Cải cách thi THPTQG: Điểm càng cao càng… lo trượt

Hôm qua 06/07 các tỉnh thành trên cả nước đồng loạt công bố điểm thi THPT quốc gia cho các sĩ tử. Được biết các em khá vui mừng vì đạt điểm cao trong kì thi, thâm chí đã có “mưa” điểm 10 tại một số tỉnh thành. Hiện nay thì Hà nội đang dẫn đầu về số lượng điểm 10 trên cả nước. Với việc các sĩ tử có hàng nghìn điểm 10 như vậy theo các chuyên gia phân tích đây có thể mới chỉ đạt được mục tiêu để xét tốt nghiệp cho các em. Còn mục tiêu để tuyển sinh đại học có vẻ khó thuyết phục dư luận. Ngay cả các trường đại học top trên cũng đang bối rối và khó khăn cho việc định mức điểm sàn của trường vì quá nhiều điểm cao. 

cai-cach-thi-thptqg-diem-cang-cao-cang-lo-truot-xbaMDUYIaIneReu.jpg

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 các tỉnh có hàng ngàn điểm 10 (Ảnh: Internet)

Theo thống kê mới nhất của Bộ giáo dục và Đào tạo sau khi công bố điểm thi, đã có hơn 4000 điểm 10 được thống kê trong kỳ thi THPTQG 2017 vừa qua. Con số này tăng lên một cách đột biến so với mùa thi năm các năm trước. Với năm 2016 cả nước số lượng điểm 10 chỉ có 69 em.

Thêm vào đó, cũng phải thừa nhận năm nay kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức thuận tiện hơn cho thí sinh. Thí sinh không phải di chuyển, học ở đâu thi ở đó. Đi thi như đi học nên tâm lý thoải mái, bình tĩnh nên cũng có tác động đáng kể đến quá trình thi và kết quả bài thi. Ngoài ra theo như ghi nhận thì năm nay đề thi của Bộ đưa ra có mức độ khó vừa phải, phù hợp với năng lực của các em. Số lượng bài thi có điểm dưới trung bình chỉ nằm trong khoảng 40-60%, tương đương gần một nửa số sỹ tử tham gia năm nay đạt trình độ học lực từ khá trở lên.

cai-cach-thi-thptqg-diem-cang-cao-cang-lo-truot-vOyE9RKZeTyXLEn.jpg

Năm đầu tiên Bộ GD&ĐT thay đổi quy chế thi với hình thức thi trách nhiệm (Ảnh: Internet)

Năm nay cải cách thi theo phương thức thi trắc nghiệm và tổ hợp bộ môn nên có những môn rất khó lấy điểm 10 như Toán thì với hình thức trắc nghiệm, biên độ cơ hội lấy trọn vẹn điểm của câu hỏi là khoảng 90%. Năm 2016, cả nước mới chỉ có 8 điểm 10 môn Toán thì năm nay với hình thức thi mới riêng tỉnh Nghệ An năm nay đã có 22 em đạt điểm số tối đa bộ môn này.
Sau khi công bố điểm với hàng loạt “mưa” điểm 10 thì cũng có nhiều những ý kiến băn khoăn lo lắng rằng điểm sàn đại học có vì thế mà tăng cao đôt biến không?

Nhiều ý kiến cho rằng điểm sàn vào đại học nhiều khả năng sẽ chứng kiến mức tăng đột biến. Nếu như năm ngoái, điểm sàn là 15 còn tính trung bìnhcác năm trước luôn dao động ở mức 13-16, nhiều chuyên gia dự đoán có thể năm nay mức điểm sản se tằn tới ngưỡng 18 điểm.

Điểm sàn tăng sẽ kéo theo điểm chuẩn của các trường đại học sẽ tăng theo. Truyền thống khối D ở các trường Ngoại giao, Ngoại Thương dao động ở ngưỡng 22-24 thì năm nay có thể sẽ tăng lên 26-27 điểm. Khối A của Ngoại Thương chủ yếu lấy 25, nhưng tình hình này chưa chừng lên tới 26,5. Vì vậy, ngay cả khi đạt các em đạt được 8,5 điểm/môn – ngang học lực giỏi các năm trước thì việc trượt nguyện vọng 1 mong muốn vẫn là khả năng có thể xảy ra.

Tình trạng điểm sàn có khả năng tăng cao thì đầu vào của Đại học Y có thể lên mức… 29,5-30 điểm điểm tuyệt đối. Nghĩa là, nhiều em 27, 28 điểm như mọi năm, dù học giỏi cũng không thể trúng tuyển vào trường mà mình mong muốn.

cai-cach-thi-thptqg-diem-cang-cao-cang-lo-truot-cCITeBGJGUk9nuu.jpg

Các sĩ tử khá lo lắng vì với điểm cao như vậy điểm sàn và điểm chuẩn cũng sẽ tăng cao hơn mọi năm (Ảnh: Internet)

Những điều này còn dễ dẫn tới tâm lý sợ sệt và đối phó với lứa sỹ tử sinh năm 2000 ở mùa thi 2018 tiếp theo. Nhiều em có học lực vừa phải ở mức trung bình hay mức khá vì lo sợ điểm quá cao như năm nay mà sớm đầu hàng, không thi nữa vì sợ trượt. Nhưng trong trường hợp đề tăng độ khó để giữ bình ôn quỹ điểm sàn, chính những thí sinh tiềm năng này lại vô tình bỏ qua cơ hội. Về phía nhà trường sẽ mất đi những ứng viên phù hợp, rơi vào tình trạng “thiếu đầu vào” trầm trọng.

Có thể nhận thấy rằng, vì năm nay là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tổ chức thi trắc nghiệm tất cả các môn thi, thi hai bài thi tổ hợp, nên đề thi ra ở mức “an toàn” cũng là điều dễ hiểu. 

Nhưng với việc xuất hiện hàng nghìn điểm 10 như năm nay, liệu yêu cầu phân hóa của đề thi có đạt, việc tuyển sinh của các trường đại học có gặp khó hay không? Câu trả lời chính xác nhất có lẽ sẽ phải chờ vào phổ điểm mà Bộ GD&ĐT công bố trong nay mai.

Nguyễn Thuỳ Dương – Nguồn: TH

Nguồn: Tổng hợp