8 dạng bài trong đề thi tiếng Anh THPT nhà nước

0
400
Rate this post
image

Cô Vũ Mai Phương, giáo viên phổ biến năm kinh nghiệm luyện thi trên truyền hình, chỉ ra các điểm buộc phải lưu ý sở hữu 8 dạng bài thường gặp trong đề thi THPT nhà nước môn tiếng Anh. Mỗi dạng bài kiểm tra một phần tri thức nhất định mà dựa vào đấy, học trò sở hữu thể đưa ra cách thức và chiến thuật ôn luyện logic.

Dạng bài ngữ âm, trọng âm

Sở hữu dạng bài ngữ âm, trọng âm, ngoại trừ học thuộc một số luật lệ như phát âm đuôi -ed, -s/es, thì việc làm phổ biến bài tập để biết được bí quyết phát âm, đánh trọng âm của từ là rất quan yếu. Tuy nhiên, nên đặc biệt chú ý các trường hợp ngoại lệ.

Ví dụ: Sắm từ mang phần gạch được phát âm khác:

A. blessed               B. curried            C. crooked           D. kicked

Sở hữu đến trên 90% học sinh mua B, nhưng đáp án của ví dụ này lại là D.

Bí quyết phát âm các từ này như sau: blessed /’blesid/, curried /ˈkɜːrid/, crooked /’krukid/, kicked /kikt/

Như vậy, kicked có phần gạch chân phát âm là /t/, còn lại đều là /id/. Đây là một ngoại lệ tiêu biểu mà học sinh cần ghi nhớ.

Dạng bài điền từ vào câu

Điền từ vào câu là dạng bài kiểm tra được rộng nhất tri thức ngữ pháp của học sinh và được đánh giá là dễ nhất trong cả đề thi. Học sinh buộc phải khiến trước nhất vì hoàn tất tốt dạng bài này sẽ tự tin hơn lúc giải quyết các phần tiếp theo.

Do độ phủ kiến thức cao bắt buộc để làm thấp dạng bài điền từ vào câu, học sinh cần học chắc những chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong chương trình sách giáo khoa, song song bổ sung nguồn từ vị căn bản.

Thí dụ:  

It’s essential that every student _______ the exam before attending the course.

A. passes               B. would pass              C. passed                  D. pass

Tỉ dụ trên là câu hỏi kinh điển trong dạng bài điền từ vào câu. Thí dụ dùng cấu trúc giả định khá thân thuộc It is essential that S (should) V-inf  và đáp án là D.

Tương tự, các câu hỏi khác trong dạng bài này đa phần đều thuộc 1 chủ điểm ngữ pháp nhất định.

Dạng bài chức năng giao thiệp

Dạng bài chức năng giao du trong đề thi THPT quốc gia hơi đa dạng về các chủ đề giao thiệp trong cuộc sống, từ việc cảm ơn, xin lỗi, chúc mừng, xin phép, yêu cầu… tới những câu hỏi, câu nhắc thường ngày. Nên chú ý tậu câu trả lời phù hợp có tình cảnh giao tế, phù hợp về ngữ nghĩa, và đảm bảo độ lịch sự, lễ phép, thân thiện, ko thái độ tồi, khó chịu, nhưng cũng buộc phải giảm thiểu những câu quá câu nệ, học thuật, không hợp mang lối kể hàng ngày.

Thí dụ: “Excuse me! I’m looking for the library.” – “________”

A. Where’re your eyes? It’s in front of you.

B. Look no further!

C. Find it yourself. I’m busy.

D. Oh, nice to meet you.

Về nghĩa thì cả A, B, C đều không sai, nhưng câu A trả lời sở hữu thái độ gắt gỏng, câu C biểu đạt sự khó chịu, ko muốn viện trợ, thì ta ko sắm. Câu D giải đáp ko đúng câu hỏi cần chỉ còn phương án B là đúng.

Dạng bài sắm từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Bản chất của dạng bài này những từ in đậm mà đề bài cho thường là từ ít xuất hiện và học sinh chưa gặp bao giờ, còn các phương án A, B, C, D thường là những từ, cụm từ mà học trò với khả năng hiểu được nghĩa. 

Ngoài ra, dạng bài này ko kiểm tra vốn từ vị của học trò có rộng hay ko mà là kỹ năng đoán nghĩa từ dựa theo văn cảnh. Cách khiến cho là dịch nghĩa của câu và sau ấy phán đoán nghĩa của từ. Nhớ lưu ý xem đề bài hỏi đồng nghĩa hay trái nghĩa bằng cách gạch chân hay khoanh tròn từ CLOSEST – OPPOSITE trong đề, vì những phương án đưa ra đều sở hữu cả từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa mang từ in đậm, học trò dễ bị gạt gẫm.

Thí dụ: Tìm từ trái nghĩa có từ được gạch chân:

mediocre student who gets low grades will have trouble getting into an Ivy League college.

A. average                  B. lazy                C. stupid                  D. hard-working

Chắc hẳn mediocre là từ rất ít người biết, nhưng qua dịch nghĩa, có thể suy ra đây là từ mang nghĩa bị động (Học sinh mà mediocre, bị điểm kém, sẽ gặp rắc rối…). Đề bài hỏi từ trái nghĩa buộc phải kiên cố đáp án nên là một từ hăng hái. Đáp án là D.

Với thể thấy, kỹ năng suy luận và đoán nghĩa từ ngữ cảnh vô cùng cần thiết trong dạng bài này.

>>
>>

Vũ Mai Phương

vnExpress