Bố mẹ nên nhớ 8 biện pháp phòng ngừa trẻ ‘chết trôi trên cạn’ – Tin Đào Tạo

0
215
Rate this post
Ảnh: Shutterstock
Chết đuối trên cạn cực kỳ hiểm nguy nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được – Ảnh: Shutterstock

Các dấu hiệu thường gặp của chết đuối trên cạn cũng như chết đuối trang bị cấp là thở vất vả, ho thường xuyên, nôn, mang hành vi thất thường hoặc rơi vào trạng thái vô cùng buồn ngủ.

Khiến gì lúc trẻ với dấu hiệu chết đuối trên cạn?

Lúc thấy con với các dấu hiệu này sau khi đi bơi, bác mẹ bắt buộc đưa con ngay tới bệnh viện cấp cứu ngay cả khi con đã được viên chức cứu hộ chuyên nghiệp sơ cứu, theo bác sĩ Danelle Fisher – phó khoa nhi tại Trọng điểm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California, Mỹ.

Tại bệnh viện, trẻ sẽ được cho chụp X-quang vùng ngực, được truyền dịch và theo dõi dấu hiệu suy hô hấp hoặc thương tổn phổi.

Trường hợp bị nặng, trẻ sẽ được coi sóc đặc thù, thậm chí mang thể nên cần sử dụng ống thở trong một thời gian.

Quan yếu nhất, bác sĩ Fisher muốn bố mẹ biết rằng “chết đuối trên cạn” vô cùng thường bị bỏ qua vì phần nhiều đa số người chỉ quan tâm tới tình trạng đuối nước chứ ít ai nghĩ 1 đứa trẻ đã lên bờ an toàn lại có thể gặp hiểm nguy.

“Thấy con đi bơi về cứ nằm dài ra, thường bố mẹ nghĩ con mệt do bơi đa dạng hoặc do nắng. Mang mấy ai nghĩ đứa trẻ bị đuối nước trên cạn?

Đáng sợ nhất là thời điểm đuối nước trên cạn, nó sở hữu thể xảy ra 24 giờ sau lúc trẻ hít cần nước. 

Thậm chí đáng sợ hơn nữa là đuối nước trên cạn sở hữu thể xảy ra trong khi đứa trẻ đang ngủ trưa hoặc ngủ đêm. Tại sao? Vì nước trong phổi sở hữu thể gây nôn, tiếp theo là nghẹn”, bác bỏ sĩ nhắc.

Những cách ngừa

Theo các chưng sĩ và chuyên gia, có thể ngăn ngừa chết trôi trên cạn bằng các biện pháp ngừa ăn nhập mang nước. Chúng bao gồm:

– Luôn theo dõi con lúc trẻ xuống nước hoặc chơi sắp ao, hồ, bồn tắm…

– Chỉ cho trẻ bơi ở các khu vực nhân ái viên cứu hộ.

– Nếu nhà với hồ bơi, cần lắp rào chắn xung lòng vòng hồ bơi. 

– Không để con bơi một mình.

– Lưu ý an toàn khi đi thuyền: luôn đeo áo phao đồn lúc đi thuyền bất kể người to hay trẻ nhỏ.

– Cho con học bơi và những lớp học về an toàn dưới nước (trẻ trên 4 tuổi nên học bơi).

– Ngoài ra, phụ huynh và người săn sóc trẻ cần biết bí quyết hồi sức tim phổi (phối hợp ấn ngực và hô hấp nhân tạo bằng mồm).

– Đối mang trẻ lớn, hãy dạy con kiến thức về chết đuối trên cạn để con tự ngừa rủi ro cũng như biết tự nhận biết những dấu hiệu thất thường của cơ thể để kịp thông tin cho cha mẹ. 

“Tai nạn với thể xảy ra với con bạn bất cứ lúc nào. Các ví như dẫn đến chết trôi trên cạn với thể xảy ra chỉ trong vài giây. Cho nên, hãy chú ý xem chừng con cẩn thận”, trang WebMD dẫn lời bác bỏ sĩ Fisher.

TƯỜNG VY

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ