Bị cáo ‘giết mổ người’ trong lúc thụ án chung thân, tòa vào trại giam xét xử

0
277
Rate this post
image
Ngày một.6, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” đối mang bị cáo Mai Chiếm Thắng (37 tuổi, trú tại P.một,TP.Đông Hà, Quảng Trị).

Phiên tòa được mở ngay trong Trại giam Nghĩa An (đóng ở H.Cam Lộ, thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an) có sự theo dõi của hàng trăm phạm nhân.

PV Thanh Niên đã liên tưởng mang các người mang bổn phận tại Trại giam Nghĩa An để được vào dự phiên tòa đặc biệt này nhưng bị chối từ vì lý do an toàn.

Trao đổi sở hữu Thanh Niên, thẩm phán Võ Ngọc Mậu, Chánh tòa hình sự (TAND thức giấc Quảng Trị) cho hay đây là lần hi hữu hoi việc xét xử lưu động vụ án được TAND thức giấc doanh nghiệp ở ngay trong trại giam. Theo vị thẩm phán này thì đây là phấn đấu của ngành nhằm nâng cao cường tính răn đe giáo dục luật pháp đối có những tù đọng trong môi trường trại giam.

Theo cáo trạng, Thắng là tù đang chấp hành án chung thân tại Trại giam Nghĩa An cũng vì tội “giết thịt người”, cụ thể là giết thịt vợ vào đêm 1.2.2014 và bị TAND Quảng Trị tuyên phạt chung thân vào tháng 6.2014.

Tại trại giam, Thắng cho rằng tầy Đậu Đình Long (39 tuổi, quê Nghệ An, đang thụ án chung thân về tội “chọn bán trái phép chất ma túy”), đã kích động nhóm tội nhân quê Nghệ An đánh các tội phạm quê Quảng Trị, bắt buộc Thắng chờ cơ hội đánh dằn mặt Long.

Sáng 25.7.2016, trong khi lao động tại phân trại số một, Thắng sử dụng một con dao cắt giấy bất thần đi đến chỗ Long, cứa đa dạng nhát và cổ tay, má, cằm, đùi… của nạn nhân cho đến lúc bị cán bộ quản giáo ngăn cản.

Long sau đấy được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thức giấc Quảng Trị, tới 26.7.2016 thế ra viện có tỉ lệ tổn thương thân thể là 16%.

Theo nhận định của Viện KSND tỉnh Quảng Trị, hành vi dùng dao cắt vào động mạch cánh tay bắt buộc của Thắng là nhằm tước đoạt sinh mạng của Long cần truy nã tố Thắng về tội “giết người”.

Sau khi phê duyệt các tình tiết, lời khai, HĐXX tuyên xử Mai Chiếm Thắng 14 năm tù hãm giam về tội “Giết người”. Tổng hợp sở hữu bản án cũ, Thắng nhận án chung thân.

Nguyễn Phúc

Nguồn: Báo Thanh Niên