Chính quyền bắt buộc đền bù dân 2 tỉ đồng vì vi phạm đất đai – Tin Đào Tạo

0
251
Rate this post
Bà Nguyễn Thị Nga với xấp đơn khiếu nại, khiếu kiện gần 10 năm nay - Ảnh: Đức Trong
Bà Nguyễn Thị Nga mang xấp đơn khiếu năn nỉ, khiếu kiện gần 10 năm nay – Ảnh: Đức Trong

Chọn đất đúng luật cũng bị thu hồi

Người thắng kiện UBND huyện Trảng Bom là bà Nguyễn Thị Nga (34 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom).

Theo bà Nga, đầu năm 2006, UBND huyện Trảng Bom cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) sở hữu dung tích 634m2 cho vợ chồng bà ở xã Bắc Sơn, sau lúc tậu lại hợp pháp từ ông N.V.X. Tháng 5-2006, UBND huyện cho vợ chồng bà chuyển mục đích tiêu dùng 200mtrong thửa đất trên thành đất thổ cư.

Sau khi được cấp giấy tờ hợp thức và được chuyển mục đích sử dụng, vợ chồng bà Nga làm cho giao kèo cho thuê lại thửa đất trên. Bất ngờ, ngày 29-11-2007, UBND huyện Trảng Bom quyết định thu hồi lại giấy chứng thực QSDĐ này theo chỉ đạo của UBND tỉnh giấc Đồng Nai.

Việc thu hồi diễn ra bất thần khiến cho hiệp đồng cho thuê đất ko thực hiện được, vợ chồng bà bắt buộc bỏ tiền ra để bồi thường cho các bạn.

Không đồng ý sở hữu quyết định vô lý này, vợ chồng bà Nga khiếu kiện khắp nơi. Hành trình sắp 10 năm đi khiếu kiện, kêu cứu mà vợ chồng bà Nga ròng rã rã thực hành đề cập từ đây.

Ngày 14-6-2013, TAND Đồng Nai thụ lý vụ kiện và đưa ra xét xử. Tòa xác định việc UBND huyện cấp sổ đỏ cho ông X. trước đấy là trái luật pháp, đồng nghĩa việc ông X. chuyển nhượng đất cho vợ chồng bà Nga cũng trái pháp luật. Từ đấy, tòa chưng yêu cầu khởi kiện đòi đất của vợ chồng bà Nga.

Bà Nga cho biết bản án trên đã mang hiệu lực cần hai vợ chồng phải chấp hành. Nhưng do hầu hết thủ tục sang nhượng, tìm bán, cấp giấy chứng nhận đối sở hữu thửa đất trên giữa vợ chồng bà và ông X. là hợp pháp, bắt buộc bà đã chuyển hướng khiếu kiện đề xuất đền bù thuộc nghĩa vụ Nhà nước đối sở hữu UBND huyện Trảng Bom do đã cấp sai giấy chứng thực QSDĐ cho vợ chồng bà.

Các thiệt hại mà vợ chồng bà Nga đề xuất được bồi hoàn gồm: tiền giá trị quyền tiêu dùng đất, tiền hiệp đồng cho thuê đất mà vợ chồng bà đã nộp phạt, tiền thuế chuyển quyền, lệ tổn phí trước bạ, lệ phí chuyển mục tiêu tiêu dùng đất…, tổng cùng hơn 2 tỉ đồng.

Ngày 23-9-2015, TAND huyện Trảng Bom mở phiên sơ thẩm vụ xử vụ kiện dân sự trên và ưng ý một phần đề xuất của bà Nga. 

Làm sai, thua kiện, huyện đổ thừa tỉnh

Tại cấp sơ thẩm, đại diện UBND huyện Trảng Bom biểu hiện mọi công đoạn thu hồi đất của vợ chồng bà Nga là huyện thực hiện là theo quyết định của UBND thức giấc Đồng Nai.

Dẫn chứng một số điều trong Luật công ty UBND – HĐND năm 2003, vị đại diện cho rằng cấp dưới nên chấp hành chỉ đạo cấp trên, phải trong ví như này UBND huyện Trảng Bom không có lỗi.

Đại diện UBND huyện Trảng Bom thừa nhận trong vụ việc này, người bị thiệt hại là vợ chồng bà Nga. Ngoại giả, vị đại diện cho rằng UBND huyện chỉ trả lại cho vợ chồng bà Nga số tiền đã nộp thuế là hơn 10 triệu đồng và tiền lãi theo quy định.

Còn việc đền bù thiệt hại giá trị quyền tiêu dùng đất, thiệt hại do thu nhập bị mất… thì UBND huyện Trảng Bom không bằng lòng. Vợ chồng bà Nga tiếp tục kháng cáo.

Ngày 20-4-2017, TAND Đồng Nai mở phiên phúc án và nhận định: Việc chuyển nhượng thửa đất trên giữa vợ chồng bà Nga mang ông X. là ngay tình.

Ngoài ra, UBND huyện Trảng Bom là cơ quan Nhà nước mang thẩm quyền cấp và thu hồi giấy chứng thực QSDĐ nhưng do trước đây UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận sai cho ông X. cần dẫn tới việc cấp cho vợ chồng bà Nga sau lúc họ mua đất cũng sai.

Như vậy, trong quá trình quản lí đất đai, UBND huyện Trảng Bom đã sai phạm cần phải sở hữu bổn phận bồi thường đa số thiệt hại cho vợ chồng bà Nga hơn 2 tỉ đồng theo như đề xuất ban sơ.

Vụ trước tiên nên lúng túng

Đàm luận sở hữu Tuổi Trẻ, một chấp hành viên được cắt cử thi hành bản án cho biết, phía UBND huyện Trảng Bom đã đồng ý thi hành bản án nhưng do  đây là vụ trước tiên kiểu thế này xảy ra ở địa phương, số tiền đền bù to buộc phải phía huyện còn lúng túng trong các thủ tục, làm cho việc thi hành kéo dài hơn một tháng nay.

Vậy tiền ở đâu để bồi hoàn lúc huyện khiến sai? Luật sư Thái Văn Chung – giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp, cho biết theo Điều 14 Luật bổn phận người tình thường Quốc gia, quy định cơ quan hành thẳng thắn tiếp quản lý người thi hành công vụ với hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại là cơ quan có bổn phận bồi thường.

Như vậy, căn cứ theo nội dung bản án phúc án của TAND Đồng Nai thì UBND huyện Trảng Bom phải chịu nghĩa vụ bồi thường cho vợ chồng bà Nga, sau lúc nhận được giấy tờ đề xuất bồi hoàn thiệt hại.

Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 52 Luật trách nhiệm tình nhân thường Nhà nước thì khoản tiền để bồi hoàn nêu trên sẽ được trích từ ngân sách Quốc gia do UBND huyện Trảng Bom quản lý.

ĐỨC TRONG

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ