Công ty Thịnh Hưng coi thường pháp luật, san lấp cả nghìn m2 đất nông nghiệp

Thời gian vừa qua phản ánh đến cơ quan báo chí, nhiều người dân xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng (Công ty Thịnh Hưng) đã ngang nhiên xây dựng công trình kiên cố, đổ đất, san lấp, lấn chiếm hàng nghìn m2 đất nông nghiệp mà không bị các cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Đây là vụ việc cũng đã được báo chí, người dân phản ánh rất nhiều lần nhưng sự giải quyết, xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn chưa nghiêm minh.

Người dân xã Quất Lưu cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng mua đất của dân và lấn chiếm, đổ đất lấp ở đầm hơn 4.000 m2, sát với khu vực đường nhựa và xây dựng nhà kiên cố khi chưa có giấy tờ, thủ tục pháp lý.

Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng lấn chiếm, san lấp, và xây trụ sở kiên cố khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (ảnh nguồn Pháp luật Plus)

Ngày 29/5/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản số 3264/UBND-NC1 về việc chấp thuận địa điểm cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng mở rộng xây dựng trụ sở điều hành xe taxi và showroom bày bán xe, tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên.

Tổng diện tích đất nông nghiệp bị san lấp là hơn 4.000m2. Theo quy hoạch thì chiều dài khu đất của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng tiếp giáp với Quốc lộ 2 BOT là 40,3m, nhưng hiện nay, mặt bằng cả khu đất đã san lấp tiếp giáp với trục Quốc lộ 2 BOT lên tới hơn gần 100m.

Trả lời báo chí trước vấn đề trên, ông Nguyễn Ngọc Bộ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Xuyên cho biết: Đất doanh nghiệp tự mua bán và thỏa thuận với dân, Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ biết báo cáo lên Sở, kiến nghị lên Sở Tài nguyên và Môi trường về kiểm tra, Công an tỉnh về kiểm tra.

“Nhà đang xây là giao đất giai đoạn 1, trước Sở Xây dựng phạt 50 triệu đồng, giai đoạn 2 hồ sơ đang trình lên Sở, đất xây dựng văn phòng cũ của công ty Thịnh Hưng có diện tích 142m2 là đất thổ cư, đất giao trái thẩm quyền.

Văn bản số 3264/UBND-NC1 về việc chấp thuận địa điểm cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng mở rộng xây dựng trụ sở điều hành xe Taxi và Showroom bày bán xe, tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên.
Công văn số 760/STNMT-TTr của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Xuyên về việc xử lý vi phạm đất đai tại khu đồng Giêng Gáo, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên. 

Mặc dù năm 2013, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc giao, cho thuê diện tích 740,3m2 để làm showroom trưng bày xe và nhà điều hành taxi. Thế nhưng, khi làm mặt bằng, công ty đã tự ý san lấp vượt chỉ giới được giao đất.

Việc làm vô nguyên tắc này đã bị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc và yêu cầu dừng thi công. Đồng thời, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm về trật tự xây dựng, với số tiền là 50 triệu đồng”, ông Nguyễn Ngọc Bộ cho biết.

Trước hành vi trên san lấp, lấn chiếm trên, ngày 14/3/2016, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng.

Tại biên bản làm việc, PC49 đã yêu cầu Công ty san lấp mặt bằng đúng với chỉ giới được giao.

Tuy nhiên, ngay sau đó, một người tên là Dương Thị Hạnh (trú tại xã Quất Lưu) đã tự ý san lấp hàng ngàn m2 đất nông nghiệp, mà bà đã mua gom để giao cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng.

Như vậy, diện tích san lấp lớn hơn rất nhiều so với diện tích tỉnh quy hoạch và cho phép xây dựng.

Còn theo các tài liệu lưu trữ tại Ủy ban nhân dân xã Quất Lưu và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 4/4/2016, Ủy ban nhân dân xã Quất Lưu đã tiến hành kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính về việc tự ý đổ đất cấp phối lên đất nông nghiệp đối với bà Dương Thị Hạnh (bà Hạnh là người mua gom đất của người dân) và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 700 ngàn đồng, nhưng bà Hạnh vẫn tiếp tục tổ chức san lấp đất nông nghiệp trái phép.

Ngày 19/4/2016, Ủy ban nhân dân xã Quất Lưu tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Dương Thị Hạnh, với số tiền là 1 triệu đồng và yêu cầu bà Hạnh phải trả mặt bằng như ban đầu. Nhưng đến nay bà Hạnh vẫn không thực hiện việc hoàn trả mặt bằng.

Tờ trình số 14 của Ủy ban nhân dân huyện Bình Xuyên  về việc xin thu hồi đất,, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất để thực hiện dự án mở rộng xây dựng Trụ sở điều hành xe Taxi và Showroom trưng bày, bán xe ô tô của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thịnh Hưng tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên.

Ông Nguyễn Ngọc Bộ chia sẻ thêm với báo chí: “Tôi rất bất bình về điều đấy, cấp huyện chỉ báo cáo lên Sở, Sở đã về làm việc với doanh nghiệp nhiều lần, Sở xử lý không dứt điểm thì làm sao cấp huyện làm được.

Hồ sơ thu hồi thì Phòng Tài nguyên và môi trường đã làm hết, đất của dân doanh nghiệp tự thỏa thuận và mua bán với dân.

Văn phòng mới của công ty đang xây dựng đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép, còn hồ sơ, thủ tục thì công ty đang làm để trình lên Sở cấp giấy chứng nhận”.

Có thể nói, đây là một vụ việc do chính quyền buông lỏng quản lý, bởi vị trí khu đất xảy ra tình trạng san lấp, lấn chiếm trái phép nằm ngay trên trục đường QL2, cách Ủy ban nhân dân xã Quất Lưu và huyện Bình Xuyên rất gần.

Trước vấn đề trên, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ và có biện pháp xử lý dứt điểm vụ việc.

Báo Giáo dục