CSGT TP.HCM xử phạt nguội các hình ảnh, bằng cớ người dân gửi đến?

0
216
Rate this post
Mới đây, 1 tài khoản Facebook đăng vận tải hình ảnh ô tô buýt leo lên vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM) làm cho dư luận bức xúc. Ngay ngày hôm sau, Trọng tâm Quản lý và Điều hành vận vận tải hành khách công cộng TP đã xác định được họ tên lái xe và đình chỉ công tác tài xế này.

Song song, Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cũng đang mời chủ tài khoản Facebook này đến để xác minh làm cho rõ các nguyên tố liên quan tới nội dung của video clip tiến đến việc lập biên bản xử phạt theo đúng quy định.

CSGT TP.HCM xử phạt nguội các hình ảnh, bằng chứng người dân gửi đến? - ảnh 1

tin liên quan

CSGT TP.HCM mang quyền kiểm tra giấy tờ người đi đường sau 21 giờ

Trong đợt cao điểm phòng chống tụ họp, gây rối đơn côi tự công cộng dịp hè 2017, từ sau 21 giờ hàng đêm, CSGT công an TP.HCM mang quyền đề nghị toàn bộ người tham gia giao thông ngừng lại để kiểm tra giấy má.

Vậy ngoài trường hợp ô tô buýt đề cập trên, người dân sở hữu được quyền ghi hình những xe chạy sai luật để gửi CSGT xử phạt hay không?

Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệp, Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt, Công an TP.HCM giải đáp như sau:

Về phương tiện, thiết bị ghi hình

Căn cứ Điều 64, Luật Xử lý vi phạm hành chính về dùng công cụ, vật dụng kỹ thuật nghiệp vụ trong việc phát hiện vi phạm hành chính quy định:

– Cơ quan, người với thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được tiêu dùng công cụ, trang bị khoa học nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính về bơ vơ tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường.

– Việc quản lý, dùng và quy định danh mục những công cụ, đồ vật khoa học nghiệp vụ phải đảm bảo các nguyên tắc như: quyền tự do, danh dự, phẩm giá, tuân thủ đúng quy trình, kết quả thu được cần được ghi nhận bằng văn bản và chỉ được tiêu dùng trong vi phạm hành chính,…

CSGT TP.HCM xử phạt nguội các hình ảnh, bằng chứng người dân gửi đến? - ảnh 3

Các thứ công nghệ xác định lỗi vi phạm của cơ quan chức năng đều được đánh giá độ chính xác. Trong hình là máy bắn tốc độ của CSGT Ảnh minh họa: Vũ Phượng

Đồng thời Nghị định 16/2016/NĐ-CP cũng quy định người mang thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực liên lạc đường bộ, đường sắt được tiêu dùng kết quả thu được từ phương tiện, vật dụng công nghệ nghiệp vụ do những đơn vị được giao quản lý, phá hoang, bảo trì kết cấu hạ tầng liên lạc đường bộ, đường sắt chế tạo làm căn cứ để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Người sử dụng dụng cụ, đồ vật khoa học nghiệp vụ phải được tập huấn về quy trình, thao tác sử dụng. Dụng cụ, trang bị khoa học nghiệp vụ cần được kiểm định, hiệu chuẩn, thí điểm theo quy định của pháp luật.

Người dân ghi hình xe chạy sai gửi tới đâu?

Những hình ảnh, tư liệu do người dân ghi nhận và chế tạo cho cơ quan CSGT về các ví như vi bất hợp pháp luật khi tham dự giao thông sẽ được lực lượng CSGT tiêu dùng khiến nguồn tài liệu để xác minh khiến cho rõ nhiều nguyên tố liên quan.

1 số nguyên tố phải xác minh như: độ tin cậy của hình ảnh, biển kiểm soát, đặc điểm công cụ và người điều khiển công cụ vi phạm, thời gian, địa điểm thực hiện hành vi vi phạm, những người chứng kiến trực tiếp tại thời điểm thực hành hành vi vi phạm… Sau ấy, cơ quan chức năng sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt đối sở hữu người thực hiện hành vi vi phạm đã bị ghi nhận hình ảnh.

CSGT TP.HCM xử phạt nguội các hình ảnh, bằng chứng người dân gửi đến? - ảnh 5

tin tác động

13.000 người chạy sai luật ở TP.HCM bị CSGT ghi hình không chịu đóng phạt

Trong số 20.065 ví như vi phạm luật giao thông bị camera của CSGT TP.HCM ghi hình và gửi thông báo thì chỉ sở hữu 7.124 giả dụ đến đóng phạt, còn lại tới 13.000 nếu chưa chịu đóng phạt.

Nếu người dân sống trên địa bàn TP.HCM ghi nhận được những giả dụ vi phi pháp luật lúc tham gia liên lạc mang tính chất, chừng độ nguy hiểm cao, có thể gây tai nạn, bức xúc trong dự luận hoặc các nếu tai nạn giao thông mang thể chế tạo cho các doanh nghiệp Đội CSGT quản lý địa bàn nơi xảy ra vụ việc hoặc gửi, phản ánh về Hội sở PC67, địa chỉ 341 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận một, TP.HCM để Phòng tiến hành xác minh vụ việc hoặc điều tra, xử lý.

Vũ Phượng

Nguồn: Báo Thanh Niên