Bộ trưởng Giáo dục san sớt các gì có thí sinh trước Kỳ thi Nhà nước?

Còn chưa đầy 1 tuần nữa Kỳ thi THPT Nhà nước năm 2016 chính thức khởi đầu, tới thời điểm này hầu hết công việc chuẩn bị cho kỳ thi ở những địa phương, cụm thi đã hoàn thành. Tuy nhiên, những lưu ý cần thiết trước lúc vào kỳ thi được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam với bài phỏng vấn xung vòng vèo công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

PV: Vật dụng Bộ trưởng, năm nay là năm trước tiên các địa phương đều với cụm thi chủ trì, thí sinh ít phải di chuyển nhưng cán bộ làm cho công việc thi lại vận chuyển đa dạng. 

Khiến cho  thế nào để bảo đảm an toàn, tính khách quan đối có cán bộ coi thi địa phương, nhất là trong công việc chấm thi?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chúng tôi cũng đã lường những tình huống này, do vậy công tác vận chuyển của cán bộ coi thi đã được quán triệt tăng cường và hỗ trợ, từ địa điểm những thầy cô ở những trường đại học tới những điểm thi. 

Đặc biệt hơn, các địa phương đã với chỉ thị các Sở Liên lạc và Vận vận chuyển phải hỗ trợ việc chuyển động cho thầy cô thí sinh, đặc thù nữa là chỉ đạo các Sở công an sở hữu kế hoạch phương án bảo đảm an toàn cho giám thị trong công đoạn doanh nghiệp thi tại địa phương. 

Ngoài ra, trong giai đoạn di chuyển có bài thi về cơ sở chấm cũng mang sự bảo đảm an toàn và lực lượng bảo vệ an ninh văn hóa tư tưởng PA25 những địa phương. 

Về kinh chi phí chấm thi, năm nay sở hữu một kinh nghiệm được phổ quát rất rõ, ấy là bổn phận về kinh tổn phí của Hội đồng coi thi và địa phương để tương trợ cán bộ chấm thi. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kiểm tra công việc chuẩn bị thi tại tỉnh giấc Hà Tĩnh.

Điều này nhằm giảm thiểu tình trạng bổn phận ko rõ ràng dẫn tới giám thị không được ưng ý trong giai đoạn điều động chấm thi. 

Như vậy công việc bảo đảm an toàn, quyền lợi cho những giám thị trông và chấm thi được chỉ đạo rất chặt chẽ. Trong giai đoạn chấm thi cũng buộc phải với trách nhiệm đánh giá chéo, giảm thiểu tình trạng tự trong nội bộ nhẹ tay, tránh tình trạng trường tôi, trường anh…

Để đảm bảo chấm thi 1 phương pháp chính xác, khách quan, barem chấm số điểm tới 0,25, vô cùng rõ ràng; cùng mang đó là đưa phần mềm vào, bảo đảm sáng tỏ để hầu hết cô giáo đều hiểu như nhau và chấm thang điểm tương đương nhau. 

(GDVN) – Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ đã tiến hành đánh giá công tác chuẩn bị thi THPT Nhà nước 2016 tại Hà Tĩnh.

Điều này sẽ khắc phục tình trạng tùy gia sư mang thể chấm cận tốt cận trên khác nhau, nhất là ở các môn khoa học xã hội.

Tôi cho rằng, ấy là giải pháp nhằm bảo đảm xác thực công bằng cho thí sinh, không phân biệt các thí sinh để xét tuyển hay thí sinh chỉ xét thấp nghiệp.

Bộ GD&ĐT với ý kiến gì về vẫn sở hữu băn khoăn với hai mẫu cụm thi dẫn đến ko công bằng?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Vì mang nhận thức ấy phải để bảo đảm công bằng ngay cả về coi thi rồi xử lý những tình huống trong đề thi và chấm thi, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo những trường đại học, địa phương cần mang sự tăng cường chỉ đạo ở những cụm thi do Sở GD&ĐT doanh nghiệp. 

Đặc trưng, ở các vùng khôn xiết cạnh tranh như miền Trung, Tây Nguyên thì bộ đã với kế hoạch nâng cao cuờng cán bộ tương trợ trong quá trình tổ chức thi. Như vây, sự chỉ đạo là hợp nhất trong toàn cụm thi, điểm thi, không với sự phân biệt  giữa cụm do Sở GD&ĐT tổ chức và những cụm do các trường đại học công ty. 

Quan lăn tay đạo của bộ là buộc phải khách quan, nghiêm chỉnh như nhau, và đặc biệt chú trọng ở các cụm do Sở công ty lần đầu. Bởi thế, ko với chuyện các cụm do Sở đơn vị thì nhẹ tay mà những cụm do ĐH công ty thì chặt tay. Hầu hết đều cần bình đẳng và nghiêm chỉnh.

Năm nay số cụm thi tăng lên, dư luận lo ngại ko đủ gia sư chấm thi cũng như trình độ cô giáo chấm thi sẽ không đồng đều. Điều này vô cùng dễ dẫn tới chuyện chấm lỏng chấm chặt, Bộ trưởng sở hữu suy nghĩ gì?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Ko sở hữu chuyện đó đâu, vì như tôi đã nói. Trong các cụm thi và các địa bàn thi đã tăng cuờng gia sư chứ không mang chuyện khoán trắng cho địa phương và những trường. 

Thậm chí sở hữu từng địa phương chúng tôi đã phải tính tới việc chấm chéo, thành ra sẽ khắc phục được tình trạng chấm chặt chấm lỏng hay tính địa phương. Mọi điều ấy bộ đều đã tính toán. Tuy khó nhọc cho thầy giáo ở những cụm một tẹo nhưng bảo đảm tính khách quan. 

Đề thi buộc phải bảo đảm 2 mục tiêu, vừa xét phải chăng nghiệp THPT, vừa là dữ liệu để xét tuyển đại học, cao đẳng. Như vậy đề thi mang phân biệt phần nào để xét rẻ nghiệp, phần nào để xét tuyển?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đề thi mang sự phân hóa, từ cơ bản đến khó, đến siêu khó. Việc xét tuyển hoặc xét phải chăng nghiệp thì phụ thuộc vào bảng điểm. 

Tỉ dụ quy định điểm 10  thì đạt 5 điểm là đỗ rẻ nghiệp, còn trên 5 điểm thì tùy theo từng trường để xét tuyển. Sở hữu những trường họ lấy rất cao vì có người vào đông. 

Mang các trường họ lại lấy vô cùng tốt, tổng thể là tùy số người đăng ký xét tuyển của những trường. Về nguyên tắc, đề thi năm nay mang sự phân hóa cực kỳ rõ và đảm bảo được những học sinh chỉ học các kiến thức cơ bản, siêu căn bản là sẽ đỗ tốt nghiệp. 

Còn các thí sinh muốn xét tuyển đại học thì phụ thuộc từng trường khác nhau,  nhưng đảm bảo hạn chế nếu mang những thí sinh điểm vô cùng cao nhưng không đỗ.

Bộ trưởng kỳ vọng gì ở kỳ thi này?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Việc tổ chức kỳ thi này là bổn phận, là công việc, nó ko nên là cái gì ấy quá mới nên chúng tôi không đặt vấn đề kỳ vọng. 

Đó là bổn phận, đề xuất phải đảm bảo được đúng quy chế của kỳ thi: an toàn, trang nghiêm, công bằng có sự chuẩn bị của những cấp ngành, hội đồng thi, các thầy gia sư. 

(GDVN) – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tới tính thực tiễn của xã hội trong quá trình đào tạo của trường đại học tổng thể và Đại học Hà Tĩnh nói riêng.

Theo báo cáo hiện thời cộng với tình hình thực tiễn tại những địa phương mà tôi đi kiểm tra thì tất cả người tự tín lắm, rất tự tin.

Bản thân những thí sinh tôi sở hữu dịp gặp cũng vô cùng tự tín. Chúng ta nên coi kỳ thi này nó nhẹ nhàng thôi, nó không cần là loại gì nó quá ghê gớm. Tôi nghĩ là hầu hết việc sẽ phải chăng đẹp. 

Năm nay, mang những thí sinh vùng cao, vùng sâu vùng xa và ở những vùng được coi là điểm nóng của các năm trước thì Bộ tăng cuờng giám sát như thế nào?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trước tiên, tôi đã chỉ đạo những đồng chí Thiết bị trưởng trực tiếp đi các vùng sâu vùng xa mang mục đích không chỉ kiểm tra  công việc chuẩn bị thi mà còn để hỗ trợ những địa phương xem còn cạnh tranh thì trung ương hỗ trợ.  

Đặc thù là nên kiểm tra rõ những điều kiện thi như thế nào. Sau lúc đánh giá, các đồng chí đã báo cáo siêu cụ thể. Năm nay tỉnh nào cũng có cụm thi nhưng những điểm xét thấp nghiệp do Sở GD&ĐT cáng đáng đều công ty ở các huyện bắt buộc điều kiện cơ sở vật chất rất phải chăng. Về cơ bản là toàn bộ những cụm thi đều đủ điều kiện. 

Còn ở những cụm thi đại học thì đơn vị ở những thành phố. Năm nay với một tiện lợi là thí sinh ít cần vận chuyển. Thí sinh ở tỉnh giấc nào thi ở tỉnh giấc đấy. Đó là một tiện lợi lớn, hạn chế vận chuyển, tránh tốn kém cho gia đình thí sinh và xã hội. 
 
Đến thời khắc này khi Kỳ thi sắp đến sắp, Bộ trưởng có lời chia sẻ gì đến những thí sinh?

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Bao giờ trước lúc thi cũng hồi hộp. Nhưng những thí sinh cứ bình tĩnh. Các thí sinh nắm chắc kiến thức học căn bản đều đỗ thấp nghiệp cả. 

Kỳ thi này không cần chỉ là vấn đề đỗ hay trượt, mà đây là 1 dịp để đo kiến thức từ thấp tới cao. Minh chứng là có nhiều thí sinh điểm cao nhưng họ ko vào đại học mà vào các trường cao đẳng hay học nghề. 

Năm nay số thí sinh với nhu cầu vào đại học, cao đẳng giảm nhiều so với năm ngoái, trong lúc chỉ tiêu những trường đại học vẫn còn cao. Bởi vậy, những thí sinh không cần quá lo âu về việc đỗ hay trượt. 

Các em hãy tự tín, bình tĩnh nhưng cần khôn cùng trang nghiêm. Thí sinh mà cứ nghĩ đến các chiêu trò thì thường xác suất rủi ro là trượt hoặc là bị hình phạt.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

Báo Giáo dục