Báo động chứng rối loạn thần kinh do áp lực mùa thi: Tự vẫn, kiệt lực vì áp lực

Tự vẫn, kiệt sức vì sức ép

Vừa rồi 1 nghiên cứu của các nhà tâm thần học tại 5 trường học lớn tại Hà Nội cho thấy, tỷ lệ trẻ mang nguy cơ rối loàn cảm xúc là 5%, trong ấy 2% số học sinh buộc phải điều trị tại những cơ sở y tế. Ấy là những con số đáng báo động về tình trạng rối loàn cảm xúc và loạn thần do áp lực thi cử tuổi thanh thiếu niên.

Ví như của em Lê Ngọc Q. (20 tuổi, Thanh Hóa) là một ví dụ tiêu biểu. Q. cho biết, sau khi học xong phổ quát, em rất muốn được du học ở nước ko kể. Do mong muốn của em quá mãnh liệt mà bản thân ko đáp ứng được cần em đã bị rối loàn lo âu: sợ học, luôn lo lắng, thắc thỏm, ngủ chập chờn không yên giấc, luôn cảm thấy mỏi mệt, kiệt lực, khó tập hợp, đầu óc trống rỗng, căng cơ, đi học thì chỉ muốn về…

bao-dong-chung-roi-loan-tam-than-do-ap-luc-mua-thi-tu-tu-kiet-suc-vi-ap-luc-cdas1bBX9V0ut9m.jpg
Tình trạng rối loàn cảm xúc ở học sinh gia tăng vào mùa thi

Đáng lo, lúc với em bị rối loàn tâm thần, dẫn đến tự sát. Câu chuyện nữ sinh Thùy Trang (Bình Phước) hay một nữ sinh ở Nghệ An trẫm mình năm 2016 để lại thư tuyệt mệnh là những nỗi đau của thực trạng này. Duyên do trầm mình của những em phát xuất từ sự buồn chán, thất vọng chỉ vì học lực ko được như trông chờ của người nhà.

San sớt thêm về vấn đề này, TS.BSCKII Nguyễn Văn Dũng – Phó viện trưởng Viện Sức khỏe thần kinh (SKTT) – BV Bạch Mai cho biết, 1 số bệnh nhân bị rối loàn cảm xúc còn do chính bản thân các em đang tự tạo sức ép cho mình. Áp lực phải điểm cao, nên đỗ đạt, áp lực không kém cạnh bằng hữu làm cho phổ biến em tự đẩy mình vào tình trạng rối loạn cảm xúc nặng nài.

Số ca rối loạn thần kinh có chiều hướng nâng cao

Theo thống kê của các cơ sở y tế chuyên điều trị thần kinh thì số lượng người bệnh là học trò đến khám và điều trị các rối loạn cảm xúc do áp lực học và thi đang sở hữu chiều hướng nâng cao trong những năm sắp đây.

Thực tại, điều trị cho 1 số nếu là học sinh bị rối loạn cảm xúc, các bác sĩ  Viện Sức khỏe thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, ở độ tuổi học trò (dưới 22 tuổi), sự lớn mạnh về cơ thể cũng như về ý thức chưa được hoàn thiện toàn bộ. Những em rất dễ bị liên quan về mặt tinh thần thành ra cảm xúc và hành vi cũng đổi thay bởi các tác nhân gây buộc phải các stress đấy.

TS. Dũng khuyến cáo, rối loàn cảm xúc do áp lực thi hoàn toàn mang thể chữa khỏi ví như chúng ta phát hiện sớm. Để điều trị cho các bệnh nhân này, theo TS. Dũng, việc trước nhất là chúng ta buộc phải tách những em khỏi những áp lực đó, sau đấy thiết lập chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thông minh. Đối có bố mẹ, trong giai đoạn nuôi dạy con, các bậc bố mẹ cần chú ý đến việc giáo dục nhân cách và nâng cao bản lĩnh cho những em để vững vàng đối mặt với những cạnh tranh, sức ép trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần buộc phải nhìn nhận đúng năng lực và sở trường của con em mình, luôn cổ vũ những em tìm mọi cách nhưng không được đặt quá rộng rãi sức ép lên vai của các em, giảm thiểu giả dụ sự mong mỏi những con phải chăng hơn của bác mẹ lại biến thành áp lực nặng vật nài tấn công các em.

Nguồn: Tổng hợp