Chọn bang nào để du học Úc bậc trung học phổ thông?

Chọn bang nào để du học Úc bậc trung học phổ thông?

Các lý do chính để học sinh chọn du hoc Uc bậc THPT

 • Học phí và sinh hoạt phí tương đối thấp và bằng cấp thì được công nhận rộng rãi trên nhiều nước.
 • Sau khi du học Úc THPT, bạn sẽ có tầm nhìn sát thực hơn để lựa chọn một trường Đại học tại Úc phù hợp với chuyên ngành mà mình mong muốn hay có sở thích, cũng như sẽ thêm nhiều cơ hội được vào học tại những trường Đại học lớn.
 • Tích lũy kinh nghiệm, trao dồi và tăng cường vốn ngoại ngữ thực tế để quen thuộc với phương pháp giảng dạy hiện đại và môi trường sống năng động. Chính điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi và đạt hiệu quả cao khi vào Đại học.
 • Chính phủ Australia mở rộng chính sách cấp thị thực du học Úc và cho phép du học sinh một quỹ thời gian hợp lý để đi làm kiếm tiền nhằm tăng cường kinh nghiệm sống và bù đắp chi phí đầu tư cho việc học.
 • Australia là một đất nước xinh đẹp, mến khách…, khí hậu và môi trường sống lại khá thích hợp với người Việt Nam.

Tìm hiểu chất lượng giáo dục trung học công lập của từng bang ở Úc

1. Bang Queensland

Theo thống kê, các trường Trung học Công lập bang Queensland có khoảng 170,500 học sinh đang theo học, có khoản 1,300 học sinh quốc tế, trong đó có khoản gần 70 du học sinh đến từ Việt Nam theo học tại các trường quốc tế được Chính phủ Úc và Bang Queensland công nhận.

Chương trình trung học phổ thông dành cho học sinh muốn tốt nghiệp trung học ở Queensland và học lên đại học ở Australia hoặc ở nước khác. Học sinh có thể chọn từ hơn 50 trường trên toàn tiểu Queensland. Mỗi trường đều cung cấp chất lượng giảng dạy và chăm sóc tốt nhất, đồng thời có những khóa học chuyên biệt, thể thao, nghệ thuật và ngôn ngữ. Học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11 và 12 sẽ được cấp chứng chỉ giáo dục của tiểu bang Queensland, chứng chỉ này được công nhận trên thế giới.

Khi du học Úc bậc phổ thông ở bang Queensland, học sinh sẽ có cơ hội tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân không những về kiến thức mà còn thể chất cho một sự phát triển toàn diện. Trường luôn khuyến khích các học sinh tham gia và hỗ trợ lẫn nhau trong môi trường sinh hoạt, học tập an toàn văn minh, cơ sở vật chất hiện đại.

2. Bang Victoria:

Hầu hết, học sinh quốc tế đều đạt kết quả xuất sắc khi học tại hệ thống các trường trung học công lập Bang Victoria và tiếp tục học lên các bậc cao hơn tại đây. Sinh viên sau khi ra trường đều thành công trong thị trường lao động thuộc các lĩnh vực họ đã chọn.

Các trường không chỉ mang đến nhiều ưu điểm dành cho học sinh mà còn giúp họ phát triển và đạt đến mục tiêu học tập của từng cá nhân như: phát triển kỹ năng tiếng Anh; nhận được nhiều hỗ trợ toàn diện từ nhà trường; bằng cấp được công nhận quốc tế.

Ngoài ra, học sinh được hòa nhập vào cộng đồng năng động, trải nghiệm nhiều phong cách sống lý tưởng; trở thành công dân quốc tế trong môi trường đa văn hóa khi am hiểu nhiều về chính trị, văn hóa, kiến thức xã hội từ nhiều quốc gia khác nhau. Các em sẽ được trao dồi nhiều kỹ năng học tập cần thiết để vào các đại học tại Australia hoặc trên thế giới.

Nên du học Úc bậc trung học phổ thông ở bang nào?

Chọn bang nào để du học Úc bậc trung học phổ thông?

3. Bang Nam Úc

Hệ thống các trường trung học công lập (THCL) của bang Nam Úc rất nổi tiếng trong việc đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh (HS) quốc tế với những lĩnh vực học tập chính được các nước trên thế giới công nhận, các dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời và mức học phí hợp lý. Chương trình giảng dạy được kiểm định chất lượng để đảm bảo HS có được trải nghiệm giáo dục tốt nhất với môn học đa dạng, phương pháp giảng dạy đổi mới, cơ sở giáo dục hiện đại, đầy đủ các hoạt động thể thao và xã hội, dịch vụ hỗ trợ học sinh nổi trội.

Các trường công lập tiểu bang Nam Úc có liên kết với tất cả các trường ĐH, các trường Cao đẳng và Chuyên nghiệp (TAFE) ở Nam Úc. Nhờ đó sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, HS sẽ có nhiều lựa chọn cho tương lai của mình ở bậc đại học. HS tốt nghiệp bậc phổ thông trung học sẽ lấy Chứng chỉ tốt nghiệp phổ thông tiểu bang Nam Úc (South Australian Certificate of Education).

Khi du học Úc bậc phổ thông ở đây, bạn sẽ có thể lựa chọn nhiều môn học đa dạng và các chương trình học theo sở thích đặc biệt. Để giúp HS quốc tế nhanh chóng đạt được mục tiêu giao tiếp về ngôn ngữ với người bản xứ cũng như đạt được thành công trong học tập, hầu hết các trường THCL bang Nam Úc tổ chức khóa học tiếng Anh tăng cường cho trung học (ISEC) đối với những HS bắt đầu hệ trung học tại tiểu bang Nam Úc.

4. Bang New South Wales (NSW)

Hệ thống các trường Trung học công lập bang NSW tại Sydney và nhiều thành phố khác tại tiểu bang New South Wales giúp học sinh quốc tế có cơ hội lựa chọn được một trường phù hợp nhất với nhu cầu học tập và phát triển của cá nhân mình. Mỗi năm, nhiều du học sinh ở các trường Trung học công lập bang NSW đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi lấy chứng chỉ Tú tài quốc tế, với trên 25% du học sinh được lưu danh trên bảng vàng danh dự nhờ đạt được kết quả học tập cao nhất trong toàn tiểu bang. Đặc biệt, học sinh Việt Nam luôn dẫn đầu danh sách các học sinh xuất sắc. Bằng tốt nghiệp Trung học bang NSW được quốc tế công nhận mang lại cơ hội rộng mở cho học sinh tốt nghiệp bước tiếp vào các trường đại học hàng đầu tại Australia, Anh và Mỹ.

NSW cũng là bang đi đầu tại Australia trong việc đầu tư cho giáo dục, điển hình là việc phát máy tính xách tay miễn phí cho các em học sinh phổ thông trung học của Bang. Một trong những điểm thu hút phụ huynh quyết định chọn các trường trung học công lập bang NSW là du học sinh Úc sẽ được học tập và sinh hoạt trong môi trường an toàn, thân thiện, được hỗ trợ tận tình và nhiều cơ hội giao lưu với bạn bè quốc tế. Học sinh có thể sống cùng người bản xứ hoặc với người thân của mình.

Sau khi học và thi hết lớp 12, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp phổ thông Higher School Certificate (HSC). Sau khóa học, học sinh có thể đi làm, học trường đào tạo nghề hoặc học lên đại học.

5. Bang Tây Úc

Trong hai năm trung học phổ thông (lớp 11, 12) tại bang Tây Úc, du học sinh có thể chọn các môn học phù hợp với tài năng và lợi ích cá nhân trong một số lĩnh vực chính để đủ điều kiện tốt nghiệp Trung học, đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường đại học hoặc các trường cao đẳng TAFE. Học sinh phải hoàn thành cả hai năm học này để được cấp Chứng chỉ giáo dục Tây Úc (WACE).

Cuối lớp 12 những sinh viên muốn tiếp tục học đại học sẽ tham gia kỳ thi vào bậc đại học, cao đẳng. Kỳ thi này được bố trí theo danh danh sách độc lập và tất cả sinh viên của Tây Úc sẽ có chung đề thi, giờ thi và ngày thi. Sinh viên sẽ được xếp loại kỳ thi dựa vào bài thi của mình và kết quả của năm học. Bảng kết quả này có thể được so sánh với kết quả của cả nước và cho phép sinh viên lựa chọn bất kỳ trường đại học nào ở Úc hoặc các nước khác trên thế giới như Canada, New Zealand, Anh , Mỹ.

Tất cả các trường công lập tại Tây Úc đều cung cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, tiện nghi bậc nhất cho học sinh. Thư viện luôn được cập nhật những đầu sách mới, phòng thí nghiệm và xưởng thực hành được trang bị đầy đủ, phòng máy tính, phòng truyền thông, khu giải trí và thể thao cũng rất hiện đại. Trường còn có khu chức năng cho các môn học đặc biệt như nghệ thuật, âm nhạc, kịch, khiêu vũ…

6. Bang Tasmania

Hệ thống trung học phổ thông mang những điểm đặc biệt của hệ thống trường công lập Tasmania. Nhà trường sẽ định hướng cho học sinh nghề nghiệp và tự học. Học sinh ở cấp bậc này được xem như những người lớn và phải biết được trách nhiệm đối với việc học cũng như nghề nghiệp tương lai.

Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo các chứng chỉ nghề và các khoá học được học sinh yêu thích làm cho chương trình học ở cấp bậc này phong phú và đa dạng.

Khi kết thúc chương trình Phổ thông học sinh sẽ đăng ký vào đại học và không phải thi đầu vào, tuy nhiên việc đăng ký vào đại học phải cạnh tranh. Việc tuyển chọn của hầu hết các ngành học đều dựa trên thang điểm đầu vào (TER) bằng việc hoàn thành Chứng chỉ Tasmania Certificate of Education (TCE). Điểm TER là điểm cho học sinh có thể đăng ký vào tất cả các trường Đại học ở Úc.

Một số trường PTTH hiện nay đang tuyển sinh: Trường Trung học Don, trường Trung học Launceston, trường Trung học Newstead, trường trung học Elizabeth, trường trung học Hobart, trường trung học Rosny…

7. Vùng Lãnh thổ Thủ đô

Khối trường trung học Công lập bang ACT mang đến các chương trình học tập chất lượng cao trong một môi trường thân thiện và chu đáo. Điều này được công nhận khi số lượng học sinh sau khi học xong lớp 12 được vào Đại học rất cao. Bằng tốt nghiệp lớp 12 của ACT được công nhận ở tất cả các trường Đại học Australia.

Các sinh viên quốc tế không bắt buộc thông tạo tiếng Anh khi nhập học tại ACT. Nếu sinh viên hạn chế hoặc không biết tiếng Anh có thể học các khóa nâng cao mở ra dành riêng cho từng cá nhân. Trường có các dịch vụ cung cấp thông tin trước khi vào trường, đón rước tại sân bay, sắp xếp chỗ ở, các khóa học Anh văn, tư vấn chọn trường, hướng nghiệp, thông tin về các trường Đại học, chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn học tập và cập nhật thường xuyên các kết quả học tập cho phụ huynh.

Điều đặc biệt khi du học Úc bậc phổ thông tại đây là chỉ có các trường ở Canberra mới tính điểm cho học sinh liên tục và đây là điều có lợi cho học sinh nước ngoài. Khi hoàn tất lớp 10 và lớp 12, học sinh không bị bắt buộc phải đi thi để lấy bằng và để vào đại học.

Vậy nên chọn bang nào để học phổ thông tại Úc?

Như đã phân tích ở trên, chất lượng giáo dục của Úc khá là đồng đều và mỗi bang đều có một ưu điểm riêng, mọi so sánh đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy, việc chọn cụ thể một bang có chất lượng tốt để du học Úc bậc trung học phổ thông còn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi người.

Tham khảo một số trường THPT có chất lượng đào tạo vượt trội tại Úc:

1. Trường Noble Park Secondary College:

Được thành lập năm 1962, trường Noble Park Secondary College tự hào là một trong những trường được các tổ chức giáo dục công nhận về môi trường đào tạo cho sinh viên quốc tế.

Tọa lạc tại vùng dân cư phía Đông Nam Melbourne và cách trung tâm thành phố khoảng 34 km, học sinh chỉ mất 30 phút để đi xe lửa từ trường đến trung tâm thành phố. Hàng năm, trường liên tục tuyển sinh học sinh từ lớp 7 – 12 với chương trình đào tạo được đổi mới nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho sinh viên trong các thời kì.

 • Học phí: 15,000 AUD/năm
 • Khai giảng : tháng 1,4,7,10

2. Trường Ozford College

Ozford là một cơ sở giáo dục đột phá, nơi cung cấp nhiều cơ hội giúp cho sinh viên trở nên xuất sắc trong học tập. Mục tiêu chính của Ozford là “Trở thành sự lựa chọn tốt hơn nữa của sinh viên”, và nó đã trở thành động lực dẫn lối trong tất cả các hoạt động và quyết định kinh doanh của trường. Ozford nằm ở khu vực trung tâm thương mại của Melbourne, rất gần các điểm giao thông công cộng, Đại học RMIT, Thư viện Tiểu bang, Tổ hợp Mua sắm Queen Victoria và Carlton Gardens.hoc bong du học Uc

Các trường Cao đẳng của Ozford hiện đang cung cấp các khóa học THPT, tiếng Anh, dạy nghề và đào tạo thực hành. Tại Ozford, trọng tâm dạy học là liên kết lý thuyết với thực hành nhằm đảm bảo cho sinh viên cả kiến thức học thuật lẫn kinh nghiệm thực tế.

 • Học phí: 16,000 AUD/năm
 • Khai giảng: 2,7

3. Holmes Institute

Holmes Institute là một trong những trường lớn nhất ở Australia với các cơ sở tại Melbourne, Sydney, Cairns, Brisbane, Gold Coast. Trường được thành lập từ năm 1963 với các chương trình tiếng Anh, trung học (lớp 11 và 12), cao đẳng, cử nhân và thạc sĩ thuộc các chuyên ngành như: quản trị kinh doanh, marketing, kế toán, công nghệ thông tin, quản trị khách sạn…

Đặc biệt, học viên không cần kinh nghiệm. Đối với chương trình thạc sĩ, các kỳ nhập học linh hoạt, bộ phận tư vấn học tập, việc làm và định cư luôn hỗ trợ sinh viên 24/24. Sinh viên được giới thiệu việc làm và cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp.

 • Học phí du học: 16,000 AUD/năm
 • Khai giảng: 2,4,7,10

4. Menton Grammar High School

Trường trung học Mentone Grammar được thành lập vào năm 1923, là trường trung học tư thục dành cho cả nam sinh và nữ sinh tọa lạc tại ngoại ô an toàn và thân thiện tại Mentone, thành phố Melbourne. Nhân viên chuyên nghiệp, lớp học nhỏ và các chương trình học cải tiến mang đến thành công cho học sinh.

Trường nổi tiếng vì kết quả thi lớp 12 của học sinh với tỉ lệ đậu 100% trong đó: 30% học sinh thuộc top 10% của Úc, 90% thuộc top 50% và 100% được nhận vào các trường đại học và cao đẳng tốt tại Úc.

Học sinh ban nâng cao có thể học các khóa học năm nhất đại học các trường đại học Melbourne và Monash trong khi hoàn thành chương trình lớp 12.

 • Học phí: 31,000 AUD/năm
 • Khai giảng : tháng 1,4,7,10

Bạn đọc quan tâm hãy còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín – là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.