Chê biên chế, cô giáo 8X ‘sống khỏe’ nhờ luyện thi đại học

0
241
Rate this post

Rẻ nghiệp sư phạm Vật lý, Đại học Sư phạm TP HCM năm 2006, anh Bùi Gia Nội (quê gốc Thái Bình) chọn tới thành phố Việt Trì (Phú Thọ) gây dựng sự nghiệp. Giảng dạy trong những trường học 3 năm, anh quyết định dừng lại và dành toàn thời gian cho trọng điểm luyện thi do mình mở năm 2007. “Đó là quyết định đúng đắn nhất của tôi, đến nay tròn 10 năm”, anh Nội nhớ lại.

Những ngày còn là sinh viên năm hai, chàng trai sinh năm 1981 tham gia luyện thi cho các trọng điểm ở TP HCM. “Thu nhập của tôi lúc đấy cực kỳ thấp. Đấy là 1 trong các lý do khiến tôi ko bao giờ đặt nặng vấn đề phải vào biên chế, chỉ tụ hợp đầu tư vững mạnh chuyên môn”, anh san sớt. Trong 3 năm giảng dạy ở đa dạng trường học, dù được đề nghị ký hiệp đồng nhiều năm, nhưng anh Nội chỉ đồng ý ký từng năm một để tránh ràng buộc.

Trong khi đó, phần lớn bằng hữu anh tìm mọi cách xin vào biên chế. “Không làm cho được điều đó, họ tự cho mình là thất nghiệp, tự ti và ko dám lập gia đình. Với họ, chỉ vào biên chế mới với thời cơ thăng tiến. Đa dạng người sẵn sàng vay mượn vài trăm triệu để chạy một suất biên chế rồi hài lòng điều chuyển đi đâu cũng được, sau này muốn về nơi thuận tiện sẽ chạy tiếp“, anh Nội nhắc. 

chia-se-cua-mot-thay-giao-noi-tieng-chua-tung-muon-vao-bien-che

Anh Bùi Gia Nội cho rằng việc bỏ biên chế cô giáo nên đồng bộ, chí ít từ cấp hiệu trưởng. Ảnh: NVCC

Anh Nội cho rằng vào biên chế để được bảo đảm công tác, được nhận bảo hiểm xã hội khi ốm đau và sổ hưu lúc về già là nghĩ suy thời cơ, thụ động. Nó đơn thuần chỉ giải quyết tâm lý, “thiết bị tâm lý mang từ thời bao cấp”.

Chính vì đồ vật tâm lý đấy nên anh từng gặp nhiều khó khăn lúc mở trọng điểm luyện thi, hình thức ko mấy phổ thông ở 1 thức giấc như Phú Thọ cách đây 10 năm. “Ngay từ đầu, tôi xác định nên chọn được gia sư dạy tốt hơn thầy cô trong trường nhằm lôi kéo học sinh. Tôi bắt buộc siêu cố gắng để kiếm tìm cô giáo mang năng lực và đồng chí hướng mang mình”, anh Nội san sẻ.

Ngày nay, trung tâm của thầy giáo 8X mang khoảng 20 thầy cô ở đa số bộ môn và cấp học. Lương của thầy cô chiếm 80% tổng thu của trọng điểm và cao gấp đa dạng lần lương hàng tháng của cô giáo biên chế trong trường.

10 năm khiến cho ngoài biên chế, anh Nội không buộc phải lo âu về tài chính. Cuộc sống gia đình nhỏ với vợ, hai con gái khá ổn định. Anh đã kiến thiết xong ngôi nhà cho mình và cho cha mẹ ở quê. “Tôi tham dự bảo hiểm xã hội tình nguyện và với 1 hiệp đồng bảo hiểm nhân thọ, hoàn toàn có thể yên ổn tâm khi hết tuổi lao động”, giáo viên 8X đề cập.

Ko riêng anh Nội, hai anh em còn lại trong gia đình đều không với ý tưởng vào biên chế. Em trai út sinh năm 1985, học xong Đại học Bách khoa TP HCM, đã tự huy động vốn mở trung tâm và một trường dân lập ở TP HCM.

Đề cập việc Bộ Giáo dục và Tập huấn dự kiến xóa bỏ biên chế, anh Nội hoàn toàn đồng ý và cho rằng không chỉ ngành giáo dục mà những ngành khác cũng phải mang lịch trình bỏ. “Biên chế là tư duy bao cấp lạc hậu, là gánh nặng ngân sách. Nó triệt tiêu tính cạnh tranh, công bằng trong lao động xã hội và khiến cho phát sinh thụ động trong tuyển dụng”, anh giảng giải. 

Riêng việc bỏ biên chế cô giáo, anh Nội cho rằng giả dụ chỉ đưa ra quan điểm mà ko vận dụng đồng bộ, ít ra từ cấp hiệu trưởng thì sẽ nhanh chóng thất bại. Sẽ cực kỳ nguy hại ví như chỉ thực hiện sở hữu thầy cô vì vấn đề dân chủ trong trường học đang giảm thiểu, hiệu trưởng nhiều trường lạm quyền, tự tiện đưa ra quy định. Rộng rãi hiệu trưởng cấm thầy giáo khiến thêm ở trung tâm trong khi Bộ, Sở đều cho phép.

Ví như thực hành bỏ biên chế từ hiệu trưởng tới thầy giáo thì cần ứng dụng cách thức của những trường ngoại trừ công lập. Lúc đó, phụ huynh, học trò, giáo viên sẽ đề cử và bầu hiệu trưởng theo nhiệm kỳ. Sở Giáo dục sẽ là cơ quan chứng thực về mặt pháp lý, các thầy cô trong trường sẽ ký hợp đồng khiến cho việc. Ví như nhận được sự tín nhiệm của học trò, phụ huynh và ban giám hiệu, thầy cô sẽ tiếp tục được giảng dạy. Như vậy mới bảo đảm tính công bằng và dân chủ trong trường học.

Bên cạnh đó, anh Nội cho rằng đề nghị bỏ biên chế bây chừ có thể phát xuất từ gánh nặng trả lương cho hơn một triệu giáo viên hơn là mục đích dùng cho giáo dục. “Tôi xót xa và chạnh lòng khi công luận luôn đề cập tới câu chuyện bao giờ gia sư sống được bằng lương, hay gần đây sở hữu người còn kêu gọi mỗi học sinh đóng thêm 100 nghìn mỗi tháng để giải cứu gia sư”, anh hàn ôn.

vnExpress