Chiến sĩ nghĩa vụ công an đạt 10 điểm môn Sử

0
252
Rate this post

Sáng 7/7, nam sinh Phan Trung Kiên (24 tuổi, quê Nghệ An) – chiến sĩ nghĩa vụ Cảnh sát cơ động, Công an Khánh Hòa – không giấu được niềm vui khi đạt 10 điểm môn Sử trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Kiên là thí sinh tự do, dự thi ba môn khối C03. Hai môn còn lại, nam sinh cũng đạt số điểm tương đối: Văn 7,5 và Toán 6,4.

Góc học tập của Phan Trung Kiên ở Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc

Góc học tập của Phan Trung Kiên ở Khánh Hòa. Ảnh: Xuân Ngọc.

Dáng người cao, thân hình rắn chắc, chiến sĩ trẻ tâm sự không có bí quyết đặc biệt nào, ngoài nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và đọc thêm phần hỏi – đáp trong sách nâng cao. “Em thường tư duy, chia lịch sử thành từng giai đoạn để học cho rõ ràng, đỡ nhầm lẫn”, Kiên chia sẻ.

Mỗi ngày, sau giờ làm được đơn vị phân công, Kiên lại dành thời gian đọc sách ôn luyện. Khi gặp những bài tập khó, cậu thường lên mạng tìm tòi để cập nhật kiến thức.

“Lãnh đạo đơn vị dành riêng cho một góc học tập và tạo điều kiện để em tới trường luyện thi, mỗi tuần 2 lần suốt năm qua”, chiến sĩ trẻ nhớ lại và cho rằng để đạt được kết quả cao là do lãnh đạo đơn vị, thầy giáo dạy Sử và người bố truyền cảm hứng.

Kiên là con út trong gia đình hai chị em có mẹ giáo viên, bố làm trong quân đội tại Nha Trang; người chị thủ khoa đầu ra của Đại học Ngoại thương. Từ nhỏ, cậu luôn ý thức được việc học.

Cách đây 5 năm, sau khi tốt nghiệp THPT, Kiên đăng ký thi khối A và đậu vào Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Xong học kỳ, chàng trai xứ Nghệ thấy đam mê vào những ngành xã hội nhiều hơn nên từ bỏ, về quê. “Hồi ấy, ngoài đấu tranh tâm lý của bản thân ra, em còn phải thuyết phục gia đình rất nhiều”, Kiên nhớ lại.

Các năm sau đó anh chuyển sang học khối C và đăng ký vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Học viện Biên phòng (khu vực phía Bắc). May mắn không mỉm cười với nam sinh này khi thiếu điểm vào đúng chuyên ngành anh thích.

Tháng 3/2015, Kiên chuyển hộ khẩu vào Khánh Hòa, rồi nhập ngũ chiến sĩ cảnh sát nghĩa vụ công tác tại Phòng Cảnh sát cơ động.

Gần hai năm qua, Kiên có nhiều kỷ niệm khi cùng đồng đội bảo vệ mục tiêu trụ sở Tỉnh ủy. Những lần cùng đồng đội tình nguyện, tham gia hỗ trợ xã hội khiến Kiên thích hơn màu áo công an.

“Trở thành chiến sĩ công an là mơ ước của em, nhưng những năm trước do không đủ tiêu chuẩn nên em vẫn rụt rè bày tỏ với gia đình”, Kiên thổ lộ rồi cho biết đã nộp hồ sơ vào Đại học Cảnh sát nhân dân tại TP HCM.

Kiên trong lần cùng

Kiên mơ ước trở thành công an. Ảnh: NVCC.

Khá kiệm lời khi nói về con, ông Phan Vương Cường bảo, con trai có đam mê vào ngành công an hồi bé, song thị lực hơi yếu. Điều này khiến gia đình lo ngại nên khuyên con theo ngành khác.

Tuy vậy, con trai ông suốt nhiều năm vẫn đeo đuổi ước mơ, dù điểm số các lần thi vẫn đủ vào đại học. “Ba năm trước, chúng tôi đưa cháu đi phẫu thuật, mắt trở lại bình thường nên đăng ký nhập ngũ ngành công an”, người bố chia sẻ.

Thầy Dương Thành Hân (giáo viên Sử trường THPT Hà Huy Tập, Khánh Hòa) cho biết không mấy bất ngờ khi Kiên đạt điểm tối đa, bởi em nắm rất vững kiến thức lịch sử.

“Kiên có khả năng tư duy về các vấn đề lịch sử rất tốt, nhiều bài tập tự luận đến trắc nghiệm tôi đưa ra em xử lý tròn trịa, dù chỉ học thêm”, thầy Hân nhận xét.

Xuân Ngọc

vnExpress