Bí thơ Hà Nội: Sau vụ Đồng Tâm, nhận thức của chính quyền đã khác

0
578
Rate this post

Tại hội nghị lần thứ 9 Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội sáng nay 11.6, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho hay, tình hình an ninh đang diễn biến khá phức tạp, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ tù túng tăng, băng nhóm hoạt động trở lại và sở hữu dấu hiệu khôn cùng manh động. 

Ông Nam cho biết: “An ninh nông thôn cũng sở hữu dấu hiệu tiềm tàng những phức tạp, ko chỉ vụ Đồng Tâm mà rộng rãi nơi sở hữu các dấu hiệu tiềm ẩn từ việc giải quyết khiếu nề hà, cáo giác tồn đọng. Những vụ việc ko được giải quyết dứt điểm trong xử lý, quản lý đất đai, tranh chấp đất đai, bắt buộc xem như 1 trong các tồn tại để mang biện pháp ngăn chặn, không để tái lặp lại”.

Ông Nam cũng chia sẻ 1 năm nay cực kỳ lo lắng khi tình trạng băng nhóm vào bệnh viện chém người, vào tận nhà riêng chém người. “Làm sao mà người dân im tâm được, điều này tác động đến những kế hoạch chuyên đề, biện pháp trấn áp của công an. Trường hợp khiến rẻ thì tù nhân sẽ run tay, trường hợp không trấn áp được, người dân sẽ rất lo âu”, ông Nam nêu vấn đề.
Bí thư Hà Nội: Sau vụ Đồng Tâm, nhận thức của chính quyền đã khác - ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành

Sáng nay khi hơn 10 giờ sáng, đoàn công tác do Chủ toạ UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đã về xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để làm việc với người dân thôn Hoành, nơi vẫn lâm thời giữ 19 cán bộ, đội viên.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thơ Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, một số vụ việc phức tạp ở cơ sở cũng rút kinh nghiệm từ vụ Đồng Tâm. “Thành phố đã tập hợp chỉ đạo và các quận huyện thị cũng đã sở hữu kiểm tra, phân dòng. Hiện nay chúng ta còn 200 vụ việc tác động đến 164 xã phường thị trấn. Đây là một tránh nhưng cũng thấy qua kinh nghiệm vụ việc ở Đồng Tâm, nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền cũng khác. Chủ tịch đô thị cũng sở hữu chỉ đạo là những sở ban ngành không những kiểm tra các vụ việc, mà còn kiểm tra những nguy cơ tiềm tàng mang đô thị chúng ta, với từng quận huyện thị một”, ông Hải nói.

Đề cập rõ hơn vụ Đồng Tâm, ông Hải cho biết, hiện thị thành, huyện Mỹ Đức đang kết hợp giải quyết 1 bí quyết chóng vánh nhất, căn cơ nhất để làm cho sao giải quyết một lần ổn định được lẻ loi tự xã hội cũng như cuộc sống người dân.

Bí thơ Hà Nội cũng nhấn mạnh, phải nhìn thấy trước nguy cơ để với giải pháp ứng phó. “Đợi tới chân rồi xong bảo là hóa ra việc này mình biết lâu rồi nhưng chưa giải quyết. 200 vụ việc nhắc trên, tới đây Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo. Cần đấu tranh sở hữu nó bởi chúng ta biết là trước sau nên chiến đấu mang nó. Càng để lâu thì càng cạnh tranh hơn, vấn đề càng hiểm nguy hơn”, ông Hải nhấn mạnh.

Đề cập đến vấn đề vi phạm lòng đường, vỉa hè, lẻ loi tự xây dựng, Bí thư Hà Nội khẳng định, công tác này vẫn chưa đạt đề nghị, còn tình trạng đánh trống bỏ dùi, hình thức. Đặc trưng, thành thị đã cử 5 đoàn đi kiểm tra về rồi nhưng chưa xử lý được ai, quận huyện cũng chưa xử lý được cán bộ nào. Tới đây nhất quyết bắt buộc xử lý cán bộ, không thể để tình trạng đi đánh giá suốt mà rác thải vẫn đầy.

Mai Hà

Nguồn: Báo Thanh Niên