Buộc phải sử dụng cầu thủ U-20 ở Asian Cup 2019 – Tin Đào Tạo

0
209
Rate this post

Dưới đây là phân tích của ông Hải dành cho Tuổi Trẻ.

Tại VCK U-20 thế giới 2017 ở Hàn Quốc, dù chỉ giành được một điểm trong trận hòa U-20 New Zealand nhưng những tuyển thủ U-20 VN trưởng thành hơi rộng rãi về tâm lý và kinh nghiệm thi đấu. Ví như vẫn giữ được khát vọng, giữ được tâm lý tiếp tục học hỏi trong thời kì tới, tôi tin họ sẽ đi lên 1 bí quyết nhanh chóng.

So sánh về chuyên môn, 7 cầu thủ U-20 gồm: thủ môn Bùi Tiến Dũng, hậu vệ Đoàn Văn Hậu, Hồ Tấn Tài, trung vệ Trần Đình Trọng, Huỳnh Tấn Sinh, tiền vệ Nguyễn Quang đãng Hải và trung phong Hà Đức Chinh được gọi lên đội tuyển quốc gia (ĐTQG) chưa chắc sẽ nằm trong danh sách 23 cầu thủ được đăng ký thi đấu do trình độ U-20 và ĐTQG khác nhau siêu rộng rãi. Ngoài ra, chúng ta mang thể hiểu, việc HLV Nguyễn Hữu Thắng gọi họ lên ĐTQG không thuần tuý là cho trận đấu có Jordan mà còn cho cả SEA Games 29 sắp đến.

Hậu vệ Hồ Tấn Tài đã có màn trình diễn ấn tượng ở World Cup U-20 2017. Ảnh: H.Đ
Hậu vệ Hồ Tấn Tài đã với màn biểu diễn ấn tượng ở World Cup U-20 2017. Ảnh: H.Đ

Dù từng cùng đội tuyển U-20 VN sang Đức tập huấn gần hai tuần trước VCK U-20 thế giới 2017 nhưng HLV Hữu Thắng vẫn muốn qua lần triệu tập này kiểm tra xem năng lực của các cầu thủ U-20 1 bí quyết rõ ràng hơn, sau khi họ vừa thi đấu tương đối ấn tượng tại Hàn Quốc. Với thể anh Thắng muốn thấy rõ họ tập luyện, hòa nhập ra sao có các đàn anh ở ĐTQG trong các buổi chia đội hình thi đấu sắp đến.

Sẽ ko bất ngờ nếu như các cầu thủ U-20 không được ra sân trong trận đấu có Jordan. Nhưng gọi những cầu thủ U-20 lên ĐTQG là phương pháp HLV Hữu Thắng chuẩn bị phải chăng nhất cho đội tuyển U-22 VN với thể giành thành tích tại SEA Games 29. Tôi nghĩ mục tiêu này là chính đáng. Hơn nữa, sự với mặt của các cầu thủ U-20 lên ĐTQG cũng khiến cho tính khó khăn ở tuyển U-22 VN cao hơn. Đề cập vậy bởi tiền đạo Hà Đức Chinh và tiền vệ Nguyễn Quang Hải có đa dạng khả năng để khó khăn 1 suất ở đội hình chính thức của tuyển U-22 VN.

Thật vậy, hàng tiền đạo U-22 VN vừa qua ko mang ai là tiền đạo cắm đích thực. Do ấy, khi Đức Chinh sở hữu mặt sẽ buộc các tiền đạo còn lại như Công Phượng, Thanh Bình bắt buộc nỗ lực khẳng định mình để giữ vị trí. Có khả năng tì đè, nhanh nhạy, “đánh tương đối” săn bàn rẻ, tôi thích lối chơi của Đức Chinh hơn tiền đạo đang khoác áo U-22 VN là Thanh Bình. Nhưng quan trọng là Đức Chinh sở hữu ăn nhập với lối chơi mà HLV Hữu Thắng đang xây dựng ở ĐQTG và U-22 VN hay ko?

Sẽ cực kỳ rẻ giả dụ đội tuyển VN thắng Jordan để nhiều khả năng lọt vào VCK Asian Cup 2019. Ngoại giả, dù có đi tiếp, đội tuyển VN cũng sẽ bị cái do khó cạnh tranh nổi có các đội bóng mạnh của châu Á. Vậy thì vì sao chúng ta không tận dụng những cuộc chiến ở Asian Cup 2019 để chuẩn bị thật tốt cho giải đấu quan trọng hơn là SEA Games – nơi bóng đá VN “khát” HCV mấy chục năm qua.

7 cầu thủ U-20 VN đã trưởng thành phổ biến về chuyên môn sau các trận chiến giao hữu tại Đức, mang đội tuyển U-20 Argentina, U-20 Vanuatu, cộng ba trận chiến chính thức tại VCK World Cup U-20. Và giờ sẽ càng rẻ hơn nữa nếu như họ được ra sân ở Asian Cup 2019 để trui rèn kinh nghiệm cũng như tạo cần sự ăn ý sở hữu cầu thủ U-22 VN đang khoác áo ĐTQG để tạo bắt buộc 1 đội tuyển U-22 VN mạnh tại 
SEA Games 29.

LÊ THỤY HẢI

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ