Chọn tài liệu ôn luyện nào?

Tập dượt với đề trắc nghiệm

Từ đầu tháng 11, hầu hết các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đều tổ chức kiểm tra học kỳ I năm học 2016-2017, trong đó HS lớp 12 được quan tâm hơn cả bởi chỉ còn 6 tháng nữa, các em sẽ tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Vẫn với mục đích “hai trong một” là vừa lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT, vừa làm căn cứ để tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, song đây là kỳ thi THPT quốc gia đầu tiên có nhiều điểm mới, trong đó có việc áp dụng hình thức thi TNKQ với hầu hết các môn thi, kể cả môn toán – môn học được cho là khó phù hợp với hình thức đánh giá này. Vì vậy, việc tổ chức cho HS làm quen với hình thức thi TNKQ thông qua các bài kiểm tra thường xuyên và định kỳ được các nhà trường đặc biệt quan tâm trong thời gian này.

Tại Trường THPT Phúc Lợi, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quý Xuân cho biết đã thông báo lịch kiểm tra học kỳ I với ba môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ cho HS lớp 12 theo cách thức và quy trình như với kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Điều được quan tâm nhất lúc này là việc cho HS có cơ hội được tập dượt nhiều với việc làm bài thi TNKQ, từ cách thức điền vào phiếu đến kỹ năng làm bài nhanh và chính xác nhất. Muốn vậy, giáo viên phải xây dựng được những bộ đề TNKQ đáp ứng theo các yêu cầu của kỳ thi, cụ thể là bảo đảm 4 mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, đặc biệt là phải có tính phân loại. Tương tự, Trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân đã có kế hoạch tổ chức kiểm tra học kỳ I theo hình thức tập trung toàn khối và chia phòng với 3 môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ; 3 môn vật lý, hóa học, sinh học kiểm tra theo hình thức TNKQ theo lớp.

Còn Trường THPT Marie Curie, ngoài việc thường xuyên tổ chức cho HS lớp 12 ôn luyện với hình thức TNKQ thông qua các bài kiểm tra định kỳ, nhà trường còn đăng trên website của trường danh mục các loại sách tham khảo để các em có căn cứ lựa chọn khi tự học, tự ôn luyện. Danh mục này đã được “lọc” trước khi công khai để các em tiếp cận, tránh tình trạng chọn phải sách tham khảo kém chất lượng, ảnh hưởng đến chất lượng ôn tập.

Bám sách giáo khoa là đủ

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, trừ môn ngữ văn, các môn còn lại đều thi theo hình thức TNKQ. Đây là một thách thức không nhỏ đối với HS lớp 12 năm nay khi phải tìm cách thích ứng nhanh với hình thức thi vốn chưa thực sự phổ biến ở nhiều môn học như toán, giáo dục công dân, lịch sử, địa lý… Chính vì vậy, việc học tập, ôn luyện như thế nào với hình thức đề thi TNKQ để đạt điểm cao trong kỳ thi là mối quan tâm nhất với các thí sinh dự thi năm nay.

Nắm bắt được xu thế đó, trên các trang mạng xã hội, ngoài hiệu sách, số lượng các đầu sách, tài liệu phục vụ ôn tập thi THPT quốc gia luôn chiếm đa số trong các loại sách dùng cho HS THPT. Theo phản ánh của một số giáo viên, có cuốn sách còn có tên tác giả là cán bộ của Bộ GD-ĐT, khiến cho thầy và trò khi lựa chọn sách dạy và học không khỏi băn khoăn về tính chính thống của sách, bởi mấy năm nay, Bộ GD-ĐT đã thông báo chủ trương không phát hành tài liệu ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia.

Giải tỏa mối băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Năm 2017, Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kỳ thi. Một số cán bộ của Bộ GD-ĐT tham gia viết sách chỉ với tư cách cá nhân, không liên quan đến những chỉ đạo chuyên môn của Bộ. Vì vậy, các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các cuốn sách khác trên thị trường.

Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Chử Xuân Dũng cho biết nhằm chuẩn bị tốt nhất cho HS sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Hà Nội đã tiến hành tập huấn xây dựng đề kiểm tra TNKQ cho giáo viên, trên cơ sở đó xây dựng ngân hàng đề kiểm tra làm dữ liệu chung cho toàn ngành. Đây là nguồn dữ liệu để hỗ trợ các nhà trường trong việc tổ chức cho HS tập dượt, tiến tới thực hiện thuần thục các kỹ năng làm bài theo hình thức TNKQ. Hà Nội có khoảng hơn 70 nghìn học sinh của 238 trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Để ôn tập tốt, các em cần bám sát các nội dung trong sách giáo khoa, tập trung nắm chắc kiến thức cơ bản ngay trên lớp. Thầy cô giáo là người hỗ trợ, giúp HS bù đắp cả kiến thức và kỹ năng làm bài thi TNKQ tốt nhất.

Mới đây, ngày 29-11, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các Sở GD-ĐT và nhà trường khẳng định một lần nữa chủ trương này và nghiêm cấm giáo viên, cán bộ quản lý thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động HS, cha mẹ HS mua sách hướng dẫn kiểm tra, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhắc nhở HS hãy chuyên tâm ôn tập theo các chỉ dẫn của thầy cô giáo, cách thức ôn tập cho kỳ thi tốt nhất là bám sát các nội dung trong sách giáo khoa và hướng dẫn ôn tập tại trường.

Theo Hà Nội mới, tin gốc: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Giao-duc/857233/chon-tai-lieu-on-luyen-nao