Bí quyết đoạt huy chương vàng IOE quốc gia của nữ sinh trường Newton

Trong buổi thi “Nhân tài tiếng Anh nhà nước 2016” ở Vĩnh Phúc vào  tháng 3 vừa rồi, Nguyễn Thu Thảo – Học trò lớp 10G1 Trường Phổ biến Quốc tế Newton đã xuất sắc vượt qua hàng trăm học trò đến từ các khác từ nhiều trường chuyên, trường quốc tế của Việt Nam để giành kết quả cao nhất là Huy chương vàng nhà nước Tiếng Anh IOE.

Chúc mừng Thu Thảo với thành tích lý tưởng mà bạn đã đạt được. Cách nào giúp bạn học nhiều năm kinh nghiệm tiếng Anh như vậy?

Nguyễn Thu Thảo: Có nhẽ, em là một người may mắn (cười), bởi vì trong trường Newton còn nhiều bạn khác cũng vô cùng giỏi tiếng Anh. Em ko nghĩ rằng mình đã nhiều năm kinh nghiệm, mà chỉ luôn phấn đấu khiến cho thấp nhất các gì sở hữu thể mang từng môn học.

Ở kỳ thi Olympic tiếng Anh qua mạng vừa rồi, em nghĩ là các câu hỏi không quá khó, nhưng lại đòi hỏi bắt buộc có phản ứng nhanh vì thời gian cực kỳ ngắn. Ngoài ra, nhờ việc chăm chỉ đoàn luyện kỹ năng hàng ngày cần em đã vượt qua các thử thách chung cục.

Em mang may mắn được mẹ định hướng tiếp xúc mang tiếng Anh từ cực kỳ sớm, trước khi em vào lớp 1. Dần dần, em cảm thấy ham mê môn học này và luôn cố gắng cố gắng để mỗi ngày có một kết quả thấp hơn.

Sở dĩ em đăng ký học tập tại trường Newton là vì ở đây môi trường học tập rất đương đại, những thầy cô thì cực kỳ thân thiện và luôn sẵn sàng san sẻ hầu hết cạnh tranh cộng với học sinh.

Học tập ở trường Newton siêu thuận lợi cho chúng em phát triển phải chăng môn tiếng Anh. Các bạn học tập ở đây đều có vốn tiếng Anh tốt hơn cực kỳ rộng rãi so mang các trường khác, vì thế mà hàng ngày lúc giao dịch mang nhau, bọn em cũng thường kể bằng tiếng Anh. Đó là một lợi thế lớn giúp cho chúng em tự tin khi tham dự các cuộc thi hay những hội thảo đề cập bằng tiếng Anh.

Nguyễn Thu Thảo – Học trò Lớp 10G1 Trường Phổ biến Quốc tế Newton giành Huy chương vàng IOE quốc gia năm 2016​. ảnh: Ngọc Quang đãng.

Bênh cạnh đó, ở trường Newton, chúng em được học trực tiếp sở hữu những thầy cô là người nước không tính, bởi vậy mà điều kiện giao du của chúng em cũng siêu tốt, được đoàn luyện các kỹ năng giao du hàng ngày.

Nhắc về kinh nghiệm học môn tiếng Anh, em nghĩ là trước nhất các bạn buộc phải bắt buộc mê say môn tiếng Anh thì sẽ hấp thu nhanh hơn. Và để say mê thì những bạn với thể đọc truyện, xem phim, nghe ca nhạc, tậu hiểu những tri thức mà mình đam mê… qua các hoạt động đó, những bạn sẽ thấy tiếng Anh siêu xuất sắc và có động lực để học tiếng Anh phải chăng hơn.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sở hữu thể đặt cho mình 1 mục đích nào đấy to lao hơn, thí dụ như với em là ước mơ được du học tại Mỹ và các nước nhắc tiếng Anh. Cho nên, em kiên cố cần học thật tốt môn học này thì mới có thời cơ thực hiện ước mơ đấy.

Thực tại hiện giờ nhiều học trò từ tiểu học tới phổ thông, thậm chí cả sinh viên đại học tại Việt Nam vẫn siêu yếu ngoại ngữ, bạn có cách gì giúp họ cải thiện tình trạng này?

Nguyễn Thu Thảo: Em nghĩ là định hướng của cha mẹ vô cùng quan trọng, vì lúc chúng ta còn nhỏ sẽ chẳng thể biết mình nên học gì. Đối sở hữu việc học tập để trưởng thành ở một lĩnh vực nào ấy thì bắt buộc tới khi vào học phổ quát mới có thể định hình rõ, nhưng ngoại ngữ thì hoàn toàn sở hữu thể học ngay từ lúc nhỏ.

Em thấy các bạn nào được học tiếng Anh sớm thì sẽ nhanh trưởng thành hơn, tự tín hơn mang những bạn học muộn.

Một số người cho rằng cần với năng khiếu về học ngoại ngữ, nhưng em nghĩ không hẳn vậy, đó chẳng qua là do những bạn thích thú thì sẽ học nhanh hơn những bạn chưa thích.

Bên cạnh đó, cho dù chưa thích nhưng trường hợp được học tập ở môi trường năng động và hiện đại như trường Newton thì vững chắc sẽ tăng được trình độ tiếng Anh, đồng thời cũng khơi dậy các mê say của các em nhỏ.

​Trước khi đăng ký vào trường Newton thì gia đình em cũng đã tậu hiểu vô cùng đa dạng nơi, nhưng thực sự là siêu khó để tìm ra 1 ngôi trường nào khác vừa dạy những môn học văn hóa Việt Nam phải chăng, lại vừa dạy tiếng Anh tốt và dạy kỹ năng sống cho chúng em xuất sắc như vậy.

Tại trường, chúng em được học nhiều chương trình nước ngoài và cả những kỹ năng giúp chúng em hòa nhập nhanh hơn lúc ra nước ngoài học tập, muốn học tốt thì không có cách nào khác là phải giỏi ngoại ngữ. Và ngay cả lúc các bạn quyết định học tập tại các trường đại học trong nước thì ngoại ngữ vẫn rất quan trọng, nó giúp chúng ta tiếp cận được khối lượng kiến thức khổng lồ của nhân loại để không bị lạc lõng với thế giới.

Còn những môn học khác của Thảo thì sao, đây mang phải là môi trường tiện lợi cho bạn?

Nguyễn Thu Thảo: Các môn học khác của em không phải chăng bằng tiếng Anh, nhưng em luôn phấn đấu để hoàn thành 1 phương pháp rẻ nhất, bởi vì để sở hữu thể du học được thì đâu chỉ tiếng Anh thấp là xong, mà các môn học khác cũng bắt buộc đạt điểm tốt.

Em thấy vô cùng ham thích sở hữu những giờ học ở trường, không chỉ mang môn tiếng Anh đâu, mà môn học nào cũng vậy. Như em đã đề cập, từ ban giám hiệu cho tới các thầy cô siêu thân thiện, thành ra chúng em vô cùng thoả thích lúc thảo luận lại về những điều mà chúng em chưa hiểu, để những giờ học sau đấy mang sự hấp thụ tri thức thấp hơn.

Khi học những môn như Toán, Công nghệ… thầy gia sư luôn khuyến khích chúng em chọn tòi, khám phá để cùng đàm luận. Mà để thể đàm đạo phải chăng thì chúng em buộc phải chủ động kiếm tìm thông báo qua internet, và qua ấy chúng em hiểu biết sâu hơn về môn học, song song cũng giúp cho vốn tiếng Anh của mình rẻ hơn siêu đa dạng.

Chúng em cũng được khuyến khích rất nhiều trong các hoạt động tập thể, được dạy rộng rãi kỹ năng sống, kỹ năng xử sự có những người xung quành mình. Điều đấy rất hữu dụng, giúp chúng em ko chỉ học tập thấp tri thức mà còn tự tín lúc trải nghiệm những hoạt động xã hội.

Chúc Thảo giành thêm được nhiều thành tích tốt trong học tập!

Báo Giáo dục