CEO Của Google Ko Dùng Gạch Đầu Cái Trong Slide Khi Thuyết Trình Và Bạn Cũng Cần Như Vậy

Sundar Pichai sắp đây thông báo rằng Google “đang phê duyệt lại mọi sản phẩm của hãng”, bắt đầu từ thế hệ sản phẩm di động trước tiên tới thế hệ trí thông minh nhân tạo AI hãng đang tăng trưởng. Tại hội nghị tăng trưởng sản phẩm của đơn vị năm 2017, Pichai đã khiến người tham gia phải nhìn nhận lại về phong phương pháp thuyết trình truyền thống.

Những nhà quản lý cấp cao và tổng giám đốc ở Google đã nói rằng việc đề cập chuyện bằng hình ảnh đóng một vai trò quan yếu trong việc truyền tải thông điệp của họ. Thực tại, nhân viên của Google đã và đang được đào tạo bài bản để thực hành bài thuyết trình với phong phương pháp mới mẻ, nhẹ nhõm – ít văn bản và nhiều hình ảnh hơn.

ceo-cua-google-khong-dung-gach-dau-dong-trong-slide-khi-thuyet-trinh-va-ban-cung-nen-nhu-vay-a6roV5evK9GRPEe.jpg

Hãy liếc qua slide để biết chủ đề, còn lại hãy lắng tai Pichai.

“Từ khi các câu chuyện được đề cập lại 1 cách rẻ nhất bằng hình ảnh thì dấu gạch đầu chiếc và những trang slide quá nhiều chữ đã được giảm thiểu sử dụng tối đa tại Google.”

Những trang slide của Pichai được anh thiết kế gọn ghẽ, rõ ràng. Điều trước tiên bạn với thể nhận ra đấy là có vô cùng nhiều các diện tích ở mỗi slide của Pichai. Cũng giống như những nhà mẫu mã quảng cáo chuyên nghiệp giảm thiểu lấp đầy một trang quảng cáo bằng chữ, Pichai cũng không để trang slide của mình lộn xộn mang quá phổ biến chữ và số ko tương tác.

ceo-cua-google-khong-dung-gach-dau-dong-trong-slide-khi-thuyet-trinh-va-ban-cung-nen-nhu-vay-K6JxSZc9YIurX4O.png

Tối giản chữ trên slide sẽ giúp khán fake tập kết vào phần thuyết trình hơn.

1 nhà nghiên cứu kết luận rằng trước đây nhàng nhàng mỗi trang slide PowerPoint với 40 từ. Sau khi bài thuyết trình của Pichai xuất hiện thì phải phải đến 12 slide mới đủ 40 từ. Các trang slide biểu hiện cốt tử là hình ảnh và hình động. Khi văn bản xuất hiện, nó chỉ mang vài từ để thể hiện hình ảnh, biểu đồ.

Tỉ dụ, slide trước hết của Pichai có 7 logo những sản phẩm chính của Google (Google kiếm tìm, Youtube, Android, v.v…) và dòng chữ: “Hơn một tỉ người tiêu dùng”. Đại ý của slide là việc giải thích rằng tất cả sản phẩm của Google đều thu hút hơn một tỷ người sử dụng hàng tháng.

ceo-cua-google-khong-dung-gach-dau-dong-trong-slide-khi-thuyet-trinh-va-ban-cung-nen-nhu-vay-VULD8k9dSJcYbvd.jpg

Ít chữ nhưng không hề thiếu thông báo.

Bộ não không thể làm cho hai việc cùng 1 khi

Pichai và những nhà bề ngoài của Google đang sáng tạo ra những bài thuyết trình thân thiện hơn có bộ não con người. Những nhà kỹ thuật nhận thức đã nghiên cứu và chỉ ra rằng chúng ta không thể thực hành phổ biến nhiệm vụ cùng một khi như chúng ta vẫn nghĩ.

Bộ não không thể làm hai việc cùng 1 khi và càng không thể thực hành chúng tốt như nhau. Lúc kể tới phần kiểu dáng trình chiếu, không ai mang thể đọc hết văn bản trên màn hình và nghe diễn kém chất lượng đề cập cùng một khi mà vẫn tiếp nhận đa số lượng thông báo.

ceo-cua-google-khong-dung-gach-dau-dong-trong-slide-khi-thuyet-trinh-va-ban-cung-nen-nhu-vay-86aItwkLv9UdquX.jpg

Hồ hết slide thuyết trình, Pichai ưu tiên dùng hình ảnh, icon.

Nhà sinh học John Medina tới từ Đại học Washington đã thực hiện những nghiên cứu sâu về cách bộ não thu nạp và xử lý thông tin. Medina đưa ra lời khuyên giảm vận tải số lượng slide và dùng ít chữ, nhiều hình ảnh hơn.

Trong cuốn sách “Luật trí tuệ” (Brain Rules) của mình, Medina viết: “Chúng ta sở hữu khả năng ấn tượng trong việc ghi nhớ hình ảnh. Ví như cho bạn 1 thông tin biểu hiện bằng văn bản thì 3 ngày sau bạn sẽ quên hết 90% lượng thông báo ấy. Còn giả dụ cho bạn 1 hình ảnh thì bạn sẽ nhớ tới 65% nội dung mà hình ảnh bao hàm.”

ceo-cua-google-khong-dung-gach-dau-dong-trong-slide-khi-thuyet-trinh-va-ban-cung-nen-nhu-vay-5GvHJurJN9TsYxb.jpg

Hình ảnh này sẽ giúp bạn ghi nhớ 65% nội dung thuyết trình của Pichai.

Giả dụ bạn muốn ngoại hình những trang slide thú vị, hãy nhớ: “đơn giản là thấp nhất”. Chuyên gia ngoại hình slide, Nacy Duarte, khuyên chúng ta thực hành nguyên tắc “3 giây”. Ví như người xem ko hiểu đại ý của slide trong vòng 3 giây, chứng tỏ nó quá phức tạp.

“Hãy nghĩ slide của bạn như 1 bảng lăng xê”, Duarte đánh giá. “Khi mọi người tài xế, họ chỉ liếc qua những thông tin trên bảng lăng xê 1 phương pháp chóng vánh, còn lại sẽ tập hợp hướng mắt về phía trước để tụ họp tài xế.”

Lần chung cuộc bạn thấy một bảng lăng xê có những gạch đầu mẫu là khi nào? Gạch đầu chiếc là phương pháp dễ nhất để thiết kế một slide PowerPoint, nhưng cũng là cách kém hiệu quả nhất.

ceo-cua-google-khong-dung-gach-dau-dong-trong-slide-khi-thuyet-trinh-va-ban-cung-nen-nhu-vay-5wXW4GIcS4bqXIX.jpg

Loại xe lao vun vút trên đường, mang mấy ai ngó nhìn một biển lăng xê quá 3 giây?

Trong cuốn sách “Ted Talks” của mình, Chris Anderson viết rằng: “Những trang slide truyền thống với 1 tiêu đề to cộng hàng chục gạch đầu chiếc phía sau, kèm theo các đoạn văn bản dài là bí quyết vững chắc sẽ đánh mất hoàn toàn sự tụ tập của khán nhái… Khi chúng tôi thấy một diễn nhái tới với TED cùng 1 bộ slide như vậy, chúng tôi mời họ một ly, ngồi cộng nhau trong phòng máy tính, và lịch sử đề nghị diễn nhái cho phép được xóa, xóa và xóa.”

Mỗi gạch đầu dòng có thể trở thành 1 slide, ấy là ý kiến của Anderson. 1 gạch đầu dòng có thể viết thành một câu tuyệt vời hoặc được thay thế hoàn toàn bằng hình ảnh. Trong bài thuyết trình của Pichai về trí sáng dạ nhân tạo AI, slide số 5 là slide chủ đề. Chỉ sở hữu 5 từ trên trang slide: “Mobile first lớn AI first”

ceo-cua-google-khong-dung-gach-dau-dong-trong-slide-khi-thuyet-trinh-va-ban-cung-nen-nhu-vay-yDejKrQ10e1JNP6.jpg

“Mobile first to AI first”.

Bài thuyết trình của Pichai tuân theo lề luật của TED – xóa, xóa, xóa. Nó đã chạy tốt sở hữu Google. Nó sẽ chạy phải chăng với bạn.

Nguồn: Tổng hợp