Cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn sai nghiệp vụ, sai sơ đẳng, sai ko đáng với

0
409
Rate this post
Nội dung chính

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng VH, TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện vào chiều 13.6, ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) nhắc về việc cập nhật bài hát ở Cục Nghệ thuật biểu diễn, hay việc tham mưu ký rồi lại thu hồi văn bản ở Tổng cục Du lịch.

“Bộ trưởng nhắc tới giảm thiểu của hoạt động văn hóa đều xoay loanh quanh năng lực của cán bộ công chức nhưng những biện pháp lại không nêu việc giải quyết giảm thiểu như thanh lọc cán bộ, con người”, ĐB Xuân nêu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng sự việc xảy ra mới rồi là do năng lực cán bộ, ví như năng lực rẻ thì đã không xảy ra chuyện cấp phép ca khúc, thu hồi rồi lại cho lưu hành lại 5 bài hát sáng tác trước năm 1975, rồi cập nhật 342 bài hát (trong đó mang bài Quốc ca) được cấp phép lên website của Cục Nghệ thuật trình diễn.

Bộ trưởng cho rằng đấy là chiếc sai không đáng với, sai về nghiệp vụ, sai những chuyện khôn cùng sơ đẳng của cơ quan quản lý quốc gia; không ai đề xuất cập nhật thì lại làm cho, hơn nữa lại cập nhật vào mục cấp phép.

Cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn sai nghiệp vụ, sai sơ đẳng, sai không đáng có - ảnh 2

Đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hoa) ẢNH: NGỌC THẮNG

ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cũng nêu quan điểm: “Với cảm giác hoạt động của Bộ cốt yếu là cho phép, cấp phép, từ nghệ thuật trình diễn tới điện ảnh”. Cơ quan quản lý của Bộ đã làm cho những việc ko phải khiến cho, tỉ dụ như cấp phép cho cả bài Quốc ca, Bộ trưởng làm gì để khắc phục, ĐB Thắng đặt vấn đề.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời: “Do thời kì vừa rồi chuyện cấp phép rất nóng cần Bộ với đa dạng báo cáo vấn đề này chứ không nên là Bộ chỉ quan hoài chuyện đấy mà còn rộng rãi vấn đề khác nữa”.

Thu tác quyền ở quán cà phê, công ty, khách sạn là sở hữu cơ sở

ĐB Ngọ Duy Hiếu (Hà Nội) chất vấn: “Việc thu tác quyền tại quán cà phê, công ty, khách sạn là tối ưu không? Vừa rồi, Trọng tâm bảo vệ quyền tác kém chất lượng âm nhạc VN gây bức xúc dư luận lúc thu tiền tác quyền sở hữu quán cà phê, trước ấy, trung tâm này đã  thu tiền tác quyền theo đầu tivi. Cử tri bức xúc vì buộc phải nộp hai lần vì cơ quan băng đĩa nhạc đã nộp tổn phí tác quyền.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng việc thu tổn phí bài hát của Trọng điểm bảo vệ Quyền tác kém chất lượng âm nhạc VN là sở hữu cơ sở. Ngoại giả, phương pháp thu, hình thức thu mang vấn đề như mức thu được thỏa thuận chưa, ai được ủy quyền?

“Tôi đã đề xuất trọng tâm giới hạn thu tác quyền để rà soát lại xem phương pháp thu đã đúng chưa? Lúc nào làm cho theo đúng quy định của luật pháp thì trung tâm mới được thu, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng để xây dựng công nghiệp văn hóa”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn sai nghiệp vụ, sai sơ đẳng, sai không đáng có - ảnh 5

ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) Ảnh: Ngọc Thắng

Tình trạng hướng diễn viên du lịch chui diễn ra phổ quát

Giải đáp chất vấn của ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) về tình trạng hướng dẫn viên du lịch chui, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng tình trạng này diễn ra phổ biến ở Khánh Hòa, Đà Nẵng… Ở những thành phố này, du khách Nga, Trung Quốc nâng cao đột biến cho nên mang rộng rãi ngôn ngữ khác nhau, mất cân đối về ngôn ngữ phải thiếu hụt hướng dẫn viên, xuất hiện tình trạng hướng dẫn viên du lịch chui.

Cán bộ Cục Nghệ thuật biểu diễn sai nghiệp vụ, sai sơ đẳng, sai không đáng có - ảnh 6

tin liên quan


Đặt biển cấm chỉ dẫn viên chui nước ngoại trừ

Trong tháng 8.2016, tại một số điểm du lịch ở Khánh Hòa sẽ đặt bảng cấm người nước ngoài khiến hướng dẫn viên du lịch và với camera quan sát. 


Bởi thế, bộ đã công khai những chỉ dẫn viên có giấy phép trên web để ví như phát hiện hướng dẫn viên chui thì sẽ xử lý.

Ngoài ra, bộ cũng đã tiến hành cấp thẻ, đưa rộng rãi quy định mới vào Luật du lịch để siết chặt tình trang hướng dẫn viên chui.

Ngọc Lê

Nguồn: Báo Thanh Niên