Các trường ĐH sắp xếp lại lịch học, thi – Tin Đào Tạo

0
331
Rate this post
*** Error ***
Giảng viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tham gia công tác coi thi trong kỳ thi THPT nhà nước năm 2016 – Ảnh: Trần Huỳnh

Ở đa dạng địa phương, giảng sư ĐH được sắp xếp trực tiếp tham dự coi thi cùng thầy giáo THPT; ngoài ra họ còn khiến cho cán bộ giám sát, thư ký điểm thi, điểm phó điểm thi…

Tạm giới hạn học tập, thi cử

Ông Trần Khắc Thạc – phó trưởng phòng quản lý tập huấn Trường ĐH Thủy lợi – cho biết trong thời gian thi THPT quốc gia, trường căn bản tạm thời giới hạn xếp đặt lịch học và lịch thi để tập hợp cán bộ, giảng viên tham gia coi thi kỳ thi THPT nhà nước. Riêng mang các hội đồng chấm đề án thấp nghiệp của hệ đại học và các hội đồng bảo vệ sau ĐH vẫn thực hiện theo kế hoạch.

Trường ĐH Buôn bán và khoa học Hà Nội đã dồn lịch học và kết thúc lịch thi từ 15-6, trước nửa tháng so với những năm trước. Riêng với các sinh viên nên thi lại sẽ tiếp tục thi cho tới ngày 30-6 chấm dứt năm học.

Còn Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam kết thúc năm học từ ngày 19-6, để khởi đầu đưa giảng viên đi coi thi từ 20-6.

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng sẽ hoàn thành việc đơn vị thi học kỳ cho sinh viên các khóa từ 19-6.

Trong khi ấy, ông Nguyễn Đào Tùng – trưởng ban quản lý tập huấn Học viện Tài chính – cho biết sinh viên đang học tại trường sẽ thi đến ngày 19-6 thì ngừng lại. Sau đấy, lúc kỳ thi THPT quốc gia chấm dứt thì sinh viên quay trở lại trường tiếp tục thi từ ngày 26-6.

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật xã hội và nhân bản (ĐHQG TP.HCM), cho biết: “Theo yêu cầu của ĐHQG TP.HCM, trường chúng tôi cử hơn 520 cán bộ, giảng viên (gồm cả giám thị dự trữ) tham gia công việc trong kỳ thi. Nhà trường cũng dự báo thời điểm diễn ra kỳ thi THPT quốc gia trước khi Bộ GD-ĐT chính thức ban bố ngày thi, cần trong kế hoạch đào tạo của trường đã sắp xếp trợ thì ngừng những hoạt động học tập, thi cử của sinh viên trong thời kì này”.

Ko tác động tới công tác của trường

TS Lê Chí Thông, trưởng phòng tập huấn Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), cho hay kỳ thi THPT quốc gia năm nay, trường được cắt cử tham dự kết hợp đơn vị tại 15 điểm thi ở Q.11 và Q.Tân Bình (TP.HCM). Nhà trường huy động hơn 500 cán bộ, giảng sư tham dự công việc trong kỳ thi lần này.

“Lúc nhận được quyết định cắt cử tham gia kỳ thi THPT, phòng tập huấn đã đề nghị ban giám hiệu dời lịch học, lịch thi của sinh viên sau 1 tuần” – ông Thông cho biết.

Năm nay, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM tham gia doanh nghiệp kỳ thi tại thức giấc Tây Ninh. Nhà trường huy động 325 cán bộ, giảng viên tham gia trong kỳ thi này. Theo lãnh đạo nhà trường, vì tuần diễn ra kỳ thi rơi vào tuần dự trữ (sinh viên ôn tập trước lúc thi học kỳ) nên không tương tác tới công việc chung của nhà trường.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng đã dự kiến trước thời kì diễn ra kỳ thi THPT quốc gia buộc phải đã xếp đặt hai tuần cuối tháng 6-2017 cho sinh viên nghỉ học. Năm nay, trường này phối hợp công ty kỳ thi tại tỉnh giấc Bình Phước. Do số lượng thí sinh năm nay hơi đông nên nhà trường huy động 450 cán bộ, giảng viên cho các công tác chuẩn bị kỳ thi.

Na ná, PGS.TS Đồng Văn Hướng – phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận chuyển vận TP.HCM – cũng cho hay số cán bộ, giảng viên của trường tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại tỉnh giấc Đắk Nông lên đến 294 người, nhiều hơn năm ngoái.

“Ngay sau lúc biết lịch thi chính thức, chúng tôi đã chủ động xếp đặt cho sinh viên nghỉ học và lùi kế hoạch nghỉ hè sau một tuần” – ông Hướng cho biết thêm.

Buộc phải thêm giảng sư coi thi so sở hữu kế hoạch

Bàn luận với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết do cần xếp đặt thí sinh tự do thi ở phòng riêng so với thí sinh là học trò lớp 12 cần 1 số tỉnh cần bổ sung phòng thi, nên được hỗ trợ thêm giảng viên ĐH so có kế hoạch đặt ra từ vài tháng trước.

“Theo yêu cầu của những địa phương, Bộ GD-ĐT đã bố trí các ĐH trong danh sách dự bị cũng tham gia coi thi THPT quốc gia. Thí dụ, Trường ĐH Kinh tế kỹ thuật Bình Dương sẽ ra Vũng Tàu coi thi, những trường khối quân đội như Học viện Hải quân, Trường Sĩ quan thông tin… sẽ ra Quy Nhơn coi thi” – ông Ga nhắc.

TR.HUỲNH – NG.HÀ

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ