‘Bỏ biên chế ko quan yếu bằng đổi mới giáo dục’ – Tin Đào Tạo

0
407
Rate this post
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM - Ảnh: THUẬN THẮNG
Bộ trưởng Bộ Giáo dục-đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu trong buổi khiến việc có lãnh đạo TP.HCM – Ảnh: THUẬN THẮNG

Bộ trưởng kiên tâm

Được mời phát biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết phần đông giáo viên với tâm lý vào biên chế cho ổn định, và việc đưa một cô giáo yếu kém ra khỏi bộ máy vô cùng khó khăn.

“Rất cạnh tranh trong vấn đề cần tăng tri thức, đặc trưng về phẩm chất, năng lực để đáp ứng được nhu cầu đổi mới, dạy theo chương trình mới, dẫn đến tình trạng chất lượng giáo dục ko được nâng cao”, Bộ trưởng đề cập.

Trước tình trạng này, ông Nhạ đặt vấn đề “nghiên cứu để đề nghị thể nghiệm chuyển dần từ công chức, viên chức sang hiệp đồng lao động. Trước hết là thử nghiệm từ khu vực đại học và một số trường phổ thông sở hữu điều kiện. Sau ấy sẽ từng bước rút kinh nghiệm”.

Ông Nhạ tỏ ra quyết tâm lúc khẳng định “cô giáo và quản lý nhà giáo nên được đặc thù đổi mới, vì đây là nhân tố với thể kể là quyết định tăng chất lượng giáo dục”.

Dẫn nghị quyết 29 của Ban Chấp hành trung ương khóa XI đã nêu kiên quyết đưa ra khỏi ngành các thầy giáo không đạt được đề xuất mới, ông Phùng Xuân Nhạ cho biết đây là nhiệm vụ cạnh tranh nhưng chẳng thể không khiến cho.

“Điều quan trọng là nghiên cứu thật kỹ lịch trình và chúng tôi thực hành một phương pháp căn cơ” – ông Nhạ đề cập.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) phát biểu thảo luận tại hội trường - Ảnh: HOÀNG NAM
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) phát biểu bàn bạc tại hội trường – Ảnh: HOÀNG NAM

“Muốn đổi mới 
phải trả giá”

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang), việc coi cơ sở y tế, giáo dục như những doanh nghiệp, dự định bỏ biên chế để chuyển sang chế độ hiệp đồng là tư duy, mô hình siêu mới ở Việt Nam.

“Nhưng mô hình mới chưa chính thức vận hành thì đã xuất hiện những bất cập. Như việc siêu nhiều bác bỏ sĩ, giáo viên vùng cao, vùng sâu bỏ việc…” – ông Hiếu kể.

Ông yêu cầu trước lúc thực hiện bỏ biên chế bắt buộc xây dựng cơ chế chính sách cụ thể cho những vùng, miền khác nhau. Ông Hiếu yêu cầu bỏ biên chế buộc phải cẩn trọng, trường hợp không sở hữu thể sụp đổ màng lưới đã dày công xây dựng.

“Ví như nói rằng bỏ biên chế rẻ hơn thì tôi đề nghị bỏ biên chế trong toàn hệ thống, chỉ để lại những lĩnh vực an ninh, quốc phòng” – đại biểu Hiếu phân bua.

Ông Hiếu cho biết hiện giờ mang cực kỳ rộng rãi phần mềm giảng dạy, quản lý rẻ. “Theo tôi, bỏ biên chế trong giáo dục sang hiệp đồng ko quan trọng bằng đổi mới giáo dục… Nên nhớ đổi mới sẽ cần trả giá cả về nghĩa bóng lẫn nghĩa đen” – ông Hiếu nhắc.

Ông cũng lưu ý quyết định của các nhà quản lý vĩ mô sẽ tiêu 1 lượng tiền thuế của dân, và hiệu quả không cần ngày càng ngày hai thấy được. Ông đề xuất: giáo dục cần mở, đừng ép buộc những tiêu chí cứng nói, đừng bắt học sinh trở nên các nhà chưng học…

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ