Béo phì khiến cho tăng nguy cơ bệnh thận ở người trẻ

0
341
Rate this post
Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh thận ở người trẻ - ảnh 1

Béo phì sở hữu thể làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh thận ở người trẻ Ảnh: Shutterstock

Bên cạnh đó, bệnh thận kinh niên thường không được phát hiện sớm, Health24 dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu giáo sư y khoa Michal Melamed tại Trường Y Albert Einstein College of Medicine thuộc Đại học Yeshiva ở New York (Mỹ).

Nhóm của giáo sư Melamed đã phân tích dữ liệu gần 4.000 người trưởng thành, tuổi từ 20 tới 40 trên khắp nước Mỹ. Các nhà khoa học phát hiện từ 6 đến 11% người béo phì có nồng độ cao protein albumin trong nước tiểu.

Đây là dấu hiệu cho thấy thận đang hoạt động ko thông thường, làm cho tăng nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính, nghiên cứu cho biết. “Những chưng sĩ và quan chức y tế phải hành động đa dạng hơn để phát hiện và điều trị cho những người trẻ mang nguy cơ cao mắc bệnh thận, ngăn ngừa phát bệnh”, giáo sư Melamed nhắc.

Hiện tại, khoảng một/3 người Mỹ đang với nguy cơ mắc bệnh thận mạn tính, thường là khi họ đã lớn tuổi, theo Health24. Các nhà công nghệ cũng khuyên rằng do những phương pháp điều trị bệnh thận vẫn còn hạn chế bắt buộc dự phòng là phương pháp trị bệnh phải chăng nhất.

Một nghiên cứu trước đây cũng phát hiện tình trạng béo phì vùng bụng sở hữu khả năng khiến thận bị suy giảm chức năng sớm hơn.

Ngọc Quý

Nguồn: Báo Thanh Niên