Con bị bại não, mẹ vẫn kiên trì nuôi dạy và con vào được ĐH Harvard

0
500
Rate this post
Con bị bại não, mẹ vẫn kiên trì nuôi dạy và con vào được ĐH Harvard - ảnh 1

Bà Tố Hồng Nhan và con trai Đinh Đinh, 29 tuổi – Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

Bà Hồng Nhan quyết định sẽ dành cả cuộc đời để giúp con trai vượt qua nghịch cảnh và tận dụng hết năng lực của mình. 28 năm sau, đứa trẻ bị bại não ngày trước đã thách thức mọi suy đoán bi quan của bác sĩ và vào được Đại học Harvard (Mỹ), theo South China Morning Post.

Đinh Đinh chào đời vào năm 1988 ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Lúc mới sinh, em gần như bị ngạt thở do biến chứng và hậu quả dẫn đến bị bại não. Các bác sĩ cho biết cha mẹ nên bỏ đứa trẻ vì có cứu sống cũng vô ích; khi lớn lên, Đinh Đinh cũng bị khuyết tật hoặc kém trí tuệ.

Ngay cả cha của Đinh Đinh cũng khuyên vợ nên nghe theo bác sĩ vì khi lớn lên, cậu bé sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình trong suốt quãng đời còn lại. Tuy nhiên, bà Hồng Nhan đã quyết giữ lại con và chấp nhận ly dị chồng sau đó.

Hai mẹ con sống ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Để lo cho con, người mẹ đã cùng lúc làm nhiều công việc khác nhau để kiếm sống. Bà vừa làm việc toàn thời gian tại một trường cao đẳng, vừa đảm nhận giảng dạy các lớp lễ tân và bán bảo hiểm.

Khi rảnh rỗi, Hồng Nhan thường đưa con đến các buổi trị liệu phục hồi, bất kể nắng mưa. Bà cũng học cách xoa bóp các cơ bắp bị cứng lại của con. Đồng thời, người mẹ còn cùng con chơi những trò chơi kích thích trí thông minh và giải câu đố.

Mục đích của bà nhằm giúp con khắc phục khiếm khuyết cơ thể càng nhiều càng tốt.

Đinh Đinh gặp vấn đề ở cử động cánh tay nên rất khó sử dụng đũa. Nhiều người thông cảm vì Đinh Đinh không thể cầm đũa. Tuy nhiên, bà Hồng Nhan quyết dạy con cách cầm đũa vì nếu không, Đinh Đinh sẽ phải giải thích lý do mình không thể dùng đũa mỗi khi ăn chung với người lạ.

“Tôi không muốn thằng bé cảm thấy xấu hổ. Bởi vì Đinh Đinh yếu ở nhiều hoạt động nên tôi đã rất nghiêm khắc để con phải tập luyện một cách chăm chỉ”, bà nói.

Qua nhiều năm, thành quả cũng đã đến. Năm 2011, Đinh Đinh tốt nghiệp cử nhân Trường Khoa học và Kỹ thuật Môi trường của Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc). Sau đó, chàng trai tiếp tục đăng ký học thạc sĩ ở Trường Luật Quốc tế cũng thuộc Đại học Bắc Kinh. Vào năm 2016, Đinh Đinh vào được Đại học Harvard. Truyền thông Trung Quốc không tiết lộ lĩnh vực mà anh nghiên cứu.

Con bị bại não, mẹ vẫn kiên trì nuôi dạy và con vào được ĐH Harvard - ảnh 3

tin liên quan

Nữ sinh 17 tuổi cùng lúc đậu Đại học Harvard, Cambridge và Stanford

Nữ sinh 17 tuổi Jia Yi Lim đã khiến nhiều người Malaysia tự hào vì cùng lúc trúng tuyển vào 3 trường đại học danh giá của thế giới là Đại học Harvard, Stanford (Mỹ) và trường Trinity College, thuộc Đại học Cambridge (Anh).

Con bị bại não, mẹ vẫn kiên trì nuôi dạy và con vào được ĐH Harvard - ảnh 4

tin liên quan

Anh em sinh 4 cùng đậu vào Đại học Harvard, Yale

Ca sinh 4 vốn đã hiếm nhưng 4 người cùng trúng tuyển vào đại học thì càng khó tin hơn. Đó là câu chuyện có thật của 4 chàng trai nhà Wade gồm: Zachary, Aaron, Nigel và Nick. Họ cùng đậu vào Đại học Harvard và Yale.

Ngọc Quý

Nguồn: Báo Thanh Niên