Công bố ngành được thí sinh đăng ký xét tuyển nhiều nhất | ĐH – CĐ

0
811
Rate this post

Theo Đồ vật trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, do phần đông TS mua xét tuyển khối A và D1 bắt buộc xu hướng chọn ngành nghề của TS phổ biến ở khối ngành kỹ thuật, trong đấy đa dạng nhất là ngành kỹ thuật thông báo.

Nguyện vọng thí sinh tăng, Bộ GD-ĐT hẹn sẽ giúp những trường lọc ảo, phần lớn thí sinh vẫn sắm xét tuyển theo 3 môn của khối thi truyền thống… là những thông báo đáng chú ý sau lúc chấm dứt thời hạn đăng ký dự thi THPT nhà nước 2017 vào bữa qua (20/4).

Cong bo nganh duoc thi sinh dang ky xet tuyen nhieu nhat

Ngành kỹ thuật thông tin được thí sinh tìm nhiều nhất

Trung bình mỗi thí sinh 4 – 5 ước vọng

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy dù năm nay ko ngừng số lượng ước vọng (NV) đăng ký xét tuyển, nhưng phần đông thí sinh (TS) chỉ chọn lựa 4 – 5 NV. Thậm chí, mang tới 13% TS chỉ đăng ký một NV, 30% TS đăng ký 2 NV.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhận xét TS đã biết phân tích, tính toán phương án đăng ký xét tuyển 1 bí quyết khoa học để không bắt buộc điều chỉnh NV sau khi sở hữu kết quả thi. Qua phân tách dữ liệu cho thấy, phần lớn TS đã suy nghĩ chu đáo: đăng ký một vài NV cao hơn kết quả thi dự định, một đôi NV sát với kết quả và một đôi NV tốt hơn. “Có phương pháp đăng ký xét tuyển mà những em đã thực hành như vậy, sau khi có kết quả thi, sẽ với ít TS thực hành điều chỉnh NV, trừ những TS sở hữu kết quả thi lệch xa có kết quả mà những em dự kiến”, ông Ga nhìn nhận.

Bộ sẽ giúp các trường “lọc ảo” ?

Ko ít trường lo ngại việc cho phép TS đăng ký NV ko ngừng sẽ dẫn tới tình trạng NV ảo siêu to và việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn.

Xung lòng vòng vấn đề này, ông Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ cũng đã lường trước được việc này bắt buộc đã sở hữu giải pháp tương trợ các trường lọc ảo. Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu của TS để những trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau lúc mang danh sách dự định, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm sẽ cái bỏ các NV rẻ của TS đã trúng tuyển nhiều NV để bảo đảm mỗi TS chỉ trúng tuyển một NV cao nhất (trường hợp mang) trong hầu hết các danh sách mà những trường gửi lên”.

Để xử lý vấn đề TS ảo hiệu quả, ông Ga đề xuất các trường phải phối hợp mang nhau thành nhóm để xét tuyển. Lúc đó, nhóm mang loại thể bỏ trước các TS trúng tuyển NV thấp trong nhóm để khi đưa lên cổng tuyển sinh chỉ còn lọc những TS trúng tuyển ngoại trừ nhóm. Lúc tham gia nhóm, các trường có thể ngồi lại có nhau để xác định điểm chuẩn ăn nhập.

Khối thi truyền thống vẫn chiếm ưu điểm

Thống kê của Bộ GD-ĐT cũng cho thấy các tổ hợp xét tuyển truyền thống (khối A, A1, B, C, D1 cũ) vẫn chiếm tỷ lệ TS đăng ký cao nhất (trên 80% số NV). Trong ấy, các môn thuộc khối A (toán – vật lý – hóa học) vẫn đạt tỷ lệ cao nhất, chiếm 1/3 tổng số NV đăng ký vào các trường. Sau đấy là khối D1 (toán – ngữ văn – tiếng Anh), khối C (ngữ văn – lịch sử – địa lý), khối A1 (toán – vật lý – tiếng Anh), khối B (toán – hóa học – sinh vật học). Tổ hợp văn – sử – địa cũng đạt khoảng 15% lượng đăng ký, nhỉnh hơn một vài năm trước.

Theo ông Ga, do phần lớn TS sắm xét tuyển khối A và D1 cần xu hướng sắm ngành nghề của TS rộng rãi ở khối ngành khoa học, trong đấy rộng rãi nhất là ngành kỹ thuật thông tin; tiếp tới là ngành luật, tài chính ngân hàng, kinh tế, quản trị buôn bán. TS tìm xét tuyển theo khối B truyền thống thì phần đông tìm ngành bác sĩ đa khoa.

Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cho rằng giả dụ với đổi thay đa dạng về việc tậu tổ hợp môn thì chắc sẽ trong một vài năm tới, khi học sinh với thời kì chuẩn bị ít ra là 2 năm học cho việc ôn tập.

Trong số các tổ hợp xét tuyển mới, đứng đầu về lượng đăng ký là tổ hợp C3 (ngữ văn – toán – lịch sử), tiếp tới là những tổ hợp C4 (ngữ văn – toán – địa lý), C1 (ngữ văn – toán – vật lý), D14 (ngữ văn – lịch sử – tiếng Anh). Tuy nhiên, ngay cả tổ hợp có lượng đăng ký cao nhất trong số các tổ hợp mới cũng đạt chưa đến 5% lượng đăng ký…

Thí sinh mua môn kỹ thuật thiên nhiên ko giảm

Số lượng TS tậu bài thi công nghệ xã hội tăng mạnh, nhưng theo Bộ GD-ĐT, điều này không đồng nghĩa với việc số TS chọn môn khoa học thiên nhiên giảm. Thống kê cho thấy TS tậu các môn công nghệ tự nhiên vẫn giữ ổn định như những năm trước.

Trang bị trưởng Bùi Văn Ga lý giải: “Các năm trước, TS cốt yếu mua môn điểm cộng trùng sở hữu môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển. Do tổ hợp truyền thống toán – lý – hóa (khối A) được nhiều ngành tiêu dùng để xét tuyển hơn tổ hợp văn – sử – địa (khối C cũ), phải số TS đăng ký dự thi những môn công nghệ thiên nhiên trong kỳ thi THPT nhà nước cao nổi bật so có những môn khoa học xã hội. Tuy nhiên, có phương án thi năm 2017, với xuất hiện những bài thi tổ hợp, quy chế lại cho phép TS được chọn lựa 1 trong hai bài thi, nhưng cũng có thể tuyển lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét rẻ nghiệp”.

Theo ông Ga, ngoài việc lựa chọn bài thi để xét tuyển, TS cũng cân nói tìm bài thi ăn nhập để đủ điều kiện xét xác nhận tốt nghiệp. Việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm, ko cần bắt buộc học thuộc lòng máy móc, cũng giúp cho TS ôn tập những môn xã hội hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong ấy đa dạng tổ hợp với những môn xã hội cũng tạo điều kiện cho TS mang đa dạng cơ hội chọn lựa. “Đấy chính là những lý do số lượng TS mua bài thi kỹ thuật xã hội nâng cao lên nhiều”, ông Ga kể.

 Theo thethaohangngay

Nguồn