Các CEO sinh viên – Tin Đào Tạo

0
288
Rate this post
*** Error ***
Bà Megan Greer, giám đốc truyền thông của Sáng kiến thương gia thuộc Trường ĐH North Carolina State, giới thiệu về dự án – Ảnh: NHƯ BÌNH

Nhưng ít ai biết hệ thống giáo dục ở Mỹ có nguồn dữ liệu phong phú, Internet chất lượng cao và bí quyết tôn trọng sự dị biệt đã giúp các sinh viên nước này với được lợi thế nổi bật trong tư duy khởi nghiệp.

Biến ý tưởng thành marketing

Dự án giữ gìn nguồn ong lấy mật với tên Bee Downtown của sinh viên Leigh-Kathryn Bonner ở bang North Carolina đã nhận được phổ biến khoản đầu tư của các đơn vị địa phương.

Bee Downtown bắt đầu từ nỗ lực cứu lấy nguồn mật ong của thành thị nơi Leigh-Kathryn Bonner đang sinh sống, bình phục môi trường sống của con người và thiết lập những tổ ong.

Chỉ tính riêng năm 2015, riêng toàn nước Mỹ đã mất 44% tổ ong, số lượng ong lấy mật giảm đáng nói.

Ý tưởng của Leigh-Kathryn Bonner tụ hợp kêu gọi những doanh nghiệp tham gia phê duyệt xây dựng các tổ ong trong khuôn viên những tổ chức này, song song phân phối các sáng kiến xanh cho đơn vị tài trợ các tổ ong ấy.

Bee Downtown là một trong những dự án sinh viên thành công của chương trình Sáng kiến doanh nhân thuộc Trường ĐH North Carolina State, Mỹ.

Bà Megan Greer, giám đốc truyền thông của chương trình này, cho biết để giúp sinh viên trong trường vững mạnh các ý tưởng của mình, nhà trường đã xây dựng không gian mang tên Nhà kho sáng kiến nhà buôn.

Đây là nơi sản xuất 1 không gian sáng tạo chung cho sinh viên từ mọi những ngành học, thoải mái vững mạnh các ý tưởng mới và thực hiện các tìm mọi cách kinh doanh ngoài giờ học ở trường.

Ko kể việc chuyên dụng cho như 1 ko gian vật chất cho các “nhà buôn” sinh viên hoạt động, The Garage cũng cung ứng tài liệu và những cuộc bàn bạc tập hợp vào những chủ đề nóng đang được doanh nghiệp quan hoài.

Các thành viên với thể được kết nối mang hàng trăm thương buôn thành công, giúp việc xây dựng màng lưới và mối quan hệ dễ dàng hơn. Các bản quyền có trí tuệ đều thuộc về sinh viên.

Tạo việc khiến chứ không chỉ đi xin việc

Trong khuôn viên rộng lớn của trường, ko gian The Garage nổi bật hơn hẳn với kiểu dáng đầy màu dung nhan, những phòng chức năng nhỏ, phù hợp sinh hoạt nhóm, giúp sinh viên với thể tập trung sáng tạo.

Chúng tôi cũng hơi ham thích ngắm nhìn những bức tường có những câu trích về thành công, sáng tạo của người nức tiếng như 1 phương pháp thôi thúc sinh viên.

Trong các phòng chức năng nhỏ, các nhóm sinh viên từ 3-5 người rôm rả sinh hoạt, trao đổi ý kiến. Đáng chú ý, khu vực này còn với phòng bếp nhỏ, nơi sinh viên sở hữu thể chuẩn bị những phần ăn cho mình mà ko mất quá rộng rãi thời kì.

Theo bà Megan Greer, The Garage được xây dựng bởi nhà trường muốn tăng nhận thức cho các sinh viên rằng họ ko chỉ đi ứng tuyển hay đợi phải chăng nghiệp mới mang việc làm cho, mà họ còn mang thể tạo ra công ăn việc làm bằng cách khởi nghiệp, thành lập các doanh nghiệp dựa trên ý tưởng của mình.

Những chương trình cho phép sinh viên sở hữu cơ hội tiêu dùng các gì đã học trên trường, trong lớp học và áp dụng vào thực tiễn.

Nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường là bí quyết mà nhiều trường đại học Mỹ đang định hướng sinh viên của mình, đó là lý do tại sao Mỹ là quốc gia mang siêu nhiều công ty đang được vận hành thành công bởi những sinh viên.

Trong 5 năm qua, đã với khoảng 30 công ty sinh viên lớn mạnh lớn mạnh rời khỏi The Garage và vẫn tiếp tục hoạt động.

“Chúng tôi vững chắc The Garage không cần là chương trình độc nhất vô nhị hỗ trợ sinh viên làm cho chủ marketing bởi ở nước Mỹ hằng ngày vẫn sở hữu vô cùng phổ biến “ông chủ” sinh viên xuất hiện” – David “DC” Cardarelli, đảm trách The Garage, đề cập.

*** Error ***
Không gian làm cho việc chung ở Capital Factory, nơi 3DS đang kết nối các hoạt động cùng đồng khởi nghiệp ở thành thị Austin, Texas – Ảnh: Như Bình

Học cách khởi nghiệp

Tại đa dạng thành phố ở Mỹ, không thiếu những chương trình tập huấn startup ngắn ngày mà tấm bằng của nó đôi khi danh giá ko kém những tấm bằng đại học. Ở tỉnh thành Austin, Texas, cùng đồng startup ở đây đã thân thuộc có tổ chức 3 days Startup (3DS – Khởi nghiệp sau ba ngày).

Đây là mô hình tập huấn, tập huấn giúp sinh viên mang thể mường tượng và lớn mạnh các ý tưởng, cũng như biết được các điều cần thiết để thiết lập 1 startups.

Alexis Taylor, giám đốc chương trình 3 days Startup, cho biết: “Năm ngoái, chúng tôi thực hiện khoảng 80 chương trình với các trường đại học trong và ngoài nước, mỗi chương trình kéo dài ba ngày. Vô cùng rộng rãi công tác của thời lượng ba tháng được gói gọn trong ba ngày nhưng sàng lọc những tinh túy nhất của khởi nghiệp mà sinh viên bắt buộc với”.

Trong ba ngày đó, sinh viên được học gì?

Ngày trước hết người tham dự sẽ dành thời kì suy nghĩ, thảo luận ý tưởng, nghe phản hồi và xây dựng thương hiệu nhóm.

Ngày trang bị hai tụ hội vào việc khám phá quý khách, tham vấn, giai đoạn trung gian, những phiên phản hồi và xây dựng mô hình kinh doanh.

Những sinh viên sử dụng ngày thiết bị ba để tiếp tục lên kế hoạch thực hành buôn bán của mình và đưa ra các bài tập và bài trình bày rốt cục cho 1 nhóm cố vấn và nhà đầu tư.

Rất nhiều ý tưởng của sinh viên được phát triển khởi nghiệp từ đây và được “chắp cánh” thành công lúc ra thị trường như dự án hệ TDOSE của sinh viên Dumisani Kaliati, công nghệ máy tính tại đại học Malawi.

Hiện chương trình đã hiệp tác có đa dạng trường đại học trên toàn thế giới như Úc, Thái Lan, Brazil…

 luật sư người Brazil Mariana Campos cho rằng nhờ tham gia chương trình 3DS mà dự án khởi nghiệp dịch vụ tư vấn tiệc cưới trọn gói của cô mới thoát khỏi cảnh “vật vờ”.

“Ở đây tôi được gặp những nhà tham mưu marketing hoàn hảo, được học về vững mạnh tổ chức, về startup tinh gọn và hiệu quả”, Mariana Campos nói.

Hiện trang web dự án khởi nghiệp của Mariana đang chuẩn bị ra mắt, đây là kết quả hợp tác mang những người bạn mà cô gặp trong chương trình huấn luyện 3DS.

“Điều quan yếu là chúng tôi muốn truyền một máu nóng marketing, làm cho chủ khởi nghiệp cho sinh viên. Ai cũng với ý tưởng, kế hoạch riêng nhưng rộng rãi lúc lại để trôi qua hay thực hành một cách hậu đậu về

Alexis Taylor

>> Kỳ đến: “Đồi silicon”

NHƯ BÌNH

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ