trọng trong xét tuyển đại học, cao đẳng. Đồ họa: Tạ Lư – Quỳnh Trang.

Từ 22 đến 24/6, hơn 800.000 thí sinh cả nước dự thi THPT quốc gia. Thí sinh phải làm 3 bài thi bắt buộc gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và lựa chọn một trong hai bài thi Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Trừ Văn, các môn còn lại đều thi trắc nghiệm.

Thí sinh truy cập vào diemthi.vnexpress.net, nhập tên hoặc số báo danh và lựa chọn cụm thi để biết điểm, phổ điểm của 9 môn thi ở địa phương mình và trên toàn quốc. Phổ điểm của từng môn thi giúp các em biết vị trí của mình so với tổng số thí sinh dự thi, đo lường cơ hội trúng tuyển đại học, cao đẳng, từ đó quyết định có nên điều chỉnh nguyện vọng hay không.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay có 140 đại học lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển; 182 trường vừa lấy điểm thi THPT quốc gia, vừa xét học bạ và tổ chức thi riêng.

vnExpress