Chàng trai Việt ‘dân cày’ trước nhất mua ra lỗ hổng Facebook được thưởng ngàn USD

0
510
Rate this post

Không biết tự bao giờ, chàng trai nghèo hiếu học Phạm Văn Khánh đã trở nên “thần tượng” của rất đa dạng thanh niên khi chuẩn bị bước vào kỳ thi ĐH “hà khắc”.

Bẵng đi một thời kì, bữa nay, người ta lại một lần nữa xôn xang về thông tin chàng thủ khoa ngày nào đã trở nên người Việt Nam trước hết mua ra lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của Facebook và được trao thưởng 6.000 USD.

Chàng trai Việt 'nông dân' đầu tiên tìm ra lỗ hổng Facebook được thưởng ngàn USD - ảnh 1

tin thúc đẩy

Đôi bạn thân cộng là thủ khoa

(TNO) Phạm Văn Khánh và Lê Thị Minh Vượng là đôi bạn thân. Cả hai đều là học sinh lớp 12A3, THPT Ứng Hòa B (Ứng Hòa, Hà Nội) và cùng là tân thủ khoa của ĐH Bách khoa và ĐH Y Hà Nội trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Bí quyết đây 7 năm, Khánh thi khối A ĐH Bách Khoa Hà Nội đạt tổng điểm 29,5 (chưa cộng điểm ưu tiên), sở hữu điểm số từng môn Toán, Lý, Hóa tuần tự là 10; 9,5 và 9,75. Khi đấy, tài sản quý giá nhất trong căn nhà cấp 4 của chàng thủ khoa, nền bê-tông nham nhở, nóng hầm hập trong tiết trời cuối hạ là mẫu tivi Sanyo đã cũ. Bàn thờ là cái cỗ ván chứa thóc kê giữa nhà. Góc học tập của Khánh là cái bàn con con trong buồng. Không mang giá chứa, sách vở được gác lên cái tủ 1 buồng và thùng tôn dưới chân bàn học.

Nhà nghèo quá, tới nỗi ko sở hữu tiền đi học cần lúc đó tưởng chừng Khánh đã suýt quyết định nghỉ học. 

Vươn lên từ nghèo túng

Phạm Văn Khánh là con trai út trong gia đình có hai chị em tại thôn An Cư, xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa (Hà Nội). Dòng nghề làm nông khiến cho bố mẹ Khánh nói quanh nói quẩn năm suốt tháng “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”. Nguồn thu nhập chính của cả nhà cũng chỉ chờ mong vào 1 dòng ruộng.

Các năm tháng thơ ấu của Khánh là mỗi buổi chiều tan học nên chạy thật nhanh về nhà để kịp giờ đi làm thuê cho người ta. Nhớ lại quãng thời kì ấy, Khánh đề cập: “Nhà nghèo, bố tôi bị bệnh thần kinh phân liệt cũng sắp chục năm nay, đa số việc trong nhà đều một tay mẹ tôi toan lo, gánh vác hết”.

Lặng người trước câu chuyện của Khánh, sườn cảnh làng quê nơi anh sống hiện ra trước mắt tôi là 1 ngôi nhà nhỏ hoang sơ, chỉ rộng chừng 20m2 và chẳng mang lấy 1 món đồ giá trị nào, chỉ vỏn vẹn loại bàn gỗ mục, hai dòng ghế con cộng mớ nồi niêu, gạo và vài bộ quần áo cho cả nhà.

Chàng trai Việt 'nông dân' đầu tiên tìm ra lỗ hổng Facebook được thưởng ngàn USD - ảnh 2

Ảnh chụp màn hình bức thư Facebook gửi cho Khánh, thông báo về số tiền thưởng anh sẽ nhận được Ảnh: NVCC

Điều kiện kinh tế cạnh tranh, Văn Khánh ko sở hữu thời cơ tiếp xúc nhiều có trang bị kỹ thuật. Dẫu vậy, niềm ham với các cái máy tính đã thôi thúc anh đăng ký thi vào ngành Công nghệ thông tin (CNTT) của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Năm 2010, cuộc đời Khánh rẽ sang 1 hướng mới khi anh trở nên thủ khoa đầu vào với số điểm 29,5. “Sở hữu tôi, đấy chính là thời cơ để được sở hữu một mẫu máy tính do nhà tài trợ trao tặng. Đồ vật mà tôi khát khao với được trong suốt những niên học cấp 2, cấp 3”.

Từ thủ khoa đầu vào ĐH cho tới nhân viên an ninh mạng

Chàng trai Việt 'nông dân' đầu tiên tìm ra lỗ hổng Facebook được thưởng ngàn USD - ảnh 4

Chàng sinh viên nghèo năm nào giờ đã trở thành “chiến binh bảo vệ quý khách” bằng hệ thống an ninh mạng. Cựu thủ khoa “nông dân” này từng lo không sở hữu tiền học ĐH đã khiến “cần chuyện” Ảnh: NVCC  Ảnh: NVCC

Gặp lại Văn Khánh trong 1 ngày đầu tháng 5, cậu sinh viên năm nào giờ đã trở thành viên chức An ninh hệ thống và áp dụng của Trung tâm An ninh mạng Viettel.

Khánh tâm sự: “4 năm ĐH là thời gian tôi cố gắng phấn đấu không dừng nghỉ. Đôi khi mệt, cũng muốn được thanh túnhư những bạn đồng trang lứa. Nhưng cứ nhớ dòng dáng cực khổ của cha mẹ là tôi cần tự vấn bản thân mình đi tiếp đi, chẳng thể sống mãi với cái vòng quanh quẩn của nghèo đói được”.

Thời gian làm việc tại Viettel không chỉ đem lại cho chàng trai này thời cơ được huấn luyện trong môi trường chuyên nghiệp mà quan yếu hơn, Khánh được khiến cho đúng công việc mình say mê và phát huy hết sở trường của bản thân.

San sẻ về các ngày tậu hiểu về hệ thống bảo mật của Facebook, anh đề cập: “Ngày nào cũng vậy, cứ với thời kì rảnh là tôi ngồi mày mò. Tôi nhớ là sau 3 tháng ngồi nghiên cứu như vậy thì một buổi tối, tôi vô tình tìm ra vấn đề”.

“Vấn đề” mà anh kể tới chính là 2 lỗ hổng zero-day: lỗ hổng Zimbra (cho phép đọc email của người dùng) và lỗ hổng Oracle (chiếm quyền điều khiển server). Sau khi thực hành tiến công thành công vào máy chủ của Facebook và được Facebook công nhận, trao thưởng 6.000 USD. Phạm Văn Khánh chính là trường hợp độc nhất vô nhị tại Việt Nam được Facebook ghi nhận tính tới thời điểm hiện tại, góp phần tăng hình ảnh Trọng điểm An ning mạng của Viettel trong cộng đồng An toàn thông báo (ATTT).

“Vấn đề” mà anh nói đến chính là 2 lỗ hổng zero-day: lỗ hổng Zimbra (cho phép đọc email của người dùng) và lỗ hổng Oracle (chiếm quyền điều khiển server). Sau khi thực hiện tấn công thành công vào máy chủ của Facebook và được Facebook công nhận, trao thưởng 6.000 USD. Phạm Văn Khánh chính là giả dụ độc nhất vô nhị tại Việt Nam được Facebook ghi nhận tính đến thời điểm ngày nay, góp phần nâng cao hình ảnh Trọng tâm An ning mạng của Viettel trong cùng đồng An toàn thông báo (ATTT).

Để chúng tôi sở hữu thể hiểu rõ hơn, anh nói thêm, Facebook sở hữu chương trình trả thưởng cho người chọn ra và thông báo lỗ hổng cho công ty này. Những chương trình như thế gọi là bug bounty. Nhiều doanh nghiệp khác như: Google, Twitter, Paypal.. cũng có các chương trình tương tự.

“Khách quan mà nói thì tôi thấy bản thân mình ko nên quá xuất sắc đẹp, vì trước tôi đã mang cực kỳ đa dạng từng tìm ra lỗ hổng cho Facebook. Ngoài ra, tôi ko phủ nhận đó là bước ngoặt đối với cá nhân tôi, mặt khác, điều đó cũng giúp tôi có thêm niềm tin và động lực cho công việc cũng như niềm đam mê của mình sau này”, anh cười hiền và giải thích khi nhận được phổ biến lời khen và sự ngưỡng mộ của cộng đồng.

Thành công chỉ tới khi bạn sở hữu đam mê và dám đeo đuổi

Diễn tả về đặc thù của nghề An ninh mạng, Khánh san sẻ: “Tôi hay gọi vui những người làm nghề An ninh mạng là các “chiến binh”, bản tính công tác của chúng tôi là tậu và khắc phục lỗ hổng phần mềm của Tập đoàn, bảo vệ người mua, và hỗ trợ cho công tác điều tra an ninh mạng”.

Chàng trai Việt 'nông dân' đầu tiên tìm ra lỗ hổng Facebook được thưởng ngàn USD - ảnh 5

tin ảnh hưởng

Lập trình viên Việt Nam khởi nghiệp với Facebook đứng vật dụng 2 châu Á Thái Bình Dương

Bà Alice Wei, Trưởng phòng ban đối tác sản phẩm khu vực châu Á Thái Bình Dương của Facebook cho biết như vậy bên lề cuộc thi xây dựng ứng dụng điện thoại trên nền tảng Facebook diễn ra chiều nay 18.12, tại Hà Nội.

Cũng theo lời anh, hàng ngũ này sẽ trực tiếp thực hành tấn công thí điểm, đánh giá ATTT những hệ thống CNTT khó của tập đoàn và người mua. Khánh và những đồng nghiệp đã thực hành thành công 8 đợt tiến công cảnh báo nội bộ cho các hệ thống CNTT trong Tập đoàn.

Ngoại giả, 9X này đã chỉ ra 9 lỗ hổng từ hệ thống CNTT của 9 khách hàng quan yếu là những Bộ Ban ngành, Tổng doanh nghiệp lớn. Từ ấy, Khánh và hàng ngũ của Viettel đưa ra chỉ dẫn khắc phục kịp thời, góp phần bảo vệ hệ thống CNTT của Tập đoàn và quý khách. Và không quá bất thần lúc Khánh được bình sắm là một trong số 6 viên chức xuất sắc nhất toàn cầu của Viettel năm 2016.

Chàng trai Việt 'nông dân' đầu tiên tìm ra lỗ hổng Facebook được thưởng ngàn USD - ảnh 6

Phạm Văn Khánh được tổ chức trao thưởng 100.000.000 đồng với thành tích chọn ra lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của facebook Ảnh: NVCC

“Rộng rãi người còn kể chúng tôi giống “chưng sĩ” hơn là “chiến binh”, vì lúc nào cũng thấy “nghiên cứu, tìm tòi và chữa đúng bệnh” của hệ thống mạng”, anh hài hước san sẻ. Dù biết mình đang đeo đuổi ngành nghề khó, nhiều áp lực nhưng 9X này cho rằng “khi đã yêu thì sẽ hết mình”. Bên cạnh đó, chính sự thường xuyên thay đổi trong công việc đã tạo cảm hứng cho Khánh có thể làm việc xuyên đêm, ăn ngủ tại hội sở mà vẫn cảm thấy “thường nhật”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về bí quyết gì đã tạo nên thành công cho Khánh, anh trầm ngâm 1 lúc rồi trầm giọng: “Tôi nghĩ thế này, chỉ buộc phải bạn với ham và dám theo đuổi thì vững chắc sẽ thành công”.

Lưu Trân

Nguồn: Báo Thanh Niên