Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nức danh miền Tây Nam bộ

0
218
Rate this post

Từ trọng điểm TP.Bến Tre theo tỉnh giấc lộ 885 đi về hướng huyện Giồng Trôm chừng 3 cây số, tới ngã ba, rẽ trái vài trăm mét vào con đường nhựa sẽ gặp ngôi đình cổ Phú Tự, tọa lạc trên 1 khu đất rộng gần 1 hecta thuộc ấp Phú Hào, phường Phú Hưng.

Bên cạnh việc ghi dấu thời mở cõi của tiền nhân đi khai hoang, lập ấp, ngôi đình này được rộng rãi người biết đến vì sự hiện diện của cây bạch mai cổ thụ độc đáo ngay trước sân, mà người xưa còn gọi là “thần mai” đã 300 năm tuổi.

Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nổi tiếng miền Tây Nam bộ - ảnh 2

Cây bạch mai cổ thụ 300 năm sở hữu tán lá sum suê. Ảnh: HOÀNG PHƯƠNG

Đình Phú Tự thờ Thành hoàng bổn cảnh, được vua Khải Định phong nhan sắc vào năm 1918. Mặc dù chưa mang tài liệu nào xác định thời gian xây dựng ngôi đình, nhưng theo các bậc cao niên ở địa phương, ngôi đình được xây dựng trước khi được sắc phong tương đối lâu.

Khi đầu, ngôi đình được khiến cho bằng tre lá đơn sơ do lưu dân đến khai phá lập làng dựng lên để khiến nơi thờ tự những bậc tiền hiền, cầu cho mưa thuận gió hòa. Dần dần đình được mở mang lớn hơn.

Ông Tống Văn Minh, người đảm nhận việc trông coi đình Phú Tự cho biết, ông bà truyền miệng lại rằng xưa kia khuôn viên đình là 1 giồng đất cao ráo và cây bạch mai đã sở hữu trước sân đình từ khi mới thành lập, đến nay đã 300 năm.

Gọi là bạch mai nhưng nhìn từ xa trông giống như cây gừa, cây sộp, bởi tán cây siêu to và từ thân đến lá, hoa đều ko sở hữu chút gì giống có loài mai vàng hoặc mai trắng bình thường. Đấy là một cây cổ thụ thân sần sùi, cành lá rườm rà.

Hiện thân cây chính không còn nhưng từ gốc cây cũ đã mọc ra nhiều thân to, nhỏ, sở hữu thân to cả ấp ủ tay người to, vươn dài ra 5-7 mét xòe ngang mặt đất tạo thành tán rộng mấy chục mét vuông.

Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nổi tiếng miền Tây Nam bộ - ảnh 5

tin tương tác

Nơi ‘gõ đầu chó’ độc nhất vô nhị tại miền Tây

Trước nhu cầu của đa dạng người về nơi gửi và dạy thú cưng, anh Võ Huy Hoàng (27 tuổi, ngụ Q.Bình Thủy, TP.Phải Thơ) đã đi học và mở trung tâm đào tạo chó nghiệp vụ độc nhất tại miền Tây.

Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nổi tiếng miền Tây Nam bộ - ảnh 6

Ngoại giả, cũng không giống như mai vàng mỗi năm được lẩy lá 1 lần và trổ hoa vào dịp Tết Nguyên đán, cây bạch mai này ko cần buộc phải lẩy lá nhưng cũng trổ hoa một lần vào vào Tết Nguyên tiêu (rằm tháng giêng) và kéo dài tới tháng hai âm lịch.

Trước lúc trổ hoa, lá cây tự rụng dần rồi từ trong thân và cành nhú ra những chùm nụ màu xanh, tròn, lớn sắp bằng trái sung. Những nụ hoa đấy bắt đầu nở ra những bông hoa 4 cánh trắng tinh mang chùm nhụy vàng và tỏa ra mùi thơm dịu, lan tỏa cả 1 vùng, thu hút rộng rãi loài ong tới lấy mật.

Trong các ngày hoa nở rộ, tán cây toàn một màu trắng bốp khôi. Người xưa cho rằng đây là “vùng phước địa bắt buộc sinh xuất kỳ hoa dị thảo”.

Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nổi tiếng miền Tây Nam bộ - ảnh 7

tin tương tác

Độc đáo hồ Cây Đuốc không bao giờ cạn ở miền Tây

Từ “mạch nước lộ thiên” tiếp giáp chân núi Cấm (ấp Ba Xoài, xã An Cư, H.Tịnh Biên, An Giang), Chương trình nước sinh hoạt nông thôn An Giang đầu tư nạo vét, xây dựng thành hồ Cây Đuốc có trữ lượng 2.200 m3 (mùa mưa) và một.000 m3 (mùa khô). 

Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nổi tiếng miền Tây Nam bộ - ảnh 8

Lúc hoa nở rộ thu hút nhiều loài ong tới lấy mật. Ảnh chụp lại ảnh tư liệu của đình Phú Tự.

Theo ông Tống Văn Minh, điều đặc thù là cây bạch mai này thường ko kết trái. Thành thử, với người muốn nhân giống nên dùng cách thức chiết cành nhưng không thành công vì cành không ra rễ. Hằng năm vào mùa hoa nở, người dân địa phương đem vải bạt đến lót quành gốc cây để lấy hoa mai rụng về phơi khô nấu nước uống, xem như một mẫu trà, có mùi thơm siêu thú vị.

Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nổi tiếng miền Tây Nam bộ - ảnh 9

Hiện nay, tại đình Phú Tự còn 4 câu thơ xưa nhắc về cổ thụ bạch mai: “Khí thiêng nung đúc bạch mai thần. Phú Tự đình xưa bóng rợp sân. Xuân trổ ngàn hoa đơm trắng phếu. Đông đâm muôn lộc phủ trong ngần”.

Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nổi tiếng miền Tây Nam bộ - ảnh 10
Cận cảnh cây bạch mai cổ thụ 300 năm tuổi nổi tiếng miền Tây Nam bộ - ảnh 11

Hoàng Phương

Nguồn: Báo Thanh Niên