Cụ ông 97 tuổi quyết lấy bằng thạc sĩ làm bạn trẻ cần học hỏi và thức tỉnh

Trong buổi thi đầu tiên này, cụ ông người Ấn Raj Kumar Vaishya đã tham gia kì thi kéo dài 3 tiếng đồng hồ có 23 trang bài làm bằng tiếng Anh ở Đại học mở Nalanda (NOU). Trong phòng thi chỉ toàn những người trẻ, thậm chí chỉ bằng tuổi cháu của ông. “Ông Vaishya đã khiến toàn bộ thí sinh sửng sốt bởi sự xuất hiện của mình”, đại diện trường NOU cho biết.

“Rất khó để dậy sớm chuẩn bị cho buổi thi. Ngày thi trước hết của tôi đã diễn ra hôm một/6”, cụ Vaishya san sớt. Dự kiến, cụ sẽ cần tham dự một số buổi thi nữa mới mang thể thấp nghiệp.

 cu-ong-97-tuoi-quyet-lay-bang-thac-si-khien-gioi-tre-phai-hoc-hoi-va-thuc-tinh-9CmOSOuYw01sKzJ.jpg

 cu-ong-97-tuoi-quyet-lay-bang-thac-si-khien-gioi-tre-phai-hoc-hoi-va-thuc-tinh-1ZBZAMWu5Es24eC.jpg

 cu-ong-97-tuoi-quyet-lay-bang-thac-si-khien-gioi-tre-phai-hoc-hoi-va-thuc-tinh-LeFxvYCdzyTrdee.jpg

Tuổi tác vẫn không thể ngăn cản việc học tập của cụ.

Cụ Raj Kumar Vaishya đăng kí học thạc sĩ kinh tế tại ngôi trường này lúc ông đã 95 tuổi mang mục tiêu đeo đuổi ước mong thời trẻ của mình, hiểu rõ những vấn đề kinh tế, lý giải vì sao giang sơn của ông không thể giải quyết sự đói nghèo. “Tôi đã xuất hiện trong kì thi và tiến thêm một bước sắp hơn tới ước mong của mình”, ông Vaishya xúc động.

Sinh ngày 1 tháng 4 năm 1920, tại thị trấn Bareilly của Uttar Pradesh, ông Vaishya nghỉ hưu vào năm 1980 có cương vị quản lí tại một tổ chức tư nhân ở Koderma (nay là Jharkhand). Ông đã tốt nghiệp đại học Agra vào năm 1938 và lấy bằng cử nhân Luật năm 1940. Tuy nhiên, điều làm ông ân hận tiếc nuối mãi là mình đã chẳng thể theo đuổi việc học thạc sĩ sau đấy do bổn phận gia đình.

Hiện ông đang ở với con trai, con dâu và nhận được sự trợ giúp vô cùng đa dạng từ họ trong việc đeo đuổi sự nghiệp học tập. Con trai ông – Santosh Kumar, hiện đang ở tuổi 70, đã nghỉ hưu sau lúc làm việc cho Học viện Khoa học Nhà nước Patna. Trong khi ấy, con dâu của ông – Bharti S Kumar, 60 tuổi, đã nghỉ hưu với tư cách là giáo sư của Đại học Patna.

 cu-ong-97-tuoi-quyet-lay-bang-thac-si-khien-gioi-tre-phai-hoc-hoi-va-thuc-tinh-qW7ry74KszPXrJ4.png

 cu-ong-97-tuoi-quyet-lay-bang-thac-si-khien-gioi-tre-phai-hoc-hoi-va-thuc-tinh-tUYzHKNKrD8Bucf.jpg

 cu-ong-97-tuoi-quyet-lay-bang-thac-si-khien-gioi-tre-phai-hoc-hoi-va-thuc-tinh-OI4L0sJu31jIPOR.jpg

Sau 2 năm đeo đuổi chương trình thạc sĩ thời giờ đây cụ đang trải qua 1 kì sát hạch để chấm dứt chương trình.

Ông Vaishya đề cập lại: “Thật ra, ban sơ chúng đề cập mang tôi là chuyện học ở độ tuổi này không cần dễ dàng gì nhưng sau đó chúng đã tương trợ tôi hết mình để hoàn thành ước mơ của tôi. Con trai dạy cho tôi môn toán và xác suất thống kê trong khi con dâu sẽ tương trợ những môn khác.”. Mỗi ngày, ông đã dành 2 tiếng đồng hồ vào buổi sáng và 1 tiếng vào buổi tối cho việc tự học.

Đại diện nhà trường kể lại, nhà trường kiểm tra vô cùng cao tìm mọi cách đeo đuổi việc học của ông Vaishya. Nhà trường đã cử viên chức tới nhà ông giúp ông đăng kí và phân phối tài liệu học bằng tiếng Hindi nhưng ông khăng khăng đề nghị mọi bằng tiếng Anh.

 cu-ong-97-tuoi-quyet-lay-bang-thac-si-khien-gioi-tre-phai-hoc-hoi-va-thuc-tinh-J7olwwwA6aD5bxX.jpg

Đầu năm 2017, cụ Vaishya được sách kỷ lục Limca của Ấn Độ ghi nhận là người học thạc sĩ cao tuổi nhất nước. “Tôi quyết định chứng minh rằng ngay cả ở tuổi 97, người ta vẫn có thể thực hiện ước mong của mình và sở hữu thể đạt được bất kỳ điều gì. Tôi là 1 thí dụ”, cụ Vaishya đề cập mang hãng tin IANS.

Câu chuyện của cụ Vaishya đã truyền cảm hứng cho vô cùng đa dạng người về niềm say mê học hỏi thuần túy, không vì thành tích, bổn phận mưu sinh. “Tôi chấp thuận tất cả vật dụng khi nó xảy ra. Hiện tại, sự găng tay và sức ép giết chết con người hơn bất cứ điều gì khác. Hầu hết người, đặc trưng là tuổi teen, cần học cách sống mà ko có găng tay”, Vaishya san sớt thuyết giáo của mình.

Tại đại học NOU cũng với vị giáo sư Ram Chandra Mishra Madhup 86 tuổi cũng đang theo học tấn sĩ.

Nguồn: Tổng hợp