Cái kết yên ổn người từ câu chuyện 2 học sinh nghỉ phổ biến tự học ở nhà – VietNamNet

0
417
Rate this post

 – Câu chuyện gia đình 2 học sinh quyết định dừng học ở phổ biến để học ở nhà thu hút sự quan tâm của dư luận, dù đang trong các ngày nghỉ lễ.

Báo Tuổi Trẻ ngày 2/5 đăng câu chuyện về gia đình anh Đặng Quốc Anh và chị Lê Thị Thanh – cha mẹ của 2 cháu Nhật Anh (19 tuổi) và Thái Anh (14 tuổi). Anh chị em đều là giảng viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM, ông ngoại là nhà giáo. Cả hai con trai nhà anh chị đều học tiểu học, trung học ở trường công lập. Sau đấy, nhận thấy những bất cập khi theo học tại hệ thống này, năm 2014, anh Quốc Anh xin nghỉ khiến cho giảng viên để ở nhà đảm nhiệm việc dạy bảo con chiếc.

homeschooling, học tại nhà, đổi mới giáo dục
Bài viết thu hút sự quan hoài của dư luận, trong thời điểm ngành giáo dục đang thực hiện đổi thay về chương trình phổ quát.

“Có nhiều điều bất cập trong nhà trường mà bản thân là 1 nhà giáo, tôi cảm thấy siêu bức xúc và bế tắc” – chị Thanh giảng giải nguyên nhân cho quyết định giới hạn học này. Chồng chị cho biết thêm, các bất cập đấy là chuyện học trò bị đối xử bất công lúc không học thêm, những hình phạt phản giáo dục, cách tổ chức lớp học không phù hợp,v.v

Ngày nay, cả hai anh em đều đang luyện thi chứng chỉ quốc tế về trung học IGCSE (The International General Certificate of Secondary Education), học tiếng Anh, học đàn (Nhật Anh học đàn ghita, Thái Anh học piano), tập thể dục, làm cho việc nhà…Tháng 9-2016, Thái Anh thi IELTS đạt 8.5 khi chưa tròn 13 tuổi. Riêng Nhật Anh thi IELTS vào tháng 7-2015 đạt 8.0.Dự định Nhật Anh thi lấy chứng chỉ quốc tế IGCSE vào tháng 5/2017, giả dụ đậu thì gia đình sẽ cho cháu du học ở 1 nước có nền giáo dục tiên tiến. Từ tháng 2/2017, Thái Anh nhập học lớp 9 tại một trường quốc tế trên địa bàn TP.HCM.

Anh Quốc Anh cho hay, để khắc phục những tránh của việc học ở nhà như kỹ năng giao thiệp, môi trường giao lưu mang bạn bè, anh chị đã cho con tham dự những cuộc thi hùng biện; tham dự những sự kiện về giáo dục, về kỹ thuật… Lớp dạy kèm của anh tại nhà cũng sở hữu đa dạng học sinh cộng trang lứa mang con anh.

Nhắc mang phóng viên Tuổi Trẻ, Nhật Anh cho biết: “Khi tự học, em đã thay đổi quan niệm học tập: trước đây học để mang điểm vì sở hữu điểm mới lên lớp được, hiện thời tự học thì học để có kiến thức cho bản thân, học vì mình muốn chọn hiểu, sau đấy mới đến điểm số”.

Tự học tại nhà – thuật ngữ “homeschooling” – là một phương thức giáo dục đã có ở 1 số nước trên thế giới, tương đối quen thuộc ở Mỹ. Các năm sắp đây, một số gia đình Việt Nam đang dạy con theo phương thức này. Câu chuyện của gia đình anh Quốc Anh mang những kết quả ban đầu về năng lực học tiếng Anh của 2 học sinh củng cố thêm niềm tin của số ít phụ huynh đang kiên trì theo hướng homeschooling.

Chỉ 1 ngày sau lúc đăng tải, câu chuyện đã lôi kéo sự quan hoài lớn có rộng rãi quan điểm trái chiều.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa (ĐHQG TP.HCM)  là 1 trong số 84,7% số người đã bấm vào mục”Ủng hộ” trong 1 dò hỏi trên báo Tuổi Trẻ (có hơn 5.000 phiếu) cho biết, anh “ủng hộ 1 sự tuyển lựa” dù ko có tức là mình sở hữu thể làm được, bởi không cần gia đình nào cũng với những điều kiện thuận lợi như gia đình anh Quốc Anh.

Trong bài bình luận “Tự học tại nhà, còn sự lựa chọn nào khác” đăng chuyên chở ngày 3/5, TS Hòa viết:

“Con số 84,7% khiến cho chúng ta buộc phải nghĩ suy, khiến cho chúng ta buộc phải cùng nhau phân trần thái độ về 1 nền giáo dục đang sở hữu vấn đề. Tôi dám chắc một điều rằng sự lựa chọn này không dễ dàng sở hữu anh Quốc Anh và chị Thanh, đấy là chọn lựa đớn đau rốt cuộc sau những giày vò và bế tắc”.

homeschooling, học tại nhà, đổi mới giáo dục
Bài viết đăng trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 3/5/2017

Kết thúc bài bình luận ngắn gọn, TS Hòa nêu 1 cứ liệu, làm cho những người quan hoài tới giáo dục nước nhà không thể không suy ngẫm:

 “Có rất phổ biến lãnh đạo của các trường, của ngành giáo dục luôn kể rằng giáo dục VN ưu việt, thậm chí có thứ hạng trên thế giới, nhưng chung cục đều gửi con dòng mình đi học ở nước bên cạnh, mà không cho chúng thụ hưởng sự ưu việt ấy của nền giáo dục nước nhà (!)”.

Hai câu chuyện “nhớ đời” ở nhà trường

1. “Một lần Nhật Anh ko thuộc bài, thế là cháu cùng sở hữu sắp 20 bạn nên đứng trước bộ phận giám hiệu nhà trường trong giờ ra chơi cầm cuốn tập học bài. Là một nhà giáo, tôi phản đối hình phạt đấy bởi tôi cho rằng nó không hiệu quả. Giờ giải lao là khoảng thời kì học sinh được nghỉ ngơi để hồi phục khả năng thu nạp, bắt đứng như thế làm sao những em học được. Cô chủ nhiệm lại bảo: “Em chỉ cho các cháu đứng một tuần để những cháu sợ thôi”.

2. “Trong lớp, học sinh đi học thêm thì không bị tróc nã bài, bạn nào không học thêm như con tôi thì cô cho đến 10 trang bài tập về nhà. Làm cho ko hết sẽ bị phạt ngồi xuống, đứng lên có số lần tăng gấp đôi sau mỗi lần với lỗi. Gia đình thấy bé than mỏi chân, hỏi kỹ thì mới tá hỏa.

Riêng môn tiếng Anh dù cháu học rẻ, bài kiểm tra của cháu đúng mà cô giáo chấm sai làm cháu cứ nói vui: “Cô hài hước quá!”.

(Theo Dân Trí)


Song Nguyên (tổng hợp)

Những ông bố, bà mẹ tự dạy con học tại nhà

Trò chuyện với cậu bé 9 tuổi không đến trường

Đã hơn năm nay, Vũ Tuấn Kiệt, 9 tuổi, vừa mang triển lãm có 46 bức tranh đen trắng vẽ bằng bút sắt mực tàu đã nghỉ học 2 năm nay. Chuyện học nhiều năm kinh nghiệm hay dốt có cậu “thế nào cũng được, miễn là cháu sở hữu tự do”.

Trò chuyện với bố nuôi cậu bé 9 tuổi không đến trường

9 tuổi, trong khi bạn bè đang ngày ngày tới trường thì Kiệt thư thả ở sở hữu chưng Tùng, “chẳng làm cho gì” ngoài việc vẽ tranh, chơi sở hữu chó, đọc truyện tiếng Anh, tiếng Trung.

Tôi đã dạy con học 6 năm ở nhà thế nào?

“Sở hữu mong muốn con có 1 tuổi thơ “vừa sức” cũng như sở hữu những kỹ năng thiết thực hơn cho cuộc sống sau này tôi quyết định tìm “home school” – anh Bùi Huy Kiên (Long Biên, Hà Nội) san sớt.

Vợ chồng người Sài Gòn quyết dành 18 năm dạy con học ở nhà

Thay vì cho con đến trường như bao gia đình khác, vợ chồng chị Uyên quyết định tự dạy con tại nhà cho tới khi con gái tròn 18 tuổi. Chị cho rằng tri thức ở trường ko thiết thực bằng các gì chị dạy con ở nhà


Bàn luận về học tại nhà ở Việt Nam

Dạy con tại nhà: mẹ đang tước quyền đến trường của con!

Được đi học, được đến trường là quyền của đa số đứa trẻ, vì sao mẹ lại tước đi chiếc quyền đó của bé?

Chê trường học vô ích, phụ huynh tự dạy con tại nhà

Ko hài lòng có cách thức giảng dạy cứng đề cập của các trường truyền thống cùng mang đa dạng bê bối lạm dụng học sinh gần đây, một số “Mẹ Hổ” ở Trung Quốc quyết định dạy con học tại nhà.

Dạy con tại nhà có vào được Harvard?

Theo những phụ huynh trên diễn đàn College Confidential (Mỹ), mỗi năm những trường ĐH Mỹ thường nhận 3-4 học trò học tại nhà.

"Cho trẻ học tại nhà ít rủi ro hơn gửi đến trường"

“Ví như cha mẹ là các người được thứ đầy đủ kỹ năng, sở hữu thời gian và kiến thức thì tôi nghĩ quyết định cho con học tại nhà của họ ko có gì là rủi ro cả”, thầy Tuấn Hải chia sẻ.

Trẻ học tại nhà có thể gặp bất ổn về tâm lý

“Bọn trẻ nên bằng hữu, sẽ đến khi bọn trẻ yêu bạn hữu hơn ba má. Khi đó, vững chắc đứa trẻ home-schooling sẽ gặp 1 số bất ổn về tâm lý”, TS. Vũ Thu Hương chia sẻ.

Việt Nam có học tại nhà đại trà?

Ở các nước lớn mạnh, hình thức giáo dục tại gia (homeschooling) rất phổ thông nhưng lại hơi mới mẻ và xa lạ tại Việt Nam.

Người nổi tiếng thành công từ trường học tại nhà

 Như đa số người đều biết, giáo dục tại nhà thực thụ không hiệu quả. Bạn sở hữu thể phải chăng nghiệp 1 bí quyết nhanh chóng nhưng chính sự thiếu hụt những kỹ năng xã hội sẽ khiến phá hỏng cuộc sống của bạn?

Nguồn: VietNamNet