Bộ Giáo dục lại chỉnh xét tuyển đại học 2017

Bộ Giáo dục lại chỉnh xét tuyển đại học 2017

Trong khi một số trường ĐH, CĐ nghiên cứu, đưa ra phương án tuyển sinh riêng để áp dụng cho kỳ tuyển sinh năm sau, Bộ GD&ĐT lại lên tiếng về một số điều chỉnh trong dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 trong đó đáng chú ý nhất là việc sẽ thực hiện một kỳ xét tuyển chung trên phạm vi cả nước, kể cả khối các trường công an, quân đội.

Thông tin về đổi mới trong xét tuyển đại học năm 2017, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, dự kiến, Bộ sẽ quy định tuyển sinh theo phần mềm chung trên cả nước để không còn tình trạng thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học. Phương án này cũng sẽ làm giảm tình trạng thí sinh “ảo” trong xét tuyển như các năm vừa qua.

Bộ Giáo dục lại chỉnh xét tuyển đại học 2017Dự kiến tuyển sinh đại học năm 2017 sẽ xét tuyển chung cả nước. Ảnh: Q.Anh

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có đủ cơ sở dữ liệu để các trường thực hiện xét tuyển chung, nhưng một số trường vẫn thực hiện xét tuyển riêng, điều này cũng đã tạo ra một số hạn chế nhất định. Do đó, năm 2017, với việc tổ chức xét tuyển chung trong cả nước, những hạn chế, bất cập nói trên sẽ được giải quyết.

Khi tất cả các trường đại học trên cả nước xét tuyển chung trên cơ sở dữ liệu do Bộ quản lý sẽ không còn tình trạng thí sinh “ảo”. Thí sinh điểm cao sẽ đỗ vào nguyện vọng cao hơn, không có chuyện điểm cao thì trượt còn người điểm thấp hơn lại đỗ như năm 2016, tạo cạnh tranh công bằng.

Với phương án tuyển sinh chung trong cả nước, thí sinh sẽ được đăng ký nhiều nguyện vọng, nhiều trường hơn, chứ không chỉ 2 trường với 4 nguyện vọng như năm 2016. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng của mình từ cao xuống thấp theo thứ tự ưu tiên. Thí sinh đủ điểm chỉ có thể trúng tuyển duy nhất vào nguyện vọng cao nhất mà mình đăng ký, không có chuyện trúng tuyển cùng lúc vào 2 nguyện vọng như năm 2016.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã họp với một số trường đại học, đưa ra phương án để lấy ý kiến. Với phương án xét tuyển chung này, tất cả các trường đại học đều sẽ tham gia, kể cả các trường khối quân đội, công an. Do đó, việc tổ chức xét tuyển theo nhóm GX như năm ngoái cũng sẽ không còn nữa.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố phương án dự kiến cho công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017, trong đó cho phép các trường được tuyển sinh riêng. Thậm chí được tổ chức thi tuyển đầu vào sau khi xét tuyển từ kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Một số trường ĐH cũng đã nghiên cứu, công bố phương án tuyển sinh riêng. Nay có thể phải dừng lại vì Bộ sắp sửa ra quy định xét tuyển chung toàn quốc.

Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay Bộ đang xây dựng, hoàn thiện Dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017. Bộ sẽ sớm công bố để lấy ý kiến đóng góp, điều chỉnh cho phù hợp trước khi ban hành quy chế chính thức.Điểm thi THPT quốc gia 2017

Theo GD&XH