Ba bại liệt, mẹ phụ người nhà bán hàng – Con gái xuất dung nhan đỗ thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM

Mang số điểm 28,25 (gồm Văn: 8,75; Ngoại ngữ: 10; Toán: 9,5) Nguyễn Vũ Đan Quỳnh (sinh năm 2002, tại TP.HCM) trở thành học sinh xuất sắc sở hữu điểm thi vào lớp 10 cao nhất tại TP.HCM. Cô học trò nhỏ của trường THCS Nguyễn Văn Bé (quận Bình Thạnh) đã vượt qua hơn 74.000 thí sinh khác (hệ phổ biến ko chuyên) để giành được vị trí số 1 trong bảng xếp hạng điểm số năm nay. 

“Quỳnh ơi mày được thủ khoa rồi kìa, mau mau lên mạng xem điểm đi, đứng nhất luôn đấy!”, nhận được cú điện thoại thông tin tin đỗ đầu kỳ thi vào lớp 10 khi đang ngồi trong nhà mang ba mẹ, Quỳnh vừa mừng vừa lo. Mừng vì ví như là thật, cô bạn sẽ hạnh phúc đến đổ vỡ òa mất. Còn lo vì giả dụ chẳng may đấy là thông tin chưa xác thực thì sẽ khiến cô và người nhà cảm thấy hụt hẫng.

Đối sở hữu Quỳnh, vài phút chờ máy tính khởi động dài như một thế kỷ. Bao nhiêu hồi hộp lo lắng của cô bạn đổi thành niềm vui mừng tưởng dường như bật khóc ngay được khi nhìn thấy tên “Nguyễn Vũ Đan Quỳnh – SBD 30587 đạt 28,25 điểm” hiện rõ mồn 1 ngay ở vị trí trước hết của bảng điểm Top 100 thủ khoa vào lớp 10 TP.HCM năm 2017.

ba-bai-liet-me-phu-nguoi-than-ban-hang-con-gai-xuat-sac-do-thu-khoa-ky-thi-vao-lop-10-o-tphcm-XnZTf2vWdo3N4DV.png

Quỳnh đỗ thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM mang số điểm 28,25.

Tân thủ khoa chia sẻ: “Hôm đó là một ngày quá sức hạnh phúc đối sở hữu mình, hơn cả mường tưởng. Mình cứ nghĩ được đậu vào trường THPT Gia Định là hạnh phúc lắm rồi. Không nghĩ là khả năng mình mang thể được thủ khoa tỉnh thành. Có nhẽ lần này mình may mắn khiến bài thấp hơn mấy bạn khác. Đây chỉ là 1 thành công nhỏ, 1 động lực để mình tiếp tục nỗ lực ở cấp 3 và xa hơn nữa. Cảm ơn ba mẹ và thầy cô đã luôn sát cánh bên con…”.

Ba ngồi xe lăn đưa rước con đi thi giữa trời mưa

Vui sướng đậu vào ngôi trường mình yêu thích mang số điểm cao vời vợi, Quỳnh không quên thành tích hôm nay sở hữu được nhờ hy sinh và các lắng lo của ba mẹ trong suốt giai đoạn đồng hành cộng con ôn luyện, thi cử vào lớp 10.

Quỳnh nhớ mãi hình ảnh của ba, ông Nguyễn Tấn Phước (sinh năm 1961) bị bại liệt cả hai chân nhưng vẫn cố ngồi xe lăn điện, đưa con gái đến trường ốc. Sau 1 cơn ốm thập tử nhất sinh năm 3 tuổi, ông Phước mất khả năng vận động. Nhưng điều đó ko ngăn người cha dành sự quan tâm con gái trong ngày quan yếu đời con như bao vị phụ huynh thường ngày khác.

Trên con đường dài gần 4 km từ nhà đến trường THCS Bình Lợi Trung (điểm thi), ông Phước nhẫn nại điều khiển chiếc xe lăn điện chạy theo sau xe đạp của con gái. Nhìn dáng con đạp xe trên đường, những giọt mồ hôi lốm đốm trên những sợi tóc mai, nét mặt non nớt thoáng nỗi âu lo trước khi bước vào phòng thi… người cha thương con vô ngần, mong hầu hết điều rẻ đẹp đến có đứa con gái độc nhất, “cục vàng” của vợ chồng ông trong thử thách quan trọng lần này.

ba-bai-liet-me-phu-nguoi-than-ban-hang-con-gai-xuat-sac-do-thu-khoa-ky-thi-vao-lop-10-o-tphcm-mTQ3nZ9088P2JpH.jpg

Ông Phước (ngồi xe lăn điện) chụp ảnh kỷ niệm cộng con gái trong ngày con lãnh phần thưởng cuối cấp 2.

Như bao phụ huynh khác, ông Phước đợi con bên bên cạnh điểm thi cho tới lúc Quỳnh hoàn thành bài khiến cho rồi mới lẽo đẽo “hộ vệ” con gái cưng ra về. Vài km đường về bỗng trở nên xa ngái lúc cơn mưa nặng hạt bất ngờ trút xuống khiến loại xe lăn điện của ông Phước di chuyển cạnh tranh. Ông điều khiển xe nhích từng bước trên đường. Lúc về đến nhà, hai cha con Quỳnh thấm mệt và ướt sũng nước mưa. 

Quỳnh thấy thương ba đa dạng lắm. Thành tích của cô bạn đạt được hôm nay là món quà xứng đáng cho những hy sinh, kỳ vọng, yêu thương và chăm bẵm bấy lâu của vợ chồng ông Phước. Quỳnh đạt danh hiệu học sinh chuyên nghiệp suốt 9 năm ngay lập tức; từng đạt giải Nhì cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi cấp thị thành; giải Ba HSG Toán đô thị và giải Toán qua máy tính cầm tay và nay là danh hiệu thi đầu vào lớp 10 thủ khoa thành thị.

Có sức học và số điểm ấn tượng, Quỳnh hoàn toàn sở hữu thể thi vào 1 trường chuyên với tiếng trong thị thành, nhưng cô bạn từ khước thời cơ đấy.

“Vào trường chuyên là ước mong trước đây của mình. Bên cạnh đó, trường lại nằm xa nhà, ba mẹ ko an tâm để mình đi học một mình. Bây giờ, mình đã tậu trường THPT Gia Định và xem đây là ngôi nhà vật dụng 2. Mình sẽ quyết tâm học thật tốt ở đây”, Quỳnh san sẻ.

ba-bai-liet-me-phu-nguoi-than-ban-hang-con-gai-xuat-sac-do-thu-khoa-ky-thi-vao-lop-10-o-tphcm-BDubXQTIpzwjDqn.jpg

Ba luôn là “người bạn” đồng hành cộng Quỳnh trong suốt chặng đường học tập, từ những năm tiểu học tới nay.

Đạt được thành tích cao trong kỳ thi vào lớp 10, món quà đặc biệt ba mẹ dành tặng Quỳnh là bữa tiệc sinh nhật được mời bằng hữu đến gặp mặt chia vui. Bữa tiệc sẽ được công ty vào ngày 28 đến đây, cứ nghĩ tới hôm đó, lòng Quỳnh lại thấy rộn ràng khó tả. Lần đầu tiên trong đời, Quỳnh biết tới cảm giác được thổi nến mở hàng mới.

Vì sức khỏe của ông Phước hạn chế nên toàn bộ lo toan về kinh tế gia đình đều đặt trên đôi vai của người vợ. Mẹ Quỳnh hàng ngày phụ giúp 1 người họ hàng bán hàng, bao nhiêu tiền kiếm được hai vợ chồng đều tích góp lo cho con ăn học.

1 buổi tới trường, buổi còn lại Quỳnh tranh thủ giúp ba mẹ những việc vặt vãnh như thu dọn nhà cửa, rửa chén, nấu cơm… thời gian còn lại cô bạn dành cho việc học, xem bài vở để hôm sau tới trường.

“Mình sẽ dành mọi những gì mình mang để chữa bệnh cho ba”

Quỳnh yêu Toán và cũng vô cùng nhiều năm kinh nghiệm môn Anh. Điều đấy miêu tả qua số điểm thi ấn tượng của cô bạn trong kỳ thi vào lớp 10 gần đây. 

Cô bạn sinh năm 2002 đặt quyết tâm: “Mình sẽ tìm mọi cách học thật rẻ để mang tấm vé vào ĐH. Mình yêu thích ngành lập trình và muốn trở nên 1 lập trình viên giỏi. Bên cạnh đó, mình còn mong ước mang được thời cơ tham dự những kì thi HSG khác để thử sức với các học trò đến từ đa số miền tổ quốc”.

Quỳnh ko mang phương pháp đặc biệt nào để học giỏi đều mọi các môn. Sở hữu môn Văn, cô bạn nghĩ suy thế này: “Cuộc sống quanh quéo mình có quá nhiều điều để suy nghĩ, mỗi câu chuyện cho ta một bài học. Đấy cũng chính là ý tưởng để mình làm cho Văn”. Phương pháp học của Quỳnh siêu thực tại và nhẹ nhõm đúng ko?

Còn mang môn tiếng Anh, cô bạn cố gắng nắm vững kiến thức ở lớp, ghi nhớ các từ mới. Lúc rỗi rãi, Quỳnh thường hay nghe nhạc và đọc sách báo bằng tiếng Anh, hay chuyện trò có người bản xứ khi sở hữu thời cơ để cải thiện khả năng giao du. 

Toán đối sở hữu Quỳnh đã là một môn say mê. Khi đã học bằng đa số sự đam mê thì điểm ắt sẽ thiên nhiên cao.

“Mình luôn nỗ lực đạt điểm số cao để làm cho vui lòng ba mẹ, thầy cô. Đó cũng chính là nguồn động lực, khuyến khích mình trong học tập”, Quỳnh chia sẻ về ý nghĩa điểm số trong giai đoạn học tập.

ba-bai-liet-me-phu-nguoi-than-ban-hang-con-gai-xuat-sac-do-thu-khoa-ky-thi-vao-lop-10-o-tphcm-ZP6sJkIJYGHq8RT.jpg

Quỳnh ước mong trở thành lập trình viên trong tương lai. Cô bạn sẵn sàng đánh đổi toàn bộ đồ vật để chữa bệnh cho ba.

Lúc được hỏi: Trường hợp Quỳnh nên đánh đổi một đồ vật của mình để đổi lấy cơ hội đi đứng của ba, bạn sẽ đánh đổi điều gì?

Không suy nghĩ, Quỳnh đáp ngay: “Ba mẹ đã cho mình cuộc sống, mình sẵn sàng đánh đổi cả cuộc sống này, mọi các gì mình sở hữu để chữa bệnh cho ba. Ba là người tiếp lửa cho trái tim của mình. Những lần em mệt mỏi muốn buông xuôi, thì ba là người cổ vũ, là chỗ dựa để mình vượt qua những cạnh tranh trong cuộc sống”.

Sự hiếu thảo, tấm lòng nhân hậu và ý thức vươn lên trong học tập mà Quỳnh sở hữu được bữa nay là nhờ giai đoạn dài tiếp thu sự dạy dỗ mềm dẻo nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc của ba, người mang tương tác lớn với cô bạn.

“Ba luôn dạy mình nên nỗ lực học để đền đáp công ơn thầy cô, gia đình, cần trau dồi đạo đức, giảm thiểu những thói hư tật xấu. Ba em nghiêm khắc lắm, phổ biến lúc làm cho mình buộc phải sợ, nhưng cũng nhờ thế mà mình ngoan”, Quỳnh san sẻ.

Nguồn: Tổng hợp