Cuộc hội thoại của hai nhà tỷ phú và lời khuyên bất thần dành cho những tuổi teen thích bỏ học

Trong 1 cuộc chuyện trò ngắn giữa hai nhà tỷ phú Bill Gates và Mark Zuckerberg, Mark đề cập:

Mark: Wao, tôi vừa nhận được lời mời đến buổi lễ phát bằng phải chăng nghiệp năm nay của đại học Harvard.

Bill:  Ồ điều đấy thật hoàn hảo.

Mark: Tôi nhớ anh từng ở ấy 10 năm trước. Lúc Priscilla tốt nghiệp tôi đã ở đó.

Bill: Nó tương đối là thú vị. Anh biết đấy, hơn 30 năm sau lúc tôi bỏ học nhưng tôi thích điều đó.

Mark: Họ mang biết chúng ta chưa rẻ nghiệp nên không?

Bill Gates và Mark Zuckerberg hai nhà tỷ phú người Mỹ, đều ham mê máy tính, cộng theo học tại trường đại học Harvard tiếng tăm và họ đều… bỏ học giữa chừng để khởi nghiệp mang niềm ham của mình. Sau 30 năm, Bill quay lại trường nhận bằng và Mark thì thời kì ngắn hơn, 12 năm!

Hai nhà tỷ phú này là những đại diện điển hình cho thế hệ những giới trẻ “dám nghĩ dám khiến cho” lúc còn theo học trên ghế nhà trường đã dám từ bỏ việc học tại một trường đại học danh tiếng để đeo đuổi niềm ham của mình. Bill và Mark đều đã thành công và trở nên những nhà tỷ phú của thế giới ở độ tuổi cực kỳ trẻ. Họ chính là nguồn cảm hứng “bỏ học” để theo đuổi mong ước của các người có trong mình hoài bão khiến giàu. Thế nhưng, sau hàng chục năm bỏ học và đeo đuổi sự nghiệp buôn bán, họ quay trở lại và đề cập có những sinh viên rằng: Đừng bao giờ cần bỏ học!

cuoc-doi-thoai-cua-hai-nha-ty-phu-va-loi-khuyen-bat-ngo-danh-cho-nhung-ban-tre-thich-bo-hoc-vEjWI4QN34p7OM3.jpg

Mang buộc phải câu kể này từng là 1 trong những nguồn cảm hứng để bạn “dám nghĩ dám bỏ học”?

Trong thực tiễn, lúc Bill và Mark bỏ học tại trường họ đã ko dừng trau dồi kiến thức là kỹ năng mỗi ngày. Đồng thời sở hữu việc tập kết nghiên cứu và phát triển các đồ vật họ tạo ra, các kiến thức mà hai nhà tỷ phú này tự trau dồi mỗi ngày thỉnh thoảng còn rộng rãi và “cực nhọc” hơn việc nghiên cứu, học tập ở trường. Bởi vì làm được các điều đấy nên họ đã sở hữu thành công ngày hôm nay.

Những gì mà chúng ta nhìn thấy về hai nhà tỷ phú này đều là các thành công họ đạt được, là phần nổi của tảng băng chìm. Và vẫn còn phần chìm chúng ta không nhìn thấy nhưng phải nhận ra, để sở hữu được thành công đó họ đã trải qua bao thăng trầm, cố gắng cố gắng và vững chắc là ko thiếu những thất bại cay đắng.

cuoc-doi-thoai-cua-hai-nha-ty-phu-va-loi-khuyen-bat-ngo-danh-cho-nhung-ban-tre-thich-bo-hoc-we8s0JozKrYUoTz.jpg

Để rồi sau bao nhiêu năm khởi nghiệp có các kinh nghiệm từ thất bại đến thành công. Nhà tỷ phú đấy lại mang lại lời khuyên cho các bạn sinh viên rằng đừng bao giờ bắt buộc từ bỏ việc học tập ở trường.

Người ta vẫn thường đề cập “Đại học ko buộc phải là con đường độc nhất vô nhị dẫn tới thành công” – đấy là một câu nói với thuộc tính cổ vũ dành cho những ai… trượt đại học. Trong thực tế, con đường dến thành công của những người học đại học sẽ thuận lợi và an toàn hơn. Tất nhiên, dù là con đường nào thì sự thành bại đa phần phụ thuộc ở chính ý chí của chúng ta. Nhưng sở hữu 1 thực tiễn là bây giờ những công tác đều đề xuất chúng ta nên có những tri thức chuyên ngành được đào tạo trong các trường đại học.

“Hãy ở lại trường hỡi các bạn sinh viên. Mặc dù tôi đã bỏ học và may mắn thành công lúc theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực phần mềm. Nhưng một tấm bằng đại học vẫn là con đường chắc chắn và an toàn nhất để thành công.”

cuoc-doi-thoai-cua-hai-nha-ty-phu-va-loi-khuyen-bat-ngo-danh-cho-nhung-ban-tre-thich-bo-hoc-pE4MbCGuP9p573H.jpg

Câu chuyện về những bạn sinh viên Việt Nam khi mới ra trường bị kiểm tra là lười và mộng tưởng đã từng gây tranh biện rất nhiều. Với 1 thực tế là điểm yếu của đa phần những sinh viên khi mới ra trường ấy là ngộ nhận và ảo mộng về bằng cấp của mình. Nguy hiểm hơn nữa, họ bị những nhà tuyển dụng kiểm tra là siêu “lười”!

Một kết quả khảo sát cho thấy, chỉ 30% nhà công ty đánh giá thấp về kiến thức chuyên môn, 11% kiểm tra tốt vể kỹ năng mềm, 2% đánh giá tốt về kinh nghiệm khiến việc. 68% sinh viên ra trường chỉ muốn làm công việc đúng chuyên môn được đào tạo trong trường, trong lúc nhà tuyển dụng cho biết, với rộng rãi vị trí công việc cho cử nhân mới rẻ nghiệp, không phân biệt chuyên ngành tập huấn.

cuoc-doi-thoai-cua-hai-nha-ty-phu-va-loi-khuyen-bat-ngo-danh-cho-nhung-ban-tre-thich-bo-hoc-0qoyVb89RIrtdSC.jpg

25% sinh viên cho rằng họ sẵn sàng làm việc gì cũng được, chỉ bắt buộc thị trường có nhu cầu và họ thấy thích hợp. Đặc biệt, sinh viên còn ngộ nhận về khả năng tin học như những kỹ năng văn bản trong words, excel và kỹ năng chát chít hay tiêu dùng facebook, thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu tri thức xã hội.

Các kết quả khảo sát đánh giá chất lượng sinh viên mới ra trường bây chừ khiến cho đa dạng người tin rằng đầu tư tiền bạc và thời kì vào việc học đại học là khôn cùng lãng phí tổn. Nhưng chúng ta sở hữu thể thấy, số lượng người bỏ dở việc học để lập nghiệp và thành tỷ phú chỉ đếm trên đầu ngón tay và trong ấy có 2 người bài viết đang kể tới: Bill Gates và Mark Zuckerberg. Sau bao nhiêu năm bỏ học và trở nên tỷ phú, họ vẫn buộc phải quay lại trường để… tốt nghiệp!

cuoc-doi-thoai-cua-hai-nha-ty-phu-va-loi-khuyen-bat-ngo-danh-cho-nhung-ban-tre-thich-bo-hoc-S8GMLlPRSfR8aP1.jpg

Thành công hay thất bại trong cuộc sống của mỗi người phụ thuộc siêu rộng rãi vào sự tìm mọi cách của bản thân. Ngoài ra, giả dụ sở hữu cơ hội theo học đại học thì hãy phải nắm bắt và tận dụng quãng thời kì đó để trau dồi kiên thức chuyên môn, những kỹ năng mềm và kinh nghiệm khiến cho việc.

Chúng ta không thể nào cứ bỏ học, nợ môn, ngủ gật trong lớp, ko đi khiến cho thêm, không bằng lòng khiến cho không lương để lấy kinh nghiệm, biếng nhác… cơ mà mong ra trường được đi làm cho việc nhẹ lương cao. Và chúng ta cũng chẳng thể nào trở thành những người thành công trường hợp cứ mộng ảo khiến cho giàu mà không mang sự hiểu biết và phấn đấu mỗi ngày.

“Đa dạng người mơ thành công. Trong khi các người khác thức dậy và làm việc siêng năng để biến giấc mơ thành hiện thực.”!

Nguồn: Tổng hợp