‘Bí quyết’ học tiếng Anh hiệu quả của du học trò Úc – Tin Đào Tạo

0
244
Rate this post
Giang Tường Minh - du học sinh tại Úc - Ảnh: NVCC
Giang Tường Minh – du học sinh tại Úc – Ảnh: NVCC

Minh xuất thân là học sinh lớp chuyên Anh, thi chứng chỉ IETLS đạt điểm 8.0/9.0, hiện đang học ngành truyền thông kỹ thuật số thuộc Trường Australian Catholic University (ACU), Úc.

Cô san sớt nhiều điều thú vị và hữu ích để học phải chăng môn tiếng Anh mà bản thân đã ứng dụng từ những ngày đầu khiến cho quen có ngôn ngữ này.

Cần có mục đích khi học

Nhiều người học tiếng Anh là do bắt buộc và Minh cũng không ngoại lệ. Theo ý của gia đình, Minh khởi đầu học tiếng Anh năm 7 tuổi. Ngoại giả, chính các tri thức buổi học vỡ lẽ lòng lại là nền móng để Minh nhận ra các điều hữu ích và thú vị của “môn học khó nuốt” đối với rộng rãi người này.

Theo Minh, để học tiếng Anh hiệu quả, trước nhất bắt buộc xác định mục tiêu học của mình như: du học, sắm việc làm hay đơn giản là trau dồi thêm… và đặt ra mục tiêu. 1 khi đã mang được định hướng cụ thể rồi mới bắt đầu chọn cho mình cách thức học phù hợp, đồng thời sẽ mang động lực để vượt qua các trở lực trong giai đoạn học.

Vật dụng hai là tạo cho mình sự quan hoài, yêu thích từ mục tiêu ấy. Có thể bắt đầu học từ các trang bị liên quan đến sở trường, thị hiếu của mình. Trước đây Minh thích đọc Harry Potter buộc phải hay lên tìm báo, video hậu trường, truyện bản tiếng Anh để đọc…

Đối với Minh, tiếng Anh ko chỉ là một môn học như toán, lý, hóa mà còn là “cả một văn hóa, một lối sống, một kỹ năng sống”, nên ko kể việc học kiểu truyền thống, phải tạo cho mình một môi trường để cọ xát, tiếp xúc để rút kinh nghiệm.

“Cứ để nó lẩn vẩn xung vòng quanh mình đủ nhiều thì sẽ ‘ngấm’ vào thôi, như dân gian có câu “mưa dầm thấm đất’ vậy”, Minh nhắc.

Cũng theo Minh, mỗi người đều sở hữu khả năng kết nạp ở mức độ nhất quyết, tùy theo đó mà người học có thể áp dụng bằng nhiều cách thức khác nhau. Sở hữu Minh, cô đã mua cho mình phương pháp học bằng kinh nghiệm và tiếp xúc nhiều có những gì ảnh hưởng đến tiếng Anh.

Giải đề mỗi ngày

Để đoàn luyện kỹ năng đọc – nghe, Minh đã luyện giải đề cực kỳ rộng rãi, mỗi lần khiến xong dành từ 5-10 phút để xem kỹ lại bản thân sai lỗi gì, vì sao sai. Một thời kì sau thử đánh giá giải đề lại một lần nữa để tự đánh giá xem bản thân còn những lỗi cũ hay ko.

Có kỹ năng viết, Minh đọc nhiều để biết thêm từ vị mới. Sau đấy, Minh tiêu dùng từ vựng collocations (từ vị chỉ dẫn dùng ngôn từ thiên nhiên như người bản xứ) và từ vựng thesaurus (từ vị từ đồng nghĩa) để viết cho phổ biến và chuẩn xác hơn, nhờ ấy nhớ từ lâu hơn.

Bên cạnh đó, Minh còn ứng dụng cách thức vừa học vừa chơi tiếng Anh bằng cách xem các chương trình và nghe những bài hát tiếng Anh trên những kênh truyền hình quốc tế như Disney, HBO, Starmovies, MTV, Vchannel, Starworld…

Minh cho biết bí quyết này giúp Minh trau dồi kỹ năng nghe – đề cập của mình, song song khiến cho cô cảm thấy yêu tiếng Anh hơn. “Cứ như vậy, tiếng Anh “thấm” vào cuộc sống của mình lúc nào ko hay”, Minh san sớt.

Theo quan điểm của Minh, khi tập luyện kỹ năng giao dịch tiếng Anh, quan yếu nhất vẫn là truyền chuyên chở thành công điều mình muốn kể. Do đấy dù bạn nhắc không lý tưởng, không chính xác một tẹo cũng ko sao, miễn bạn với sự kiên trì và rõ ràng ý tứ.

“Lúc mới bắt đầu, người học ko nên quá cầu toàn, ko cần đòi hỏi sự chính xác trong từng câu chữ vì sẽ khiến mất thời gian và làm cho việc giao du không đạt hiệu quả như mong muốn”, Minh nói.

“Hồi nhỏ mình luyện viết bằng bí quyết sử dụng mạng xã hội (Twitter) nói chuyện mang các bạn quốc tế, tự viết status (cái trạng thái) bằng tiếng Anh, rồi quan sát, so sánh phương pháp người ta viết sở hữu phương pháp mình viết, từ đó học được cấu trúc mới, vốn từ mới, cũng như tăng kỹ năng nói.

Mình cũng tập tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh luôn chứ ko theo ‘quy trình’ tiếp thụ – dịch qua tiếng Việt – nghĩ suy tiếng Việt – dịch lại tiếng Anh. Làm vậy chỉ mất thời gian và giảm thiểu phản xạ của mình” – Giang Tường Minh

KIM THỦY

imageNguồn: Báo Tuổi Trẻ