Con ôn thi vào trường chuyên, mẹ lo âu mất ăn mất ngủ

0
219
Rate this post

Trước điểm thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam ở THCS Nam Trung Lặng (quận Cầu Giấy), vài chục phụ huynh đứng chờ con suốt thời kì khiến bài chiều 9/6. Trong câu chuyện tán dóc, họ cốt yếu nói về nỗi áp lực thi trường chuyên của cả con và mẹ.

“Bố con bé cứ trêu mấy tháng nay mẹ con như mặt trăng – mặt trời có bố, chẳng bữa nào cả gia đình ăn cơm cộng nhau. Sáng con đi học đến chiều tối về tắm rửa, tranh thủ ăn trước rồi lại cùng mẹ tới lớp học buổi tối. Tính riêng tháng cuối này, tiền học thêm của con đã ngót nghét 5 triệu đồng”, một phụ huynh chia sẻ.

Sĩ tử chia sẻ sức ép lúc thi vào lớp 10 trường chuyên.

Chị Mai (Ba Đình) than “chưa bao giờ thấy nặng nài nỉ với 1 cuộc thi của con như thế”. 4 năm trước con vất vả ôn luyện để thi vào cấp 2 THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam sở hữu tỷ lệ chọi một:20, hai mẹ con xác định ko đỗ trường này thì học trường công hoặc dân lập. Giờ đây, con đã học Ams mà không đỗ trường chuyên thì sẽ hổ thẹn mang bằng hữu, người quen và chính mình. 

“Các bạn trường ngoại trừ đỗ một trường chuyên đã là vui rồi, nhưng mang học trò cấp 2 Ams thì cần đỗ vào nhiều trường chuyên của Hà Nội”, chị Mai kể lại lời con trai tên Minh. Áp lực của con trai làm chị căng thẳng hơn.

Từ lực học và ước muốn của con, chị Mai định hướng cho Minh thi tiếp vào lớp 10 chuyên Hà Nội – Amsterdam. Tỷ lệ chọi vào trường năm nay gần 1:4, phải Minh buộc phải phấn đấu cực kỳ rộng rãi. Em học thêm Toán, Văn, môn chuyên, mỗi môn ở vài ba chỗ. Ko kể thời kì đến lớp, ở nhà Minh luôn ở bên bàn học bởi ko bao giờ hết bài tập. “Nhìn con thức khuya dậy sớm, uể oải vì ôn luyện, nhiều lúc tôi nghĩ liệu mình với đang đẩy con vào sự mệt mỏi”, chị Mai tâm sự.

Vẫn động viên con ví như không đỗ trường chuyên thì học cấp ba công lập, nhưng trong sâu thẳm người mẹ kỳ vọng con trai được vào môi trường đào tạo rẻ nhất thủ đô. Ban ngày bề bộn công tác cơ quan, chiều lo cơm nước cho gia đình xong chị Mai lại đón đưa con tới lớp học thêm buổi tối. Đêm nào Minh cũng học đến 1h sáng.

con-on-thi-vao-truong-chuyen-me-lo-lang-mat-an-mat-ngu

Phụ huynh lo âu lúc con thi vào lớp 10 trường chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Ngọc Thành.

“Con đi thi mà bố mẹ còn áp lực hơn. Ko chỉ đau đầu tính toán bắt buộc cho con học trường nào mà còn nên lo khiến cho phương pháp nào để con bớt bao tay, sở hữu tâm lý và sức lực thi phải chăng”, chị Mai san sẻ.

Từ 31/5, người mẹ cùng con trai “chinh chiến” qua toàn bộ cuộc thi vào lớp 10 trường chuyên của Hà Nội như: THPT chuyên Đại học Sư phạm, THPT chuyên Đại học Ngoại ngữ, THPT chuyên Đại học Công nghệ tự nhiên và lần này là chuyên Hà Nội – Amsterdam. Mệt mỏi và găng, chị Mai sụt mất vài kg.

“Mấy hôm con thi tôi ăn ko ngon, ngủ ko được vì lo lắng. Chỉ hy vọng sau mỗi buổi thi, con rời khỏi trường mang nụ cười tươi tỉnh”, chị An, sở hữu con thi vào lớp 10 THPT chuyên Nguyễn Huệ nói. Cùng con trải qua quá đa dạng khó nhọc trong đợt ôn luyện, người mẹ 40 tuổi cảm thấy sợ hãi lúc nghĩ đến vẻ mặt bí xị của con gái đầu lòng. Điều ấy đồng nghĩa mang việc con không đạt được kỳ vọng quá lớn của bản thân.

“Tôi động viên con đỗ được ước vọng một vào THPT Nhân Chính là thấp lắm rồi, nhưng cháu nhất mực muốn vào cấp ba chuyên. Chưa bao giờ tôi thấy con nghiêm chỉnh và tìm mọi cách có mục đích đặt ra như thế”, nữ phụ huynh hàn huyên. Động lực và cũng là sức ép làm con gái kiên tâm đỗ vào THPT chuyên Nguyễn Huệ là thành tích học xuất dung nhan ở THCS Nguyễn Rất. “Con bảo sẽ cảm thấy hổ ngươi mang bạn hữu ví như ko giữ được phong thái và thi trượt”, người mẹ nhắc.

Ko có cách nào khiến cho con bớt sức ép, chị An chỉ còn phương pháp ở bên động viên. Mỗi ngày, người mẹ khiến cho nhân viên tài chính cho một đơn vị lớn, công tác bận rộn, đã nỗ lực về sớm để tự tay nấu cho con các bữa ăn ngon, chuẩn bị đồ ăn đêm. Các buổi con học thêm tới gần 22h, chị tự mình đưa đón.

Các ngày trước kỳ thi, hễ gặp ai có mối hệ trọng sở hữu THPT chuyên Nguyễn Huệ, chị An lại hỏi thăm bí quyết để biết trước điểm chuẩn. Lớp chuyên Hóa mà con gái chị đăng ký, rộng rãi năm nay đều sở hữu điểm đầu vào cao nhất trong 11 lớp chuyên của THPT chuyên Nguyễn Huệ.

“Tôi áp lực vô cùng sở hữu kỳ thi của con, ko buộc phải vì trông đợi con đỗ trường top mà vì lo con với thể bị suy sụp ví như không đạt được mục tiêu quan yếu nhất trong 9 năm học. Đấy sẽ là 1 vết thương to sở hữu con”, nữ phụ huynh hàn ôn.

Ngày 9/6, hơn 76.000 cử tử của Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT có hai môn Toán, Ngữ văn. Từ 10/6 đến hết 11/6, những thí sinh thi vào trường chuyên sẽ tiếp tục “chinh chiến” sở hữu môn tiếng Anh điều kiện và môn chuyên.

Năm nay Hà Nội mang hơn 6.950 học trò đăng ký thi vào THPT chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Riêng THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với 2.150 thí sinh đăng ký, tỷ lệ chọi là một:3,5. THPT chuyên Nguyễ Huệ có 2.040 học sinh đăng ký, tỷ lệ chọn gần 1:4. Những lớp chuyên của THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây cũng có mức cạnh tranh ác liệt khi thi đầu vào lớp 10. 

Một số trường chuyên thuộc những đại học ở Hà Nội như: THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT chuyên Đại học Ngoại ngữ, THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), . 

Quỳnh Trang

vnExpress