Có thêm phần thi nghe – nhắc ở môn thi tiếng Anh tuyển sinh vào lớp 10

LTS: Trong quy chế tuyển sinh vào lớp 10 niên học 2016-2017 của tỉnh Quảng Ngãi với điểm mới, năm nay với thêm phần thi nghe – đề cập ở môn thi tiếng Anh. Điều này với gây khó dễ cho học trò nhất là học trò vùng thuần nông, vùng biển và cô giáo hay không? 

Trong bài viết này, thầy Đỗ Tấn Ngọc đưa ra ý kiến của mình về vấn đề này. Tòa biên soạn trân trọng giới thiệu cộng bạn đọc. 

Ngày 14 – 15/6 sắp tới, thức giấc Quảng Ngãi đơn vị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Những thầy, cô giáo và học sinh lớp 9 ở các huyện, thành thị sở hữu công ty tuyển sinh đang gấp rút, tích cực hướng dẫn, ôn tập để mong đạt kết quả phải chăng nhất. 

Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh là 3 môn thi phải. Điểm mới đáng chú ý nhất tại kỳ thi tuyển sinh vào 10 của thức giấc Quảng Ngãi là lần đầu tiên môn thi Tiếng Anh sở hữu thêm phần nghe- nói dành cho tất cả đối tượng thí sinh tham dự thi tuyển.

Sở hữu thêm phần thi nghe – kể ở môn thi tiếng Anh tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh: thanhnien.vn)

Ngay từ đầu niên học mới, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã mang thông báo cụ thể tới các trường. Hơn nữa, trong hai năm qua, ngành GD&ĐT đã đưa giáo viên đi bồi bổ, đào tạo và qua kỳ sát hạch A1, A2, B1, B2 đảm bảo cho việc đổi mới dạy và học môn tiếng Anh. 

Học trò đã được tiếp cận với phương pháp học mới, theo kiểu bắt buộc dùng được ngoại ngữ, chứ ko phải chỉ để nắm một số lề luật, ngữ pháp như bí quyết dạy và học truyền thống. 

(GDVN) – Tới nay những trường THPT công lập với công ty thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thức giấc Quảng Ngãi đã công bố điểm chuẩn cho ước muốn 1 và 2.

Trong năm học 2015-2016, các Phòng GD&ĐT, trường THCS và nhóm, tổ chuyên môn Tiếng Anh đã công ty phổ biến cuộc họp bàn về nâng cao cường đồ vật, về định hướng – tư vấn nghề nghiệp, trường ốc, về  bổ dưỡng kỹ năng nghe – đề cập Tiếng Anh, cho những em, nhất là học sinh lớp 9  nhằm mua ra biện pháp để đạt kết quả cao.

Theo rộng rãi gia sư dạy môn Tiếng Anh bậc THCS cho biết: “Việc đổi mới đối mang bộ môn tiếng Anh là thích hợp, đáp ứng đề xuất hội nhập. 

Tuy nhiên, kỹ năng nghe là kỹ năng khó nhất trong môn tiếng Anh, đặc thù là đối với các em học sinh vùng thuần nông, hải phận, khi điều kiện dạy học ở các nơi chưa thật tốt. 

Chính thành ra, chúng tôi đang hướng cho những em về nhà nâng cao cường nghe những chương trình trên mạng Internet, để khiến cho quen với giọng của người nước ngoài; lúc vào phòng thi, các em buộc phải giao hội những kiến thức trọng điểm và xem kỹ đề trước khi khiến bài, tránh bị nhầm lẫn”. 

Từ học kỳ một của niên học 2014-2015 đến nay, Sở GD&ĐT Quảng Ngãi đã mở đầu và duy trì phần kiểm tra nghe – nói môn Tiếng Anh đối có học trò lớp 10 và 11 qua bài thi kết thúc học kỳ 1 và học kỳ 2. 

Thầy gia sư và học sinh ở bậc THPT dần quen có bí quyết dạy -học – thi cử mới. Nay lại đưa phần nói- nghe vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trên địa bàn toàn thức giấc, ít nhiều cũng có tác động tích cực đến cách dạy và cách học của thầy và trò ở môn Tiếng Anh của bậc THCS. 

Theo chúng tôi, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, các tỉnh, thành khác trên cả nước nói chung, cần tiếp tục duy trì hình thức kiểm tra, thi cử này và mở rộng, xuyên suốt hầu hết khối, lớp, bậc học THCS, THPT để giáo viên và học sinh quen dần các kỹ năng môn học, nhất là kỹ năng nghe và nói, vốn hạn chế, yếu kém xưa nay.

Báo Giáo dục