Cảm phục con liệt sĩ cứu rừng đạt điểm cao hai khối thi

0
351
Rate this post
Nữ sinh Trần Thị Nhật Anh - Ảnh: Tiến Dũng
Nữ sinh Trần Thị Nhật Anh – Ảnh: Tiến Dũng

Men theo cánh đồng lúa lên xanh thì con gái, chúng tôi tìm đến căn nhà cấp 4 cũ kĩ của nữ sinh Nhật Anh ở xóm 5 xã Bảo Thành. Trước nhà, chị Trần Thị Sáu, mẹ của Nhật Anh, đang miệt mài khiêng những chậu cảnh bằng xi măng dưới cái nắng như đổ lửa.

Bà Sáu cho biết: “Nghe tin con gái đạt điểm cao của hai khối thi tui vui lắm, không ăn cũng thấy no. Từ sáng đến giờ, thầy cô giáo, bạn bè và bà con làng xóm đến chúc mừng đông vui lắm. Nhưng, cháu nó đang đi bốc hàng thuê cho người ta ở dưới chợ. Các chú đợi tí nữa cháu nó về.”

Khoảng 14h, Nhật Anh đạp xe về tới. Đó là cô gái có khuôn mặt thông minh và xinh đẹp. Em tiếp chuyện khiêm tốn nhưng cũng rất tự tin. 

Nhật Anh kể: “Từ nhỏ, em đã ý thức được việc học. Chỉ có con đường chiếm lĩnh tri thức mới theo đuổi ước mơ và hoài bão của mình được. Nhưng em còn phải lao động giúp mẹ, cho nên em luôn mang theo sách vở bên mình và học mọi nơi, mọi lúc.”

Từ lớp 1 đến lớp 12, Nhật Anh luôn là học sinh giỏi toàn diện. Nhật Anh còn đạt giải nhì môn toán và giải khuyến khích vật Lý cấp tỉnh năm lớp 11.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Nhật Anh cho biết: “Em luôn cố gắng học thuộc bài thầy cô giảng ở lớp. Nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa là điều vô cùng cần thiết. Về nhà, em mượn tài liệu, các đề thi đại học để ôn luyện. Bài tập nào khó quá mình không làm được thì chịu khó hỏi bạn bè, anh chị lớp trước và các thầy cô giáo. Riêng môn hóa và môn sinh thì cần phân bố thời gian hợp lý cho cả lý thuyết và thực hành”.

Được biết, trong những ngày thi THPT quốc gia, mẹ bận chăm sóc em gái bị ốm trong bệnh viện. Một mình Nhật Anh phải dậy sớm nấu cơm cho em trai và mình rồi mới đi thi. Thi xong lại lật đật về lo cơm nước cho em.

Nhật Anh tâm sự: “Đến hội đồng thi, thấy bạn bè được bố mẹ đưa đón, chăm sóc, em cũng chạnh lòng, cảm thấy tủi thân. Nhưng rồi nghĩ đến sự hy sinh của bố và hoàn cảnh hiện tại của gia đình, em đã cố gắng giữ bình tĩnh.”

Kỳ thi THPT quốc gia 2017, Nhật Anh đã đạt điểm cao ở 2 khối thi: 28,35 điểm khối A và 29,1 điểm khối B, với điểm cụ thể các môn: toán 9,6, hóa 9,5, sinh10, vật lý 9,25. (Nếu cộng thêm điểm vùng và điểm ưu tiên con liệt sĩ, Nhật Anh sẽ đạt 31,35 điểm khối A và 32,1 điểm khối B).

Nhật Anh chia sẻ: “Em rất vui mừng với kết quả này. Em có được thành quả học tập ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm rất nhiều của nhà trường, bạn bè, thầy cô giáo, nhất là thầy hiệu trưởng Nguyễn Đức Thành và thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Văn Bích. ”

Nhật Anh cho biết sẽ nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y Hà Nội theo ước mơ của mình. Nhật Anh kể: “Từ nhỏ em đã ước mơ được làm một bác sĩ giỏi để cứu người. Ước mơ đó cũng là đôi cánh đã chắp cho em vượt qua mọi khó khăn, thử thách để phấn đấu học tập.”

Tuy đạt điểm cao ở hai khối thi nhưng Nhật Anh vẫn ngồi vào bàn học những lúc rỗi bởi theo em, học không bao giờ đủ - Ảnh: Tiến Dũng
Tuy đạt điểm cao ở hai khối thi nhưng Nhật Anh vẫn ngồi vào bàn học những lúc rỗi bởi theo em, học không bao giờ đủ – Ảnh: Tiến Dũng

Thầy giáo Nguyễn Văn Bích nhận xét về cô học trò nhỏ của mình: “Nhật Anh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng có ý chí và nghị lực phi thường. Em đã phấn đấu vươn lên học giỏi, giỏi toàn diện. Em luôn ngoan ngoãn, lễ phép và khiêm tốn, hay giúp đỡ các bạn trong học tập. Nhật Anh còn có năng khiếu âm nhạc và nhiệt tình tham gia các phong trào văn nghệ, thể thao của trường. Đặc biệt, đầu tháng 6 vừa qua, Nhật Anh đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khi biết tin Nhật Anh đạt điểm cao cả 2 khối thi, tôi rất vui mừng như chính con gái mình đạt điểm cao vậy. Chặng đường phía trước của em sẽ còn nhiều khó khăn thử thách, nhưng tôi tin, với ý chí và nghị lực của mình, em Nhật Anh sẽ vượt qua tất cả để trở thành một bác sĩ giỏi.”

Trưa 25-5-2014, rừng thông xóm 2 xã Bảo Thành bị cháy lớn. Anh Trần Bá Công (bố của Nhật Anh) lúc bấy giờ là thôn đội trưởng đã cùng lực lượng dân quân tự vệ, công an xã và hàng trăm người dân tham gia dập lửa cứu rừng.

Khi đám cháy được dập tắt, do kiệt sức trong quá trình chữa cháy, anh Trần Bá Công đã ngất xỉu trên đường xuống núi. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng anh Công đã tử vong sau đó.

Với hành động xả thân cứu rừng, anh Công được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang truy tặng Huân chương Dũng cảm và được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định trao bằng Tổ quốc ghi công cho cho liệt sỹ Trần Bá Công. 

TIẾN DŨNG

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ