Cô gái Việt chối từ 2 học bổng tiến sĩ ở Mỹ

0
250
Rate this post

Tháng 2/2017, khi đang ở Việt Nam thăm gia đình sau kỳ phải chăng nghiệp trường Franklin & Marshall College (Mỹ), Nguyễn Phương Anh tan vỡ òa hạnh phúc vì nhận được học bổng tấn sĩ từ 2 đại học danh tiếng nước Mỹ.

University of California – San Diago (top 44 trường thấp nhất nước Mỹ) và University of Massachusetts – Amherst (top 74) đều cấp học bổng toàn phần khoảng 50.000-60.000 USD/năm (hơn một tỷ đồng) cho cô gái Việt Nam theo học ngành Văn chương Anh. Trường Massachusetts còn đặc biệt cấp cho Phương Anh khoản tiền vào mùa hè để nghiên cứu, đi dạy.

co-gai-viet-tu-choi-2-hoc-bong-tien-si-o-my

Nguyễn Phương Anh (23 tuổi) được 2 đại học Mỹ cấp học bổng tiến sĩ. Ảnh: NVCC.

“Các giáo sư nhắc lấy học bổng tiến sĩ rất cạnh tranh. Hàng nghìn người vẫn đang nộp hồ sơ xin học bổng chương trình này, đặc biệt vào những trường top 50. Em nghĩ mình ko với cơ hội vì cần khó khăn mang rộng rãi người đã học thạc sĩ cùng chuyên ngành Văn chương Anh. Bởi thế, khi nhận được 2 học bổng tấn sĩ, em bất thần, vui sướng vô cùng”, Phương Anh chia sẻ.

Cô gái Hà Nội sau ấy còn được nhận học bổng thạc sĩ toàn phần Đại học Geogetown – top 20 trường tốt nhất nước Mỹ. Đây là cơ hội đặc biệt thảng hoặc có bởi các trường Mỹ ít lúc cấp học bổng cho bậc học thạc sĩ. Sở hữu ngành Văn chương Anh mà cô theo đuổi lại càng hy hữu.

Ko kể học bổng trị giá 40.000 USD (hơn 900 triệu đồng) mỗi năm, Phương Anh còn được Geogetown University trả lương cho công tác ở văn phòng, liên quan đến xử lý những trường hợp đạo văn, ăn lận thi cử.

Đứng trước rộng rãi cơ hội, Phương Anh quyết định chối từ 2 học bổng tiến sĩ, học thạc sĩ ở Geogetown University. Xác định sẽ nên trải qua quá trình nộp giấy tờ cạnh tranh để học lên nhưng cô gái 23 tuổi tự tin có tấm bằng của trường top 20 nước Mỹ sở hữu thể xin được học bổng tiến sĩ của đại học đình đám.

“Em muốn học tiến sĩ và trở thành giáo sư. Đây là điều cực kỳ khó ở Mỹ, đặc thù sở hữu sinh viên quốc tế như em. Ngoại giả, các trải nghiệm ở đại học cho em thấy, mình hoàn toàn mang khả năng làm cho được việc này. Em là sinh viên quốc tế duy nhất ở khoa Văn học Anh”, Phương Anh nhắc.

co-gai-viet-tu-choi-2-hoc-bong-tien-si-o-my-1

Nguyễn Phương Anh cùng những bạn trong lễ thấp nghiệp trường Franklin & Marshall College (Mỹ) năm 2016. Ảnh: NVCC.

Phải chăng nghiệp lớp Anh 2 THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Phương Anh được 7 đại học Mỹ cấp học bổng. Em sau đấy sắm Franklin & Marshall College bởi thích ngôi trường cho phép sinh viên học rộng rãi khoá trong đa dạng ngành để thử sức và tìm ra ham đích thực trước khi chọn đi sâu 1 ngành nào ấy.

Phương Anh đã học ngành Kinh tế, Buôn bán 2 năm đầu vào trường, trước lúc chuyển sang ngành Văn học Anh ham mê từ bé. Mức hỗ trợ tài chính 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) mỗi năm trong suốt 4 năm mà Franklin & Marshall College trao cho, cũng làm em không thể bỏ lỡ đại học này.

Bước vào năm thứ nhất, nữ sinh Việt Nam Nguyễn Phương Anh đã diễn đạt được bản lĩnh lúc giành giải cây viết tiềm năng do trung tâm viết của trường Franklin & Marshall trao. Năm thiết bị 2 và 4, hai bài luận của em được hội đồng giáo sư nhà trường trao giải rẻ nhất trong số hơn 200 sinh viên ngành Văn học Anh.

Toàn trường Franklin & Marshall với 2.400 sinh viên thì khoảng 20 người nhiều năm kinh nghiệm được tậu vào làm việc trong trọng điểm viết, hỗ trợ các giáo sư, sinh viên viết bài luận. Nguyễn Phương Anh là một trong số này và là “hàng thi thoảng” sinh viên quốc tế được tuyển sắm. Có các thành tích ấn tượng, nữ sinh Việt Nam là một trong 3 sinh viên được hiệu trưởng mua để phát biểu trong lễ khai giảng của trường Franklin & Marshall năm 2015.

Từng gặp khó khăn khi đeo đuổi ngành Văn chương Anh bởi khác biệt tiếng nói, suy nghĩ, cô nàng “mọt sách” Nguyễn Phương Anh đã nỗ lực vô cùng phổ biến. Không ít ngày cô chỉ ngủ 5 tiếng để học tập, tham dự các hoạt động ngoại khóa… Mệt mỏi nhưng cô gái Việt Nam cảm thấy vui vẻ vì được học ngành mình yêu thích.

Biết rõ ngành văn chương Anh ở Mỹ ít sở hữu cơ hội vững mạnh, Phương Anh từng thử sức khiến cho báo như chọn lựa của nhiều cựu sinh viên ngành này. Cô thực tập tại chuyên trang BBC Capital (New York, Mỹ), Vietnam Economic Times và sở hữu bài báo được xuất bản. Ngoài ra, cô thấy say mê có công việc dạy học và truyền chuyên chở khiến thức hơn, bắt buộc chọn học thạc sĩ.

“Tuyển lựa với thể rủi ro, thử thách nhưng em luôn sẵn sàng đối mặt”, Phương Anh nói và cho biết được cha mẹ là kỹ sư hết dạ ủng hộ.

Tháng 8 tới, Phương Anh sẽ quay lại Mỹ học thạc sĩ 2 năm tại Đại học Geogetown. Trước lúc xuất phát, cô tham dự hội thảo du học VietAbroader 2017 với nhân cách khách mời, để “truyền lửa” cho thế hệ đàn em. 

Viet​Abroader ​là công ty phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2004 tại New York, Mỹ và được điều hành bởi học sinh, sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Công ty được Viện giáo dục quốc tế IIE và Bộ Giáo dục Mỹ công nhận vào năm 2007.

Mùa hè năm 2017, Viet​Abroader có đến 3 dự án dành cho học sinh, sinh viên từ 15 đến 25 tuổi, gồm: Trại hè Du học Viet​Abroader sẽ diễn ra trong 4 ngày với các buổi chia sẻ của du học sinh Mỹ về chọn lựa du học, quá trình nộp đơn…; Trại hè Tân sinh viên YOFO giúp vật dụng cho tân sinh viên tri thức và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống du học ở Mỹ; Hội thảo Nghề nghiệp với đến loại nhìn rộng mở về thị trường khiến cho việc ở Đông Nam Á và kỹ năng, tâm thế sinh viên buộc phải chuẩn bị để vươn ra toàn cầu…

Quỳnh Trang

vnExpress