Đa dạng phụ huynh lo con trượt rẻ nghiệp

Đây là 1 trong rộng rãi suy nghĩ của những phụ huynh lúc bàn bạc có phóng viên, dù con của họ vẫn chưa thi xong. 

Trong số này, bác Hoàng với con dự thi tại điểm thi Học viện Công nghệ quân sự cho biết:

Đông Anh là vùng mang đa dạng khu công nghiệp, lao động phổ thông là một trong những tiêu chuẩn khi tuyển dụng công nhân ở địa phương này phải năm nay, tại trường nơi con tôi học cấp 3 hồ hết chỉ thi lấy điểm xét tốt nghiệp, con tôi mong muốn được thi đại học nhưng qua 3 bài thi của những môn bắt buộc để xét tốt nghiệp thì lo lắng quá vì môn nào đề cũng khó”. 

Phụ huynh lo con trượt phải chăng nghiệp vì đề thi năm nay môn nào cũng khó (Ảnh: Thùy Linh)

Trong lúc đấy, cô Liễu có con định xét tuyển vào Đại học Bách Khoa Hà Nội hoặc Đại học Công nghiệp Hà Nội tùy thuộc vào kết quả thi, cô hàn huyên:

Môn Toán cháu chỉ làm cho được 5 điểm, môn tiếng Anh thi xong lúc có đáp án cháu còn chưa dám xem đáp án để ổn định tâm lý thi môn Văn.

Nhưng lúc thi Văn xong thấy nhăn nhó vì bài làm không phải chăng. Không biết có đủ điểm qua tốt nghiệp không, tôi lo quá”. 

Cùng chung nỗi lo của các bậc bố mẹ, phụ huynh với con chỉ làm cho đúng 9 câu tiếng Anh san sẻ: “Đi thi tiếng Anh về, xem đáp án chỉ đúng được 9 câu phải con cứ ngồi khóc, thương con nhưng vẫn buộc phải khích lệ để con còn thi các môn thi sau. 

Tình thực, ko đỗ đại học thì bình thường nhưng ko đỗ thấp nghiệp thì tội lắm vì giờ muốn làm cho gì, muốn đi học gì thì cũng nên đến bằng cấp 3. Kể thật, giờ ngồi khiến cho bài trong kia chắc tâm lý vẫn đang bao tay vì môn tiếng Anh”. 

Sau 2 ngày thi, một thí sinh định đăng ký xét tuyển khối C giãi bày: “Em chỉ sợ đủ điểm đỗ đại học nhưng trượt rẻ nghiệp vì môn Toán ôn luyện cả năm qua coi như đổ xuống sông xuống biển, cả tập đề em ôn ko trúng một dạng nào chứ đừng nhắc tới trúng bài nào. Còn môn tiếng Anh thì vừa dài, vừa khó”. 

Từng đưa con tham gia kỳ thi Kiểm tra năng lực của Đại học Nhà nước Hà Nội hồi tháng 5/2016, cô Giang nhắc:

Nghe con kể thì đề thi năm nay khó hơn đề thi đánh giá năng lực của Đại học Nhà nước, thầy cô và học sinh cứ ôn luyện vòng vo các dạng như các năm trước, nào ngờ năm nay đề Toán lệch dạng ôn, đề Văn nằm ko kể dự báo.

Thấp nghiệp thì đỗ nhưng thời cơ xét tuyển vào trường đại học say mê thì xa vời quá”.

Báo Giáo dục