Ba má cần nhớ 8 giải pháp ngừa trẻ ‘chết trôi trên cạn’ – Tin Đào Tạo

0
259
Rate this post
Ảnh: Shutterstock
Chết đuối trên cạn siêu nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể đề phòng được – Ảnh: Shutterstock

Những dấu hiệu thường gặp của chết trôi trên cạn cũng như chết trôi thiết bị cấp là thở vất vả, ho thường xuyên, nôn, sở hữu hành vi bất thường hoặc rơi vào trạng thái vô cùng buồn ngủ.

Khiến gì khi trẻ sở hữu dấu hiệu chết đuối trên cạn?

Khi thấy con có các dấu hiệu này sau khi đi bơi, bác mẹ bắt buộc đưa con ngay đến bệnh viện cấp cứu ngay cả lúc con đã được viên chức cứu hộ nhiều năm kinh nghiệm sơ cứu, theo bác bỏ sĩ Danelle Fisher – phó khoa nhi tại Trọng tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, Mỹ.

Tại bệnh viện, trẻ sẽ được cho chụp X-quang vùng ngực, được truyền dịch và theo dõi dấu hiệu suy hô hấp hoặc tổn thương phổi.

Giả dụ bị nặng, trẻ sẽ được coi ngó đặc trưng, thậm chí có thể buộc phải buộc phải dùng ống thở trong một thời kì.

Quan yếu nhất, bác bỏ sĩ Fisher muốn cha mẹ biết rằng “chết đuối trên cạn” rất thường bị bỏ qua vì phần đông tất cả người chỉ quan tâm tới tình trạng đuối nước chứ ít ai nghĩ một đứa trẻ đã lên bờ an toàn lại với thể gặp nguy hiểm.

“Thấy con đi bơi về cứ nằm dài ra, thường bác mẹ nghĩ con mệt do bơi rộng rãi hoặc do nắng. Mang mấy ai nghĩ đứa trẻ bị đuối nước trên cạn?

Đáng sợ nhất là thời điểm đuối nước trên cạn, nó có thể xảy ra 24 giờ sau lúc trẻ hít bắt buộc nước. 

Thậm chí đáng sợ hơn nữa là đuối nước trên cạn với thể xảy ra trong khi đứa trẻ đang ngủ trưa hoặc ngủ đêm. Tại sao? Vì nước trong phổi với thể gây nôn, tiếp theo là nghẹn”, chưng sĩ kể.

Những bí quyết dự phòng

Theo các bác sĩ và chuyên gia, mang thể ngăn ngừa chết đuối trên cạn bằng những giải pháp phòng ngừa ăn nhập sở hữu nước. Chúng bao gồm:

– Luôn theo dõi con khi trẻ xuống nước hoặc chơi gần ao, hồ, bồn tắm…

– Chỉ cho trẻ bơi ở những khu vực bác ái viên cứu hộ.

– Trường hợp nhà sở hữu hồ bơi, cần lắp rào chắn xung lòng vòng hồ bơi. 

– Ko để con bơi 1 mình.

– Chú ý an toàn lúc đi thuyền: luôn đeo áo đồn đãi lúc đi thuyền bất kể người to hay trẻ nhỏ.

– Cho con học bơi và những lớp học về an toàn dưới nước (trẻ trên 4 tuổi buộc phải học bơi).

– Bên cạnh đó, phụ huynh và người chăm nom trẻ nên biết phương pháp hồi sức tim phổi (kết hợp ấn ngực và hô hấp nhân tạo bằng mồm).

– Đối sở hữu trẻ to, hãy dạy con tri thức về chết đuối trên cạn để con tự dự phòng rủi ro cũng như biết tự nhận diện các dấu hiệu bất thường của cơ thể để kịp thông tin cho bố mẹ. 

“Tai nạn sở hữu thể xảy ra có con bạn bất cứ lúc nào. Các giả dụ dẫn đến chết trôi trên cạn mang thể xảy ra chỉ trong vài giây. Vì vậy, hãy lưu ý coi chừng con chu đáo”, trang WebMD dẫn lời bác sĩ Fisher.

TƯỜNG VY

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ