Chinh phục kỳ thi IELTS bằng 5 yếu tố

0
266
Rate this post

Thực tế, việc đạt số điểm như mong muốn cho cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong kỳ thi IELTS không dễ. Thầy Khôi nhấn mạnh, bí quyết thành công với bộ môn học thuật này đều xoay quanh 5 yếu tố SCOTS.

Cụ thể, đó là, Sense of achievement (Cảm giác tự hào khi thành công), Collection of good materials (Tổng hợp tài liệu tốt), Ongoing practice (Luyện tập thường xuyên), Technology application (Ứng dụng công nghệ), Studiousness (Chăm chỉ).

Theo thầy Khôi, cả 4 kỹ năng trong bài thi này đều đòi hỏi ở người thi khả năng Multi- tasking (xử lý nhiều việc cùng một một lúc). 

Với kỹ năng nghe, người thi cần chú ý phán đoán, nghe, phân tích, so sánh, đối chiếu rồi chọn câu trả lời. Với kỹ năng đọc cần phán đoán, đọc với tốc độ cao, phân tích, so sánh, đối chiếu rồi chọn câu trả lời.

Trong kỹ năng viết, thí sinh cần đọc hiểu, phân tích, so sánh, đối chiếu, lập dàn ý, dùng đúng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, triểu khai ý tưởng mạch lạc. Trong kỹ năng nói, cần nghe hiểu, rồi dùng đúng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, triển khai ý tưởng trả lời mạch lạc, phát âm đúng, ngữ điệu chuẩn.

chinh-phuc-ky-thi-ielts-bang-5-yeu-to

Người học cần tìm ra phương pháp và cách học hiệu quả, phù hợp để chinh phục IELTS.

Bí kíp cho từng phần thi:

Bài thi Nghe

Với phần thi này, việc nắm vững cấu trúc và các chủ đề thường gặp là điều quan trọng. Bởi các chủ đề học thuật khác các chủ đề xã hội đơn thuần. Hơn nữa, nó còn giúp học sinh khoanh vùng những từ, cụm từ liên quan đến các chủ đề hay xuất hiện trong phần nghe.

Không nên bỏ qua các từ đồng nghĩa, bởi các gợi ý trả lời và nội dung trong phần nghe bài thi IELTS thường là các từ đồng nghĩa với nhau.

Bên cạnh đó, thường xuyên thực hành các bài Practice Test với nội dung sát đề thi thật sẽ giúp học sinh tự làm quen với áp lực chỉ nghe một lần. Từ đó, chọn được đáp án chính xác trong thời gian nhanh nhất. Bạn có thể lưu các bài nghe IELTS Practice Test vào điện thoại và bật lên nghe vào bất cứ lúc nào có thể. 

chinh-phuc-ky-thi-ielts-bang-5-yeu-to-1

Thầy Phan Trọng Khôi – Giám đốc Học thuật trung tâm ngoại ngữ Scots English.

Bài thi Đọc

Hai nguyên tắc vàng trong chinh phục bài thi đọc là từ vựng và kỹ năng. Thí sinh muốn làm tốt cần nắm vững những từ, cụm từ liên quan đến các chủ đề hay xuất hiện trong phần thi này. 

2 kỹ năng trọng yếu là Skimming (đọc nhanh để nắm ý chính) và Scanning (đọc nhanh để xác định chi tiết thích hợp) đóng vai trò rất quan trọng, chỉ luyện tập thường xuyên mới giúp thí sinh đẩy nhanh tốc độ xử lý thông tin.

Bài thi Viết

Để thành công với bài thi Viết, người học cần nắm vững cấu trúc bài thi, cũng như từ vựng, cấu trúc cho việc diễn đạt ý tưởng của cả Task 1, Task 2. Luyện viết thường xuyên với những dạng câu hỏi hay xuất hiện trong bài. Thực tế, lúc thi, chúng ta không thể dành nhiều thời gian để tạo ra một từ hay cụm từ “đắt giá”, tất cả phải lựa chọn và viết ra trong thời gian nhanh nhất có thể.

Việc phân bổ thời gian thích hợp cho Task 1 và Task 2 cũng rất quan trọng. Kiên trì luyện tập sẽ giúp người học tiết kiệm thời gian lên dàn ý tưởng và triển khai viết bài trong khoảng thời gian ấn định khi thi thật.

Bài thi Nói

Người học nên chăm chỉ luyện phát âm, luyện nhấn trọng âm trong một từ, nhấn từ quan trọng trong một câu, nối phụ âm cuối và nguyên âm đầu của 2 từ liền nhau. Đây là những yếu tố mang lại cách nói tự nhiên như người bản xứ. Sử dụng những phần mềm từ điển có phát âm chuẩn sẽ giúp ích rất nhiều cho thí sinh khi tự luyện tập.

Với việc tôn trọng nguyên tắc SCOTS, tìm đúng môi trường học tập, người thầy đồng hành tin cậy, nguồn tài liệu giảng dạy phù hợp, thầy Khôi tin rằng, chinh phục IELTS không còn khó.

Thế Đan

Scots English tôn trọng nguyên tắc SCOTS, môi trường học tập thân thiện, cơ sở đạt chuẩn quốc tế, nguồn tài liệu giảng dạy theo chuẩn châu Âu, thầy cô nhiều kinh nghiệm. Thông tin tham khảo về Scots English xem tại , điện thoại: 0988 985 168, email: info@scotsenglish.vn

vnExpress