Bộ GD ban bố bí quyết chấm thi THPT Quốc gia 2017 | ĐH – CĐ

0
297
Rate this post

Sau các sơ sót về đề thi thử môn Toán và Hóa học kỳ thi THPT Nhà nước năm 2017, dư luận xã hội đặc thù quan hoài đến vấn đề xây dựng đề thi xác thực, đủ tin cậy để dùng cho cho kỳ thi chính thức sẽ diễn ra vào tháng 6 đến.

Trước các băn khoăn của xã hội, tại cuộc họp báo chiều 24/3 do Bộ GD-ĐT tổ chức, GS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, trong kỳ thi THPT Nhà nước năm 2017, mỗi thí sinh sở hữu 1 mã đề riêng.

Để sở hữu được đề thi chính xác, tin cậy và đánh giá được kiến thức toàn diện của học sinh, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề thi trên cơ sở chuẩn hóa theo hướng: viết câu hỏi thô, biên tập, lựa chọn, giám định, thử nghiệm, chỉnh sửa, rà soát kỹ trước tranh cát
sai sót khi phát cho thí sinh.

 

bo giao duc chinh thuc cong bo cach thuc cham bai thi thpt quoc gia 2017 hinh 1
Năm nay, mang 5/6 bài thi của thí sinh theo hình thức trắc nghiệm sẽ được chấm trên máy tính (ảnh minh họa)

 Cho đến nay, nhà băng đề thi phục vụ cho kỳ thi THPT Nhà nước đã khá lớn và đủ đáp ứng rẻ để đánh giá tri thức của thí sinh. Đề thi nên bảo đảm đánh giá kiến thức toàn diện của học trò nhưng vẫn với sự phân hóa trình độ.

Tại cuộc họp báo, PGS.TS Mai Văn Trinh cũng nêu ý kiến về việc sở hữu thể đổi thay quy chế thi THPT Nhà nước 2017 ở điểm cho phép học sinh mang đề thi về sau lúc kết thúc bài thi tổ hợp.

Bộ GD-ĐT đề xuất hội đồng thi phải thu lại đề thi của thí sinh sau lúc kết thúc môn thi thứ nhất và thiết bị hai. Việc khiến cho này nhằm đảm bảo công bằng cho các thí sinh đều khiến cho mỗi phân môn bài thi trong 50 phút. Bên cạnh đó, tranh cát
tình trạng học sinh sở hữu thể tập trung thời kì khiến các môn thi để xét tuyển vào những trường đại học, chứ không chú trọng làm những môn thi khác.

Cho tới thời khắc này, Bộ đã 2 lần công bố đề thi minh họa, đề thi thí nghiệm để học sinh và gia sư sở hữu cơ sở ôn tập, chuẩn bị kỹ cho kỳ thi. Bộ đang tiếp tục gấp rút thực hiện bổ sung, chuẩn hóa nhà băng câu hỏi trắc nghiệm đã với bằng rộng rãi nguồn khác nhau, như huy động thầy giáo THPT chuyên nghiệp của toàn bộ 63 tỉnh, thành, những giảng sư đại học sở hữu chuyên môn thấp, tham dự biên soạn, biên tập câu hỏi thi. Ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa đang được hoàn thiện đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu cả về số lượng, chất lượng.

Về công việc chấm thi, năm nay, thí sinh thi 5/6 môn thi, bài theo hình thức trắc nghiệm bắt buộc việc chấm thi sẽ thực hiện trên máy tính.

Kỳ thi sẽ diễn ra sớm hơn Một tuần so có những năm trước

Sau lúc ban hành Quy chế thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2017, đầu tháng 2/2017, Bộ GD-ĐT đã sở hữu công văn gửi những Sở GD-ĐT, những đại học, học  viện, những trường đại học, cao đẳng về việc hướng dẫn thực hành Quy chế thi THPT quốc gia và xét xác nhận tốt nghiệp THPT năm 2017.

Đặc biệt sau lúc coi xét, cân kể thời kì thi ăn nhập và tiện lợi nhất cho thí sinh, Bộ quyết định thời gian công ty kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ được đẩy lên sớm hơn so với các năm trước. Kỳ thi năm 2017 sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/6, trong ấy thời gian thực tế thi là 2,5 ngày (năm 2016, kỳ thi diễn ra trong 4 ngày).

Hiện thời, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang được tiến hành hăng hái tại từng địa phương, từng cơ sở giáo dục. Trước khi bước vào thời điểm đăng ký chính thức, những địa phương cũng công ty khảo sát đăng ký ước vọng của học sinh, lấy đó khiến căn cứ để công ty ôn tập, đồng thời kiểm tra được chừng độ đón nhận của những em sở hữu hình thức thi cốt tử là trắc nghiệm và bài thi tổ hợp.

Thí dụ vừa qua, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tiến hành khảo sát chọn tổ hợp và môn thi trên diện rộng và nhận được kết quả tương đối bất ngờ khi học trò sắm thi môn Lịch sử và Địa lý cao hơn các năm trước, đặc thù ko có trường nào không sở hữu thí sinh đăng ký hai môn này.

Các trường THPT sẽ tiêu dùng kỳ đánh giá khảo sát học kỳ hai của lớp 12 để học sinh khiến quen với phương thức thi của kỳ thi THPT nhà nước ở toàn bộ các khâu như phân chia phòng thi, in sao đề thi, coi thi và chấm thi.

Năm nay, sở hữu việc mỗi địa phương chỉ còn một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì cần công tác rà soát và xác định những điểm thi sao cho ăn nhập, vừa bảo đảm thuận tiện cho thí sinh, vừa đảm bảo an toàn cho kỳ thi đã được các địa phương chuẩn bị chặt chẽ.

Dù không còn trực tiếp chủ trì một cụm thi như năm trước song vai trò của các trường đại học vẫn thể hiện rõ nét trong kỳ thi năm nay duyệt việc cử cán bộ giảng sư tham dự coi thi trực tiếp tại những địa phương theo tỷ lệ Một-1 (1 địa phương, 1 trường đại học). Những trường đại học hiện đã sẵn sàng cho phương án cử cán bộ giảng viên tham dự coi thi.

Hệ thống công nghệ thông tin dùng cho kỳ thi đã và đang được chuẩn bị theo hướng tinh thông, an toàn và xác thực. Trong những ngày 9-10/3/2017, Bộ đã đơn vị huấn luyện về quy chế, nghiệp vụ tổ chức thi và dùng phần mềm quản lý thi, tuyển sinh năm 2017. Lãnh đạo đảm trách thi, tuyển sinh của 63 Sở GD-ĐT, 270 trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) và cán bộ, chuyên viên khiến công việc thi, tuyển sinh, cán bộ chuyên trách khoa học thông báo của những đơn vị đã tham dự đào tạo. 

Năm 2017, để đảm bảo lợi quyền cho thí sinh, cùng sở hữu việc tiếp tục cho thí sinh đăng ký đa dạng hoài vọng, Bộ xây dựng phần mềm xét tuyển chung giúp hỗ trợ các trường giảm thiểu bớt số lượng thí sinh “ảo”. Bộ cũng yêu cầu các trường buộc phải chủ động với giải pháp khắc phục tình trạng thí sinh “ảo” như: xác định chỉ tiêu thích hợp mang có năng lực và nhu cầu của thị trường lao động; tăng chất lượng tập huấn seo chuyên sâu
; khiến cho thấp hơn công việc truyền thông.

Phương án đơn vị kỳ thi THPT nhà nước năm 2017 sẽ được tiếp tục áp dụng trong các năm 2018, 2019 sở hữu các điều chỉnh tuyệt vời trên cơ sở rút kinh nghiệm doanh nghiệp thi và tuyển sinh từng năm, đồng bộ mang công đoạn đổi mới dạy học, kiểm tra kiểm tra trong những nhà trường phổ quát, để từ năm 2020 trở đi được doanh nghiệp ổn định đảm bảo sự tương hợp sở hữu định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đã được Chính phủ duyệt y.

Theo Bích Lan/VOV.VN

Nguồn bài viết:


http://tin.tuyensinh247.com/bo-gd-cong-bo-cach-cham-thi-thpt-quoc-gia-2017-c24a32581.html