Ba phần tư số trường đại học Thái Lan với nguy cơ đóng cửa

0
305
Rate this post

Chính phủ cho phép trường đại học nước ko kể xây dựng thương hiệu cơ sở trong các khu kinh tế đặc trưng dọc theo biên giới Thái Lan khiến cho phổ biến chuyên gia giáo dục nước này lo ngại, theo Bangkok Post ngày 22/5. Theo ông Arnond Sakworawich, giảng sư về công nghệ tiên đoán và quản lý rủi ro tại Đại học Thống kê Vận dụng thuộc Học viện Vững mạnh Nhà nước (Nida), điều này sẽ làm cho nhiều trường đại học trong nước gặp nguy hiểm.

Thị trường giáo dục đại học của Thái Lan bị thu hẹp trong đa dạng năm do sự chuyển đổi nhân khẩu, mức sinh từ cao giảm xuống thấp. “Hiện chỉ mang khoảng 600.000-700.000 đứa trẻ xây dựng thương hiệu mỗi năm ở Thái Lan, so sở hữu con số một triệu của 30 năm trước. Cục Tăng trưởng Kinh tế và Xã hội Nhà nước (NESDB) cũng dự báo số người thuộc nhóm tuổi đi học (0-21) sẽ giảm xuống còn 20% dân số vào năm 2040, mức giảm kỷ lục so có 62% năm 1980”, ông Arnond cho biết.

Năm 2016, NESDB đưa ra số liệu 704.050 trẻ có mặt trên thị trường ở Thái Lan. Trong thời kì nhập học năm ngoái, các trường đại học với 150.000 chỉ tiêu ở phổ biến ngành học cho sinh viên, nhưng chỉ sở hữu 80.000 người nộp đơn thi tuyển. Con số này là lời kêu gọi thức thức giấc 170 trường đại học trên cả nước.

“Khi thị trường đang thu hẹp và bạn cho phép với thêm rộng rãi đối thủ hơn, vững chắc mức cạnh tranh càng bị đẩy lên cao. Tôi nghĩ kịch bản xấu nhất là trong vòng 1 thập kỷ tới, 3/4 đại học ở Thái cần đóng cửa vì không sở hữu khả năng cạnh tranh có các trường nức danh và trường nước ngoại trừ”, ông nhắc thêm.

ba-phan-tu-so-truong-dai-hoc-thai-lan-co-nguy-co-dong-cua

Đại học Thammasat đang tính tới việc cân bằng những khoa, ngành để tồn tại. Ảnh: Best Masters

Pong-In Rakariyatham, nhà nghiên cứu về tuyển sinh đại học cho biết đã nhận thấy sự sụt giảm đáng kể về số lượng sinh viên và các thay đổi trong thị trường cần lao với khả năng gây ra ảnh hưởng to.

“Khuynh hướng xã hội mới mang thể khiến một số chuyên ngành trở thành lỗi thời, cho nên các trường muốn giữ vững tài chính với thể buộc phải đóng 1 số chương trình giảng dạy một mực. Những chuyên ngành trong lĩnh vực kỹ thuật xã hội sở hữu thể sẽ ra đi trước”, ông trăn trở.

Somwang Phithiyanuwat, học fake của Hội Tôn thất cũng cho rằng các nhà quản lý trường đại học nên bắt đầu nghĩ suy về sự đổi thay số lượng sinh viên ở mỗi khoa để tồn tại. “Sinh viên hiện thời thích nghiên cứu các lĩnh vực công nghệ thiên nhiên hơn xã hội, do đấy tôi nghĩ những trường đại học phải giảm chuyên ngành khối xã hội”.

Đại học Thammasat tăm tiếng bậc nhất Thái Lan cũng ko nằm ngoài nguy cơ bị đào thải, bắt đầu tinh thần được số lượng sinh viên giảm dần và đang chọn cách thăng bằng. Trường nghĩ tới việc thu hẹp hoặc thậm chí đóng cửa một số chuyên ngành xã hội quan yếu như luật, báo chí và truyền thông đại chúng.

vnExpress