Chỉ buộc phải nhìn nét mặt và thái độ là biết thí sinh sở hữu ăn lận thi cử hay không

Sáng nay 1/7, gần 900.000 thí sinh sẽ bắt đầu kỳ thi THPT quốc gia 2016 với môn thi trước tiên là Toán. Chiều nay, các thí sinh thi môn Ngoại ngữ.

Thảo luận mang phóng viên tại điểm thi Học viện khoa học quân sự, Đại tá – PGS.TS Lê Minh Thái – Phó chủ tịch Hội đồng thi cụm thi số 4, Phó giám đốc Học viện kỹ thuật quân sự cho biết: 

Thứ tinh tướng nhằm ăn gian trong thi cử thì mắt thường không nhìn thấy nhưng qua hành vi thí sinh với thể nhận biết được.

Đô thị Hà Nội sở hữu 5 cụm thi đại học thì Học viện công nghệ quân sự là cụm thi số 4 có tổng số 16.424 thí sinh đăng kí dự thi được tổ chức tại 21 điểm thi đặt ở 4 quận: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy, Ba Đình. Trong đó, 13 điểm đặt tại các trường THPT, 8 điểm đặt ở những trường đại học. 

Cụm thi số 4 mang tổng số 601 phòng thi với 1593 cán bộ coi thi, tuy nhiên còn với 300 tình nguyện viên và 100 cán bộ chiến sĩ bảo vệ an ninh, tương trợ thí sinh và phụ huynh trong suốt quá biểu diễn ra kỳ thi. Điều đặc thù, mọi cán bộ coi thi đều là cán bộ viên chức của trường Học viện khoa học quân sự. 

Theo Phó chủ tịch Hội đồng thi cụm thi số 4, ngày 30/6 sở hữu 16.221/16.424 thí sinh tới làm thủ tục dự thi, con số này đạt tỷ lệ 98,76%. 

Nhìn nhận về công tác chuẩn bị kỳ thi, Phó chủ toạ Hội đồng thi cụm thi số 4 cho rằng:

Học viện coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cùng có việc nhận sự chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng đặc trưng là Cục Nhà trường nên công tác chuẩn bị khôn xiết kỹ lưỡng, chi tiết, kết hợp thấp sở hữu những sở, ban ngành nhằm đảm bảo an ninh, đảm bảo y tế, đảm bảo phòng chống cháy nổ, phân luồng liên lạc, an toàn thực phẩm….

Đối mang cơ sở vật chất, các năm trước, chúng tôi đến từng phòng thi để đánh giá bàn, ghế, hệ thống điện, quạt, ví như quạt kêu to sẽ cho thay ngay ngay tức khắc nhằm tạo điều kiện rẻ nhất để thí sinh làm cho bài, may mắn là năm nay những điểm thi cũng phối hợp nhịp nhàng để cụm thi cộng khiến cho tốt”.  

Theo PGS.TS Lê Minh Thái, cán bộ coi thi được chia thành 3 buổi tập huấn, thậm chí in thành quyển tài liệu nghiệp vụ tổ chức kỳ thi THPT nhà nước gửi đến điểm trưởng, thư kí để từng thành phần tham gia kỳ thi nắm rõ việc bắt buộc làm cho trong từng buổi thi, nhấn mạnh nghĩa vụ của từng thành viên. Còn cán bộ coi thi được gửi văn bản hướng dẫn về công tác cụ thể. 

Trong quá trình coi thi, đối với vật dụng kỹ thuật cao hiện thời siêu tinh tướng vì thí sinh có thể để trên bút máy, cúc áo cần chúng tôi yêu cầu cán bộ coi thi buộc phải phải chú ý những hành vi đặc thù của thí sinh như mồm lẩm nhẩm, bút xoay đi xoay lại…thì cán bộ chú ý hơn vì thiết bị tinh vi này mắt thường không nhìn thấy được mà thông qua hành vi thí sinh để nhận diện”, PGS.TS Lê Minh Thái san sớt. 

Báo Giáo dục