Chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia ở Trung tâm, Giáo dục thường xuyên

Chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia ở Trung tâm, Giáo dục thường xuyên

Chủ động lên kế hoạch ôn tập

Theo chia sẻ của ông Lê Ngọc Khái, Giám đốc TT GDTX quận Gò Vấp, ngay từ khi Bộ công bố phương án thi, Ban giám đốc đã có sự bàn bạc với các tổ bộ môn và đưa ra kế hoạch ôn tập cho các em học viên lớp 12 để đáp ứng được yêu cầu của kỳ thi. Theo đó, đa số thầy cô giáo cũng như lãnh đạo trung tâm rất đồng tình với phương án thi năm 2017, việc thi trắc nghiệm rất phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới.

Trong tháng 11 này, trung tâm sẽ cho các em khối 12 đăng kí tổ hợp môn thi tốt nghiệp THPT 2017. Sau khi có kết quả thi học kỳ I, trung tâm sẽ phân bố lại lịch ôn tập để phù hợp với nguyện vọng đăng ký môn thi của các em, ví dụ các em đăng kí bài thi KHTN hoặc bài thi KHXH sẽ được tập trung ôn tập với nhau, được tăng thêm thời lượng ôn tập để thầy cô dễ dàng nắm tình hình học tập và điều chỉnh, bổ sung kiến thức cho các em.

Ngoài ra, trung tâm cũng giao tổ bộ môn soạn các bộ đề thi minh họa, biên soạn tài liệu ôn tập để đáp ứng việc dạy học. Các bộ đề không chỉ dành cho lớp 12 mà còn dành cho HS lớp 10, 11 để các em có sự làm quen với đổi mới một số môn thi như Toán, Sử, Địa bằng hình thức trắc nghiệm khách quan.

Ngoài việc tăng tiết, ôn tập, phụ đạo cho các em khối 12 thì kiểm tra đánh giá cũng có những thay đổi. Cụ thể, vừa qua, khi kiểm tra giữa kỳ, ngoài những môn trắc nghiệm truyền thống như Lý, Hóa, Sinh, học viên lớp 12 của trung tâm đã được làm quen với đề thi có các câu hỏi trắc nghiệm ở Toán, Sử, Địa (chiếm khoảng 40% đề) để đánh giá kết quả và có những điều chỉnh sớm.

“Với hình thức này, các em sẽ được làm quen dần dần, để không bỡ ngỡ với một số môn trắc nghiệm mới. Ngoài ra, trong giảng dạy, thầy cô cũng sẽ có những thay đổi để phù hợp hơn. Ví dụ như môn Toán sẽ có hướng dẫn cho các em kỹ năng giải Toán bằng máy tính, kỹ năng làm bài trắc nghiệm Toán…” – ông Lê Ngọc Khái nhấn mạnh.

Được biết, ngoài việc ôn tập ở lớp, 1 tuần với 14 tiết cho các môn, trung tâm cũng lên kế hoạch cho các em ôn tập bằng hình thức như thi đố vui trong tiết sinh hoạt đầu tuần.

Giúp học viên yên tâm rèn luyện

Với những chủ động trong việc lên kế hoạch ôn tập cho các em khối 12 của các trung tâm, khi được hỏi các em đều cho rằng, hiện đang ra sức học và ôn tập kiến thức theo kế hoạch của trung tâm.

Em Võ Trí Luân, lớp 12A3, TT GDTX quận 3 cho biết, em thích học Toán, nên khi có thông báo môn Toán sẽ thi trắc nghiệm ban đầu nghĩ sẽ khó thích nghi, nhưng sau khi được thầy cô hướng dẫn Luân đã bắt kịp và yên tâm ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi. Luân cho rằng, các em cần được trau dồi thêm về kỹ năng xử lý ở máy tính và kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm để có thể có được kết quả tốt nhất.

Tương tự, theo em Thanh Tuyền, học viên khối 12 của TT GDTX quận Gò Vấp, em chọn bài thi KHTN để xét tốt nghiệp, ban đầu bản thân em và các bạn cũng có chút lo lắng về một số đổi mới trong kỳ thi, nhưng các thầy cô ở trung tâm đã trao đổi rất kĩ, cũng như làm công tác tư tưởng cho các em nên yên tâm ôn tập với kế hoạch của trung tâm đề ra.

Với việc môn Toán thi trắc nghiệm, thầy Ngô Minh Đức, GV Toán của TT GDTX quận 3 cho rằng, để phù hợp với yêu cầu thi, bản thân trong quá trình dạy Toán thầy hướng cho các em hai cách giải, giải theo chính quy và giải nhanh (với đối tượng trung bình) để các em vẫn có thể tìm ra được đáp số của bài toán trong thời gian quy định. Qua theo dõi, quan sát, các em vẫn chưa biết cách phân bổ thời gian cũng như kỹ năng bấm máy tính còn hạn chế, nên trong thời gian tới, thầy cô sẽ điều chỉnh khắc phục nhược điểm này cho các em.

Được biết, năm nay TT GDTX quận 3 có 150 học viên khối 12, với đổi mới của kỳ thi năm 2017, Ban giám đốc trung tâm đã có những điều chỉnh trong kế hoạch ôn tập như ôn tập 12 tiết dành cho 7 môn, tổ chức hướng dẫn cho các em kỹ năng giải Toán nhanh trên máy tính, kỹ năng làm bài…

Theo bà Đặng Ngọc Thu, Giám đốc TT GDTX quận 6, trung tâm cũng đã lên kế hoạch để học viên khối 12 ôn tập chu đáo ngay từ khi có phương án thi. Hiện trung tâm đã cho 130 em khối 12 tiến hành đăng kí về tổ hợp môn để thi xét tốt nghiệp. Theo kết quả ban đầu, có 2/3 học viên chọn bài thi KHXH cùng hai môn bắt buộc để thi.

“Nhìn chung các em rất yên tâm với kế hoạch ôn tập của trường đề ra cũng như không quá bỡ ngỡ với hình thức thi trắc nghiệm của môn Toán, Sử, Địa. Qua kiểm tra giữa kỳ thấy các em làm bài tương đối ổn, thậm chí ở môn Sử, Địa các em làm rất tốt nên trung tâm vẫn tiếp tục duy trì ôn tập theo kế hoạch đề ra từ đầu năm cho các em. Tổ bộ môn cũng rất tích cực, chủ động soạn tài liệu cũng như các bộ câu hỏi để phục vụ cho việc dạy, học và kiểm tra đánh giá thời gian tới đây” – bà Đặng Ngọc Thu chia sẻ.

Tuyển sinh 2017

Liên quan đến bộ đề trắc nghiệm ở một số môn lần đầu được đưa vào thi trắc nghiệm, ông Lê Ngọc Khái cho hay: “Vừa qua, Sở GD&ĐT TPHCM đã có nhiều buổi tập huấn cho các giáo viên, cán bộ quản lý về cách ra đề thi trắc nghiệm cũng như giữa các TT GDTX, các trường THPT có sự giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ các bộ câu hỏi nên đây là điều rất thuận lợi cho các trung tâm có được nguồn câu hỏi phong phú”.

Theo GDTĐ, nguồn: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/chuan-bi-ky-thi-thpt-quoc-gia-o-trung-tam-giao-duc-thuong-xuyen-2562223-b.html